Đi du học Đức có cần biết nói tiếng Đức không?

Đi du học Đức có cần biết nói tiếng Đức không? là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm nhất khi có ý định muốn theo học tại đất nước xinh đẹp này. Hãy cùng tư vấn du học và du học nghề đức tại hải phòng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bạn có cần biết tiếng Đức trước khi sang Đức du học không?

Thật ra không riêng gì tiếng Đức mà bất kỳ ngôn ngữ nào khác cũng vậy, nếu bạn giỏi thứ tiếng bản xứ thì khi sang "đất khách quê người" mọi thứ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Nhưng cũng đừng quá băn khoăn nếu bạn không biết nói tiếng Đức mà vẫn muốn du học tại đây, bởi vì bạn hoàn toàn có thể chọn các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Các chương trình đào tạo bậc cử nhân bằng tiếng Anh có thể không nhiều, nhưng ở bậc sau cử nhân có rất nhiều chương trình bằng tiếng Anh để bạn lựa chọn.

Cụ thể là ở năm học 2017 sẽ có 1000 chương trình thạc sĩ và 315 khóa tiến sĩ được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trang tin tổng hợp các Chương trình Quốc tế của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) là nguồn cơ sở dữ liệu toàn diện về các khóa học.

Sinh viên Việt Nam tại Đức nói gì về việc đi du học Đức có cần biết tiếng Đức từ trước?

Một du học sinh Việt Nam có nickname Lila hiện đang theo tại Đại học tổng hợp Mannheim chia sẻ: “Mình thấy việc đi học ở Đức bằng tiếng Anh là việc khả thi, bởi các bạn có thể chọn học chương trình hoàn toàn tiếng Anh. Giáo sư/ tutor đa số có tiếng Anh rất tốt, phát âm rõ, dùng từ đa dạng, chứ không chỉ dùng từ đơn giản hay chung chung. Những bạn học cùng người Đức cũng nói tiếng Anh rất ổn. Tài liệu học cũng được viết tốt bằng tiếng Anh nên nếu đi học bằng tiếng Anh thì ngôn ngữ không phải vấn đề”.

Tuy nhiên, cũng như nhiều du học sinh đi du học ở quốc gia không có tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, Lila cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “dắt túi” một ít vốn liếng ngôn ngữ địa phương để thuận tiện hơn cho đời sống lẫn khâu xin việc làm thêm.

“Khi ra ngoài lớp học thì bạn vẫn cần có tiếng Đức để dễ dàng mua sắm, hỏi đường, kết bạn. Các biển chỉ dẫn trong trường, trên phố, trên tàu, trong bến tàu, siêu thị, giấy tờ ngân hàng, hợp đồng thuê nhà, hóa đơn... hoàn toàn bằng tiếng Đức mà không có tiếng Anh đi kèm nên nếu không biết tiếng Đức, dù ở mức cơ bản thôi, thì ban đầu sẽ gặp khó khăn một chút. Trong trường hợp bạn muốn xin một công việc part-time như bán hàng, bồi bàn mình cũng phải biết tiếng Đức mới có thể được nhận. Có thể ở những thành phố lớn như Frankfurt, Munich, Hamburg, Berlin, người bản địa sẽ nói được tiếng Anh nhiều hơn, nhưng theo mình, các bạn nên học tiếng Đức tại Hải Phòng đến độ A2-B1 trước khi đi dù tiếng Đức có thể không phải tiêu chí bắt buộc khi theo học bằng tiếng Anh. Việc học tiếng Đức cũng giúp khả năng xin việc cao hơn sau này nếu muốn ở lại.”

Việc biết tiếng Đức sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh chóng và thích nghi tốt hơn khi du học

Nếu bạn muốn học tiếng Đức trước khi đi du học Đức thì học ở đâu tốt nhất?

Đi du học Đức có cần biết nói tiếng Đức không? - Ảnh 2

Bạn đừng lo lắng nếu không tìm được cơ sở đào tạo uy tín, bởi TOMATO là trung tâm tư vấn du học đức tại Hải Phòng tên tuổi, chất lượng cao. Chúng tôi có cả các lớp dạy tiếng Đức và luyện thi tốt nhất thành phố. Đến với TOMATO chắc chắn sẽ bạn sẽ hài lòng.