4 biến cách trong tiếng Đức

Cỡ chữ
Mục lục

Kasus được gọi là biến cách trong tiếng Đức, dùng để xác định vị trí của các bộ phận trong câu và ý nghĩa của chúng. Đây là ngữ pháp khó và khiến người học hay nhầm lẫn giữa các biến cách trong tiếng Đức? Các biến cách này rất dễ gây nhầm lẫn cho người học tiếng Đức và dẫn đến những sai lầm không đáng có nếu như bạn không nắm chắc cách sử dụng của những cách này. Cùng tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây của trung tâm tiếng Đức Tomato.

Kasus- Biến cách là gì?

Biến cách đóng vai trò xác định các vị trí các thành phần trong câu và ý nghĩa của chúng. Việc xác định biến cách chính xác là tiền đề cho những cấu trúc ngữ pháp nâng cao hơn.

Các dạng biến cách trong tiếng Đức

Như các bạn đã biết, trong tiếng Đức có 3 giống: der, die, das và 4 cách: Akkusativ, Nominativ, Dativ và Genitiv.

Biến cách Nominativ (Cách 1)

Cách 1 được hiểu đơn giản là Danh từ hoặc cụm danh từ và đóng vai trò làm chủ ngữ trong câu, chủ thế chính tác động vào tân ngữ.

  1. Sie liebt ihn. (Sie ở đây đóng vai trò chủ ngữ, là chủ thể trực tiếp tác động vào ngữ cảnh)  

Das ist mein Buch. (Mein Buch là danh từ, đóng vai trò như là chủ ngữ trong câu)

Biến cách Genitiv (Cách 2):

Cách 2 cũng được gọi là Genitiv dùng để mô tả sự vật, sự việc thuộc sở hữu của ai hoặc vật gì đó. Cách 2 dùng để trả lời cho câu hỏi Wessen?

VD1: Wessen Stift ist das? Das ist meiner Schwester. (Đó là cái bút của chị tôi)meiner Schwester đóng vai trò là sở hữu cách trong câu, cái bút thuộc quyền sở hữu của chị tôi, nên danh từ chị tôi được chia ở cách 2.

VD2: Das Bein des Hundes ist verletzt. (Chân của con chó bị đau)Tương tự, trong câu này cái chân thuộc quyền sở hữu của con chó, nên danh từ con chó phải được chia ở cách 2.

Cách sử dụng Genitiv với các loại Mạo từ:

Der     Die      Das Die (Plural)

Mạo từ xác định (bestimmter Artikel)       des      der      des      der

  1. từ không xác định (unbestimmter Artikel)           eines einer eines -
  2. từ sở hữu (possessiver Artikel)      seines         seiner         seines        seiner
  3. từ phủ định (negativer Artikel)      keines          keiner         keines        keener

Biến cách Dativ (Cách 3) và biến cách Akkusativ (Cách 4):

Cách 3 (Dativ)

Đóng vai trò làm tân ngữ gián tiếp trong câu, chịu tác động từ chủ ngữ trong câu. Dativ dùng để trả lời cho câu hỏi Wem? (ai?, hướng đến ai?, thuộc về ai?) và Wo?

VD: Diese Tasche gehört mir. (Cái túi này là của tôi)Trong câu này, mir đóng vai trò làm tân ngữ, chịu tác động từ chủ thể Sie. mir bổ ngữ cho chủ ngữ và động từ, qua đó ta biết được: Chiếc túi này thuộc về ai?

Các giới từ đi với Dativ: mit, nach, bei, von, zu, sei, gegenüber, dank,...

Dùng Dativ khi nói đến vị trí cố định của đồ vật với các giới từ an, auf, in, vor, neben, hinter, unter, über, zwischen.

VD: Das Bild liegt auf dem Tisch. (Bức ảnh nằm trên bàn.)Bàn là vị trí cố định và không có hành động nào tác động vào vị trí đó.

Dativ đứng sau các động từ: gehören, gefallen, zuhören, danken, anworten, helfen, verzeihen, folgen,…

Cách 4 (Akkustativ)

Đóng vai trò làm tân ngữ trực tiếp trong câu, chịu tác động trực tiếp từ chủ ngữ, bổ nghĩa cho động từ trong câu. Tuy nhiên Akkusativ thường được sử dụng thường xuyên hơn Dativ, vì đa số động từ đều tác động trực tiếp lên tân ngữ. Akkusativ dùng để trả lời cho câu hỏi Wen? và Wohin?

VD: Ich habe dir ein Buch geschenkt. (Hôm qua tôi có tặng bạn 1 cuốn sách.)dir đóng vai trò là tân ngữ, chịu tác động trực tiếp từ chủ ngữ Ich, đồng thời dir bổ nghĩa cho chủ ngữ và động từ schenken. Nhờ vậy ta hiểu được: Quyển sách này tặng cho ai? Ai là người được tặng?

Các giới từ đi với Akkusativ: ohne, durch, für, gehen, um, bis...

Dùng Akkusativ khi nói đến vị trí không cố định của đồ vật với các giới từ an, auf, in, vor, neben, hinter, unter, über, zwischen.

VD: Ich stellte meine Tasche auf dem Tisch. (Tôi đặt cái túi lên trên bàn.)Ở đây có sự chuyển động cái túi từ tay tôi đặt xuống vị trí bàn.

Akkusativ đi cùng các động từ: brauchen, bekommen, bestellen, haben, vergessen,...

Xem thêm>> Trung tâm đào tạo tiếng Đưc Uy tín Hải Phòng

Vì sao nên học tiếng Đức tại trung tâm Tomato Hải Phòng

Trung tâm ngoại ngữ Tomato với gần 10 năm hoạt động là một địa chỉ dạy tiếng Đức ở Hải Phòng đáng tin cậy cho các bạn muốn học tiếng Đức.

Lộ trình học tiếng Đức cụ thể

Học tiếng Đức tại trung tâm tiếng Đức Tomato Hải Phòng, bạn được cung cấp lộ trình rõ ràng, chi tiết, nắm rõ xem sau khi kết thúc khóa học bạn có thể làm được gì, nói được gì, nghe hiểu được gì sau bao lâu.

Trung tâm tiếng Đức Tomato xây dựng lộ trình học cụ thể

Từ đó, chủ động hơn trong việc hoạch định kế hoạch công việc cho tương lai.

Giáo viên dạy tiếng Đức giàu kinh nghiệm

Đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Đức tại Tomato đều tốt nghiệp từ các trường đại học ngôn ngữ danh tiếng trong và ngoài nước, có nhiều năm kinh nghiệm, cộng thêm phương pháp sư phạm dễ hiểu, khoa học, thái độ giảng dạy nghiêm túc, nhiệt tình, có tâm, hỗ trợ học sinh hoàn thành mục tiêu học để đi làm, đi du học.

Cung cấp dịch vụ dạy tiếng Đức tốt nhất

Đội ngũ nhân viên, tư vấn viên của trung tâm tiếng Đức Tomato Hải Phòng có phong cách làm việc chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, thái độ làm việc nhiệt tình.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của trung tâm tiếng Đức Tomato

Học viên khi theo học tiếng Đức tại Tomato Hải Phòng được tạo điều kiện tối đa: được phụ đạo nếu có phần nội dung học nào kém, được miễn phí sử dụng một số dịch vụ như: học kỹ năng trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Đức, được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi kết thúc khóa học, tham gia miễn phí các hoạt động ngoại khóa thú vị khác để tìm hiểu về văn hóa, con người và đất nước Đức xinh đẹp.

Cơ sở vật chất học tiếng Đức hiện đại

Trung tâm tiếng Đức Tomato có hệ thống phòng học khang trang, rộng rãi, được trang bị thiết bị dạy học hiện đại, tạo không gian học tập thoải mái nhất cho học viên.

Hệ thống phòng học hiện đại tại Tomato

Trung tâm tiếng Đức Tomato tự tin đáp ứng nhu cầu học tập tiếng Đức của đông đảo các bạn học viên ở mọi nơi đặc biệt là tại Hải Phòng.

Các khóa học tiếng Đức tại Tomato

Sơ cấp A1 tiêu chuẩn (Dành cho người mới bắt đầu)

Giáo trình: Studio-D A1 (12 bài)

Thời lượng: 2h / buổi - 36 buổi, 12 bài, 3 tháng

'- Làm quen cơ bản với tiếng Đức: bảng chữ cái, số đếm.

- Hình thành được các câu tiếng Đức đơn giản nhất

- Thể hiện được quan điểm cá nhân, hiểu biết bản thân về những chủ đề gần gũi nhất với chính người học sau mỗi chủ điểm học: giới thiệu bản thân, lớp học, nhà ở, phương tiện giao thông, công việc hàng ngày,….'- Củng cố các ngữ pháp có sẵn từ trình độ A1.1 để người học nắm chắc các quy tắc viết câu đơn giản trong tiếng Đức.

- Tiếp tục tìm hiểm, chia sẻ quan điểm về những chủ điểm gần gũi với người học trong cuộc sống hàng ngày: nghề nghiệp, danh lam thắng cảnh, đi du lịch, ăn uống, trang phục – thời tiết, bệnh tật,…

Sơ cấp A2 tiêu chuẩn (Học tiếp chương trình)

Giáo trình: Studio-D A2 (12 bài)

Thời lượng: 2h / buổi - 48 buổi, 12 bài, 4 tháng

'- Người học tiếp tục củng cố những ngữ pháp cao hơn trong của tiếng Đức: câu chính- phụ, câu mệnh đề quan hệ, động từ phản thân kèm giới từ, động từ khuyết thiếu,…. Từ đó có được sự linh hoạt trong viết và nói tiếng Đức.

- Tham gia bày tỏ quan điểm về những chủ đề ở độ khó trung bình: Sự nghiệp- gia đình, cách quản lý thời gian rảnh rỗi, kế hoạch đi du lịch,….

'- Là sự củng cố và nâng cao cả về từ vựng , ngữ pháp theo sau trình sơ cấp A2.1.

- Học viên về cơ bản đã hoàn thành ngữ pháp tiếng Đức để phục vụ đi thi kì thi B1.

- Người học mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp cũng như bày tỏ quan điểm của mình với một vấn đề trong cuộc sống.

Trung cấp B1 tiêu chuẩn (Học tiếp chương trình)

Giáo trình: Studio-D B1 (10 bài + ôn đề thi )

Thời lượng: 2h / buổi - 72 buổi, 10 bài, 6 tháng

'- Ngữ pháp nâng cao để viết câu hay và sâu hơn.

- Tham gia bàn luận, thể hiện quan điểm cụ thể, minh chứng rõ ràng về những vấn đề được bàn luận. Các vấn đề thường hàn lâm, học thuật và ít được nhắc đến trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày.

'- Học viên tự chuẩn bị các bài thuyết trình của mình theo nhóm hay cá nhân dưới sự phân công và hướng dẫn của giáo viên.

- Làm quen với dạng đề thi thật của các kì thi lấy chứng chỉ quốc tế

Xem thêm>> phương pháp học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu

Học tiếng Đức tại Hải phòng

Còn nhiều chủ đề tiếng Đức thú vị nữa đang chờ các bạn khám phá, cùng tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo của trung tâm ngoại ngữ Tomato. Theo dõi thêm các khóa học tiếng Đức chất lượng của Tomato để đạt những mục tiêu mới trong hành trình chinh phục tiếng Đức.

Nếu bạn đang quan tâm các khóa học tiếng Đức từ sơ cấp đến cao cấp hay trung tâm tiếng Đức Hải Phòng hãy để Tomato đồng hành với bạn. Tomato cung cấp các khóa học offline và online, sử dụng giáo trình tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo cao. Tham khảo các khóa học tiếng Đức của Tomato tại đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ngoaingutomato.edu.vn

Tel: 0225.628.0123 | 0225.657.2222

Hotline: 0964 299 222

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học