Lễ hội thất tịch của người Trung Quốc

Cỡ chữ
Mục lục

Lễ hội thất tịch của người Trung Quốc

Lễ hội thất tịch là lễ hội Valentine của người Trung Quốc vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, đây là 1 ngày rất quan trọng và hạnh phúc đối với các cô gái. Hôm nay Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ngày lễ thất tịch của Trung Quốc nhé.

Lễ hội thất tịch của người Trung Quốc

Lễ hội thất tịch của người Trung Quốc

Theo truyền thuyết kể lại thì mỗi tình tuyệt đẹp của Ngưu LangChức Nữ rất lãng mạn và cảm động lòng người, cho dù qua hàng ngàn năm trôi qua mọi người chúng ta vẫn còn nhớ về mỗi tình của họ.

1. Truyền thuyết về Ngưu Lang và Chức Nữ

Mỗi tình tuyệt đẹp của Ngưu LangChức Nữ là 1 trong những truyền thuyết dân gian nổi tiếng của Trung Quốc, truyền thuyết Ngưu LanChức Nữ là đặc trưng của ngày lễ thất tịch.

Truyền thuyết kể rằng Ngưu Lang là một anh chàng chăn bò có một trái tim nhân từ mặc dù anh mồ côi cha mẹ từ khi rất còn nhỏ. Sinh sống với anh trai và em dâu của anh, anh đã bị đối xử rất thậm tệ. Một ngày anh chàng bị đuổi ra khỏi nhà của người anh, thì bống nhiên một ông lão xuất hiện, dẫn anh đến chuồng gia súc mặc bệnh trên thiên đường.

Đối với sự chăm sóc tận tụy của Ngưu Lang đã giúp đàn gia súc phục hồi nhanh chóng. Để tỏ lòng biết ơn tới Ngưu Lang, con bò đã giúp anh làm quen với Chức Nữ là một tiên nữ từ trên thiên đường.

Và 2 người họ đã yêu nhau và lấy nhau để sống một cuộc sống hạnh phúc, Ngưu Lang làm công việc trồng trọt còn Chức Nữ thì làm dệt thêu. Sau 1 thời gian 2 người cũng có được 1 kỳ diệu là sinh được một cậu bé và một cô gái, cuộc sống của họ rất hạnh phúc. Nhưng khoảng thời gian hạnh phúc đó không kéo dài được lâu vì bị Ngọc Hoàng biết và bị bắt về trời.

Cùng với sự giúp đỡ của chú bò đáng yêu Ngưu Lang đã bay lên trời cùng với hai đứa con của mình để đuổi theo vợ và người mẹ, nhưng Vương Mẫu Nương Nương đã biến ra một con sông lớn để ngăn cách giữa họ. Nước mắt của hai người chảy thành sông đã làm Vương Mẫu Nương Nương phải cảm động cho họ gặp nhau vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm nên người ta gọi ngày này là ngày lễ thất tịch.

Học tiếng Trung Hải Phòng

Học tiếng Trung Hải Phòng

2. Phong tục

Phong tục của lễ hội này sẽ được thay đổi theo các vùng miền khác nhau, nhưng đều cùng hy vọng được ấp ủ bởi tất cả mọi người.

Phong tục phổ biến nhất là các cô gái cầu nguyện để Chức Nữ cho bàn tay khéo để có thể thêu thùa. Vì Chức Nữ là một phụ nữ xinh đẹp khéo tay trong thêu dệt, buổi tối của lễ hội các cô gái sẽ may một số mẫu để thi với nhau và chuẩn bị một loại trái cây ngon để thờ cúng Chức Nữ để được ban cho các kỹ năng may đặc biệt, ngoài ra họ còn cầu nguyện để có một tình yêu đẹp.

3. Lễ hội thất tịch

Ở các thành phố của Trung Quốc, ngày Valentine của Phương Tây là được giới trẻ ưa chuộng hơn so với lễ hội Thất Tịch. Họ dành sau này khi ngày Valentine. Mặc dù một số phong tục truyền thống đã bị thay đổi hoặc bị mất, truyền thuyết về Ngưu Lang và Chức Nữ vẫn còn truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cũng giống như những món quà của Ngày Valentine, hoa và chocolate cũng là những món quà phổ biến.

Lễ hội thất tịch của người Trung Quốc

Lễ hội thất tịch của người Trung Quốc

 

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Trung của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Trung Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

 

Địa chỉ:

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

MST: 0201636998 – Email: http://tomatoonline.edu.vn/ - Web Học Ofline: http://ngoaingutomato.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngoainguhaiphongtomato/

Điện thoại: 022 5657 2222 – 0225 628 0123 – Hotline: (Zalo) 0772 334 886) – 0964 299 222 Ms. Trang

Cơ Sở Quán Nam:65 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng(Đối diện khách sạn sinh viên ĐH Dân Lập)

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng) - 0225 3541288

Tin tức mới nhất
Liên kết
0934222620
zalo icon
Đăng ký học