Du học Đức xem ngay những yêu cầu đầu vào cần lưu ý nếu bạn không muốn phải hối tiếc

Du học Đức luôn là mong ước của nhiều bạn trẻ. Nhưng để được theo học tại "trái tim của châu Âu" bạn cần đáp ứng những yêu cầu đầu vào nào? Hãy cùng Trung tâm tư vấn du học và du học nghề đức tại hải phòng TOMATO tìm hiểu qua bài viết hôm nay.

Lưu ý về yêu cầu ngoại ngữ khi muốn đi du học Đức

Day hoc tieng Duc tai Hai Phong

Để được học trong một chương trình dạy bằng tiếng Đức, tất nhiên bạn sẽ cần chứng minh khả năng ngôn ngữ: hoặc bằng cách tham gia một khóa học dự bị và học tiếng, hoặc thi kiểm tra ngôn ngữ đầu vào. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học dự bị. Các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ được chấp nhận là DSH, TestDaF, GDS, hoặc DSD. Như thường lệ Hotcourses lưu ý bạn nên liên hệ với nhà trường trước tiên để hỏi kết quả bài kiểm tra nào được trường chấp thuận. Nếu bạn chỉ học ở Đức một đến hai học kỳ, hoặc đi theo diện trao đổi sinh viên, bạn có thể không cần những chứng chỉ này.

>>> Có thể bạn quan tâm :  Đi du học Đức có cần biết nói tiếng Đức không?

Trong trường hợp tiếng Đức của bạn còn hạn chế và bạn muốn học bằng tiếng Anh, hãy chuẩn bị kết quả các bài kiểm tra Anh ngữ quốc tế được các cơ sở đào tạo ở Đức công nhận là TOEFL hoặc IELTS.

Yêu cầu ngoại ngữ đầu vào thường được liệt kê trong mục thông tin khóa học trên trang web của trường, và thường rơi vào mức từ 6.0 đến 7.0 IELTS hoặc tương đương.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn học bằng tiếng Anh, Trung tâm tiếng Đức tại Hải Phòng TOMATO khuyên bạn nên học tiếng Đức cơ bản để giao tiếp với bạn bè bản xứ cũng như sử dụng trong công việc làm thêm hay các tình huống xảy ra hàng ngày.

Yêu cầu học thuật đầu vào với sinh viên nước ngoài tại Đức

Tư vấn du học đức tại hải phòng

Bên cạnh yêu cầu ngôn ngữ, mỗi một khóa học khác nhau sẽ có các yêu cầu học thuật khác nhau, được liệt kê rõ trên website của chương trình học. Nhìn chung, dù theo học bằng tiếng Đức hay tiếng Anh, bạn cũng cần chuẩn bị:

Chứng chỉ APS

♦ Kiến thức và bằng cấp tương đương hoặc hơn Hochschulzugangsberechtigung (HZB). HZB có rất nhiều dạng. Với hệ cử nhân, đó sẽ là bằng tốt nghiệp phổ thông, giấy chứng nhận tốt nghiệp, hoặc kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học. Với hệ cao học, thường HZB sẽ là bằng cử nhân đại học. Để kiểm tra bằng cấp hiện tại của bạn có được công nhận tại Đức, hãy tham khảo thông tin tại trang này.

♦ Một số yêu cầu khác tùy vào khóa học. Ví dụ như kết quả các bài kiểm tra chuẩn hóa GMAT/GRE đối với một số khóa học ngành kinh tế. Ngoài ra, bạn còn có thể chứng minh kinh nghiệm làm việc trước đó có liên quan trực tiếp đến ngành học mà bạn đang ứng tuyển… Một số chương trình yêu cầu bạn làm thêm bài kiểm tra, phỏng vấn, hoặc học tập bổ sung kiến thức bổ sung trước khi vào chương trình chính thức. Vì vậy hãy luôn kiểm tra lại yêu cầu đầu vào của mỗi khóa học ở Đức trên TOMATO và trên webite trường.

Nếu bạn nhận thấy trình độ chuyên môn hiện tại không được công nhận, bạn có thể tham gia khóa học dự bị Studienkolleg trước khi làm bài kiểm tra đánh giá bắt buộc được gọi là Feststellungprüfung. Bài kiểm tra này bao gồm các lĩnh vực có liên quan đến chương trình bạn sẽ học và củng cố kiến thức cũng như ngôn ngữ cho bạn trước khi vào học chính thức.

Kinh nghiệm của người trong cuộc

Để học ở Đức bằng tiếng Anh với chi phí phải chăng, bạn nên tìm kiếm vượt ra hơn các trường đại học nổi tiếng ở Đức, xem xét các trường nhỏ, đào tạo chuyên sâu theo ngành học, các trường có xu hướng đào tạo gắn liền với thực tiễn làm việc. Chẳng hạn, bạn có thể cân nhắc trường đại học khoa học ứng dụng của Đức (Fachhochschulen) với định hướng đào tạo nghề ngay trên giảng đường, giúp sinh viên trong lĩnh vực khoa học và công nghệ có tay nghề cao, sẵn sàng bước vào môi trường công việc sau tốt nghiệp. Lựa chọn này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho những người đã định hướng được con đường sự nghiệp và muốn thành thục một kỹ năng đặc trưng trong lĩnh vực theo đuổi.

>>> Bài viết nên xem : Những ngành học du học Đức chẳng thế nào bỏ lỡ

Lựa chọn khóa học theo ngành học

Khi nói đến chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, một số ngành học sẽ có nhiều lựa chọn hơn hẳn. Điển hình là Tiếng Anh, Kỹ thuật, đặc biệt là các ngành Khoa học Xã hội và Kinh doanh. Bậc thạc sĩ cũng cung cấp nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh hơn bậc cử nhân. Vì vậy chỉ cần kiên nhẫn nghiên cứu, lựa chọn đúng ngành, đúng thời điểm nhập học, bạn sẽ có khả năng tìm được một chương trình học bằng tiếng Anh phù hợp tại Đức.

Và trước khi lên kế hoạch du học Đức, bạn nên tìm hiểu kinh nghiệm du học Đức từ những sinh viên đi trước. Học thạc sĩ bằng tiếng Anh ở Đức không nhiều rào cản như bạn tưởng là những chia sẻ từ Hà My một sinh viên cao học ngành Tích hợp Thiết kế Đô thị và Bền vững qua bài viết trải nghiệm học cao học bằng tiếng Anh tại Đức

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy những thông tin hữu ích qua bài Hỏi đáp thường gặp về du học Đức qua những chia sẻ từ một du học sinh Việt Nam có nickname Lila tại Đại học tổng hợp Mannheim.