Phong tục đón Tết ở Nhật Bản

Cỡ chữ

Phong tục đón Tết ở Nhật Bản

Không giống như ở Việt Nam hay Trung Quốc, ở Nhật Bản là được đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đón năm mới theo lịch dương. Mặc dù cuộc sống hiện đại và bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây cho nên lịch đón Tết Nguyên Đán của họ không giống với các nước Đông Nam Á nhưng phong tục tập quán của họ vẫn mang đậm nét văn hóa của Á Đông. Hôm nay trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ chia sẻ cho các bạn 1 số phong tục đón Tết ở Nhật Bản

Phong tục đón Tết ở Nhật Bản

Phong tục đón Tết ở Nhật Bản

1. Tiệc tiễn năm cũ - Bounenkai

Tiệc tiến năm cũ của người Nhật Bản có tên là Bounenkai có nghĩa là bữa tiệc đê xóa đi những vất vả và khó khăn của năm cũ, bắt đầu từ những ngày đầu của tuần cuối cùng năm cũ, ở Việt Nam được gọi là ngày cúng tất nhiên.

Bữa ăn này thường dành cho mọi người làm cùng cơ quan, là dịp các nhân viên có tiền thưởng cả năm nên họ có tiền để chi tiêu thoải mái, vì thế mà Bounenkai cũng rất hoành tráng và vào các dịp này các nhà hàng rất đông khách. Sau bữa tiệc, ai về nhà nấy, người thì đi du lịch nước ngoài, người thì cùng gia đình về thăm bố mẹ ở quê. Những người khác thì đón năm mới ở nhà, nên phố xá trở nên vắng vẻ lạ thường.

2. Dọn dẹp nhà cửa

Trước khi đón Tết người Nhật Bản sẽ có phong tục dọn dẹp nhà cửa - còn được gọi là phong tục “Susuharai”. Người Nhật Bản sẽ lau rửa nhà cửa để tẩy sạch các vết bẩn của năm cũ và đón năm mới. Khi dọn dẹp xong, họ sẽ trang trí trước cổng, shimekazari trên cửa ra vào và bàn thờ. Kadomatsu được làm từ cành thông cùng tre và mai để đón Thần Tài của năm mới còn shimekazari có ý nghĩa đuổi quỷ trừ tà. Những gia đình ở Nhật luôn đặt Kadomatsu trước cổng ra vào trong những ngày giáp Tết cho đến hết ngày mùng 7 tháng 1.

3. Ăn mì Toshikosi Soba

Cuối đêm tháng 12 cũng giống như ở Việt Nam. Khi hoàn thành công việc dọn dẹp nhà cửa, đêm đón giao thừa của người Nhật Bản là họ sẽ ăn một bữa tối thịnh soạn và không thể thiếu món mì Toshikosi Soba.

Nhật Bản thì oshikosi có nghĩa là “chuyển giao từ năm cũ sang năm mới”. Cũng có địa phương cho rằng sợi mỳ dài của Toshikoshi-Soba tượng trưng cho tuổi thọ và may mắn kéo dài trong năm mới.

4. Xem Kouhaku Uta Gassen vào đêm giao thừa

Người Nhật Bản thường xem Kouhaku Uta Gassen vào đêm giao thừa, là một cuộc thi hát rất phổ biến ở Nhật Bản, gồm có 2 đội là đội Đỏ và Trắng. Đội Đỏ sẽ mang tên Akagumi được trình diễn bởi toàn những nữ nghệ sĩ còn đội Trắng tên là Shirogumi bao gồm toàn nam. Các bài hát và màn trình diễn ở đây đều do một ban giám khảo được chọn bởi kênh truyền hình NHK bình chọn và chấm điểm.

5. Lễ đón mừng năm mới

Vào mùng 1 Tết các gia đình sẽ làm lễ chào mừng năm mới. Thứ nhất là rượu mừng năm mới trừ tà khí trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ, tiếp đến là món canh bánh dày Ozoni được sử dụng tất cả các nguyên liệu củ cải, khoai và bánh dày (omochi)… những thứ được bày cúng trên bàn thờ tổ tiên trong đêm giao thừa.

Dạy tiếng Nhật Hải Phòng

Dạy tiếng Nhật Hải Phòng

Ngoài ra, ở Nhật Bản còn có một đồ ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Nhật đó là Osechi. Osechi có hương vị khá đặc biệt vì lẫn cả mặn, ngọt và thông thường là lạnh nên người không quen lúc đầu thấy khó ăn. Thường thì đại gia đình sẽ tụ tập ăn uống, cùng trò chuyện và cùng đọc các tấm Nengajou có nghĩa là thiệp chúc mừng năm mới.

6. Đi lễ hoặc đến thăm một ngôi đền

Khi đi đến các đền người Nhật Bản sẽ rung chuông và cầu xin sự may mắn, sau đó họ sẽ mua những tấm bùa cầu mau từ những miko có nghĩa là nhà sư giữ đền như omamori, hamayda, kamifuda hoặc ema.

7. Trao đổi Nengyou

Nengyou là một loại thiệp chúc mừng năm mới của người Nhật Bản, được trang trí bởi 12 con giáp theo kiểu của người Trung Quốc. Ở Nhật Bản những bưu điện ở địa phương thường có những dịch vụ đặc biệt trong dịp năm mới để chuyển những bức Nengyou này đi khắp nơi.

8. Tặng Otoshidama

Otoshidama là những món quà mà người Nhật Bản tặng cho nhau trong suốt những ngày gần kề năm mới. Hiện nay thì Otoshidama thường là tiền của người lớn mùng tuổi cho trẻ em. Mệnh giá tiền được sử dụng chủ yếu là khoảng 5.000 Yên và được đặt trong những phong bao màu đỏ có hình trang trí đặc biệt.

Phong tục đón Tết ở Nhật Bản

Phong tục đón Tết ở Nhật Bản

9. Bán hàng giá rẻ

Ngày mùng 2 Tết hàng năm hàng loạt siêu thị và cửa hàng được mở cửa trở lại. Họ cho các mặt hàng kinh doanh của cửa hàng mình vào trong một túi to, bên ngoài in chữ fukubukuro (túi phúc) và bán với giá rẻ bất ngờ nên rất nhiều người Nhật Bản xếp hàng từ sớm để mua cho bằng được.

10. Ăn cháo chay, làm vỡ bánh dày

Vào ngày 7/1, người Nhật Bản có tục lệ ăn cháo chay Nanakusagayu. Cháo này được nấu từ 7 loại rau quả để cầu chúc có sức khỏe.

Làm vỡ bánh dày (Kagamibikari) là tục lệ của người Nhật Bản được tiến hành vào ngày 11/1. Bánh dày hình gương được tượng trưng cho sự may mắn nên được người Nhật Bản không cắt mà làm vỡ bằng búa. Bánh dày vỡ ra được nấu thành chè với đậu đỏ có ý nghĩa là mang lại những điều tốt đẹp.

11. Lễ thành nhân

Ngày Lễ thành nhân có tên là Seijin-no-hi được diễn ra vào ngày thứ hai tuần thứ hai của tháng 1, là ngày làm các nghi lễ trang trọng để công nhận và chúc mừng các nam, nữ thanh niên Nhật đã tròng 20 tuổi trong năm đó. Ngày này được được tổ chức tại các ngôi đền nổi tiếng ở địa phương, nơi các thanh niên cư trú. Sau ngày này người Nhật mới thực sự cảm giác là hết Tết và trở lại cuộc sống bận rộn thường ngày rồi.

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Nhật của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Nhật Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

Địa chỉ:

Cơ sở 1: số 300 Lạch Tray, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ sở 2: Số 65 Quán Nam, Quận, Lê Chân, Tp. Hải Phòng

Tel: 0225 628 0123 - 0934 222 620 - 0225 57 2222

10/10 164 bài đánh giá
0964 299 222
Đăng ký học