Cách viết chữ Katakana chuẩn nhất

Cỡ chữ
Mục lục

Cách viết chữ Katakana chuẩn nhất

Tiếng Nhật hiện đại, katakana dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc ngoại lai (gọi là gairaigo).Tiếng Nhật là tiếng phồn thể lên việc học rất khó nhưng các bạn đừng lo chỉ cần các bạn chăm chỉ là được. Hôm nay trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ hướng dẫn các bạn cách viết chữ katakana.

Cách viết chữ Katakana chuẩn nhất

Cách viết chữ Katakana chuẩn nhất

Katakana được tạo ra từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, là kiểu chữ đơn giản trong hệ thống chữ viết của Nhật Bản. Katakana có hai loại sắp thứ tự hay gặp đó là:

- Kiểu sắp xếp cổ iroha (伊呂波),

- Kiểu thường gojūon (五十音),kiểu này dùng thịnh hành rất

Tiếng Nhật hiện đại, katakana được dùng để phiên âm có nguồn gốc ngoại lai. Katakana cũng được dùng để viết tên các quốc gia, tên người hay địa điểm của nước ngoài.

Dạy tiếng nhật hải phòng

Hoc, dạy tiếng nhật hải phòng

Nhưng cũng có trường hợp ngược lại, là cách viết kanji từ những từ vốn được viết bằng katakana. Katakana được sử dụng để viết các từ tượng thanh, những từ để biểu diễn một âm thanh nào đó. Các từ ngữ trong khoa học - kỹ thuật, như tên loài động vật, thực vật, tên sản vật, thông thường cũng được viết bằng katakana.

Katakana cũng nhiều khi được sử dụng để viết tên các công ty ở Nhật. Những từ muốn nhấn mạnh trong câu đôi khi cũng được viết bằng katakana, giống như kiểu chữ nghiêng italic.

Katakana được sử dụng để biểu diễn cách đọc on'yomi (cách đọc âm Hán Trung Quốc) của một từ kanji trong từ điển kanji.

Những họ tên người Nhật được viết bằng katakana. Ngày xưa điều này thường phổ biến hơn, nên những người phụ nữ đứng tuổi thường có tên katakana.

Cách viết chữ Katakana chuẩn nhất

Cách viết chữ Katakana chuẩn nhất

Từ kanji khó đọc được viết thành katakana cực kỳ phổ biến. Các trường hợp này hay thấy trong các thuật ngữ y học, từ kanji thứ 2, 膚, được cho là một từ khó đọc, do đó từ hifuka rất hay được viết thành 皮フ科 hay ヒフ科, dùng cả kanji và katakana. Và từ 癌 gan (ung thư) thường được viết bằng katakana hoặc hiragana.


Những câu trong ngôn ngữ nhiều nước thường được ngăn cách bởi dấu câu (chấm, phẩy,...) trong tiếng Nhật gọi là 中黒 (nakaguro) còn các từ được ngăn cách bởi dấu cách. Nhưng trong các trường hợp người đọc biết từ nước ngoài đó phân cách ở đâu, thì dấu cách (hay dấu câu) không được sử dụng.

Ngữ pháp chính tả của Katakana hơi khác với hiragana. Hiragana được biểu diễn nguyên âm dài bằng việc cho thêm nguyên âm kana thứ hai vào sau, còn trong katakana, được sử dụng một dấu gạch mở rộng. Dấu gạch này trong cách viết Yokogaki (Trái sang phải, trên xuống dưới) là một dấu gạch ngắn nằm ngang theo dòng viết, và trong cách viết Tategaki (Trên xuống dưới, phải sang trái) là nằm dọc. Nó thường được sử dụng nhiều khi viết các từ mượn; nguyên âm dài trong tiếng Nhật được viết bằng katakana cũng thông dụng như được viết bằng hiragana.

Chữ tsu nhỏ ッ được gọi là sokuon được chỉ ra một phụ âm kép, được phát âm bằng cách nhân đôi phụ âm đi sau nó. Sokuon đôi khi được dùng trong các vị trí không có sự tương đương của âm tiết vốn có. Một số những âm tiết trong các ngôn ngữ thường khá khó khăn để biểu diễn bằng tiếng Nhật.

Bảng katakana

Bảng katakana là bảng sử dụng với phiên âm romaji tương ứng. Nhũng chữ bên bảng đầu tiên là chữ katakana tiêu chuẩn (ký tự có màu đỏ là ký tự cổ (hiện tại không dùng), còn các ký tự có màu xanh là chữ katakana hiện đại, sử dụng chủ yếu để phiên âm những từ nước ngoài). Việc đọc chữ katakana có đôi chút phức tạp do bề ngoài tương tự của một số chữ. Như chữ shi シ và chữ tsu ツ, hay so ソ và chữ n ン, trông có vẻ giống nhau về hình thù nhưng khác nhau về thứ tự các nét khi viết và độ nghiêng của các nét. Một số chữ katakana lại khá giống chữ Hán, như chữ "ni" (ニ) và chữ Nhị (二 "số 2"), chữ "ka" (カ) và chữ Lực (力 "sức mạnh"), chữ "ro" (ロ) và chữ Khẩu (口 "cái miệng"). Sự khác biệt sẽ rõ hơn khi những chữ này được viết bằng bút mực nước (bút lông).

Học tiếng Nhật Hải Phòng

Học tiếng Nhật Hải Phòng

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Nhật của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Nhật Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

 

Địa chỉ:

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

MST: 0201636998 – Email: http://tomatoonline.edu.vn/ - Web Học Ofline: http://ngoaingutomato.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngoainguhaiphongtomato/

Điện thoại: 022 5657 2222 – 0225 628 0123 – Hotline: (Zalo) 0772 334 886) – 0964 299 222 Ms. Trang

Cơ Sở Quán Nam:65 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng(Đối diện khách sạn sinh viên ĐH Dân Lập)

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng)

​​​​​​​

0934 222 620
Đăng ký học