Những nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc

Cỡ chữ

Những nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc

Khi nhắc đến Hàn Quốc thì chúng ta lên tìm hiểu về những nét văn hóa luôn của đất nước và người dân Hàn Quốc được mệnh danh là xứ kim chi. Hôm nay Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những nét văn hóa của người Hàn Quốc

Những nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc

Những nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc

1. Hanbok ( 한복 )

Hanbok là trang phục của phụ nữ gồm có váy dài “china” và 1 áo vét theo kiểu bôlêrô . Áo của nam giới gồm có một áo khoác ngắn “Jeogori” và quần “baji”. Những bộ hanbok này đều có thể mặc với một áo choàng dài theo kiểu “durumagi” . Ngày nay người Hàn Quốc chỉ mặc trang phục Hanbok vào các dịp lễ tết, các lễ kỉ niệm như ngày cưới hoặc tang lễ.

2. Kimchi ( 김치 ) và Bulgogi ( 불고기 )

Là 2 món ăn phổ biến, có lợi cho sức khỏe của Hàn Quốc, kim chi là món rau cải cho muối vào và có vị cay, kim chi là món ăn rất cay đối với Hàn Quốc vì người dân ở đây họ rất thích ăn cay. Còn món Bulgogi là món ăn được làm từ bất cứ các loại thịt, trong đó thịt chó và thịt lợn là được dùng nhiều nhất. Gia vị là yếu tố quan trọng quyết được sự thành công hay thất bại của món Bulgogi cũng như Kim Chi.

Kim Chi được làm từ nhiều loại rau khác nhau, trong đó cải thảo và củ cải là được sử dụng nhiều nhất. Những loại rau này được ngâm nước muối và rửa sạch. Sau khi để khô nước, người ta cho gia vị vào cải thảo và củ cải và trộn đều lên. Kimchi mặc dù rất ít calocholesterol nhưng lại giàu chất xơ. Kim chi có thể cung cấp nhiều vitamin hơn cả táo, cho nên người ta hay nói rằng “ăn Kim Chi hàng ngày khỏi cần đến bác sĩ “ là như thế đó.

3. Hangeul ( 한글 )

Hangeul là bảng chữ cái của tiếng Hàn Quốc, được xây dựng vào thế kỷ XV của vị vua anh minh triệu đại Joseon tên là Sejong. Thì bảng chữ cái này có tất cả 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Sự kết hợp hài hòa giữa phụ âm và nguyên âm hình thành nên các âm tiết. Hangeul là bảng chữ cái đơn giản và có số lượng ít có giới bạn nên việc học rất đơn giản. Cho nên nạn mù chữ không tồn tại ở đất nước Hàn Quốc nơi được coi là xứ kim chi nhờ bảng chữ cái đơn giản này.

Học tiếng Hàn Hải Phòng

Học tiếng Hàn Hải Phòng

4. Jongmyo Jeryeak ( 종묘제례악 )

Jongmyo Jeryeak là nhạc tế Jongmyo truyền thông của đất nước Hàn Quốc, vào các ngày chủ nhật của tháng 5 trong năm, hậu duệ của các dòng tộc Jeonju Yi, hoàng tộc Joseon (1392-1910), làm lễ thờ cúng tổ tiên tại đền Jongmyo ở các trung tâm Seoul. Cho dù ngày lễ này được thực hiện theo một nghi thức đơn giản rất nhiều so với trước kia, sẽ có tới 19 loại nhạc cụ cổ điển hòa nên âm thanh đặc biệt cho lễ hội truyền thống này.

5. Talchum ( 탈춤 )

Talchum ( 탈춤 ) được gọi là mặt mạ và múa mặt lạ, mặt thường gọi là "tal" trong tiếng Hàn Quốc được sản xuất từ gỗ, giấy, quả bầu khô, và lông. Tất cả các loại mặt nạ đều phản ánh sắc thái và cấu trúc xương của bộ mặt người Hàn Quốc nhưng cũng có một số loại mặt nạ thể hiện khuôn mặt của các vị thần và con vật, bao gồm cả tả thực và tưởng tượng. Hình dáng của các loại mặt nạ thường kì lạ và đã được cách điệu rất nhiều, vì “talchum ” – thể loạn múa mặt nạ được biểu diễn vào đêm dưới các đống lửa.

Múa mặt nạ là loại hình nghệ thuật dân gian phát triển trong nhân dân thời kỳ Joseon, thời kỳ mà có rất ít sự phân biệt giữa giai cấp thống trị trong xã hội. Các nghệ sĩ diễn viên và khán giả cùng hoà nhập vào các điệu múa ở cuối mỗi buổi biểu diễn.

6. Nhân sâm ( 고려인삼 )

Hàn Quốc nhân sâm được trồng rộng rãi vì điều kiện khí hậu đất đai ở Hàn Quốc rất tốt và thích hợp. Nhân sâm Hàn Quốc được đặt tên thương hiệu là “Goryeong Ginseng” nên các bạn rất dễ phân biệt với các thương hiệu khác trên thế giới.

Nhân sâm được coi là 1 liều thuốc tăng cường sinh lực và phục hồi sức khỏe cho mọi người. Người ta cho rằng nhân sâm sẽ tăng cường chức năng của các của các cơ quan trong cơ thể, ổn định tim, bảo vệ dạ dầy, tăng cường chịu đựng và sự ổn định của hệ thần kinh. Nhân sâm là một yếu tố cốt lõi quan trọng trong Đông y, nhưng người Hàn Quốc thường dùng nhân sâm để uống trà hay rượu.

Những nét đặc trưng của nền văn hóa Hàn Quốc

Những nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc

7. Đền Bulguksa ( 불국사 ) và Seokguram Grotto ( 석굴암 )

Bulguksa là một trong những ngôi Đền Phật Giáo lớn nhất và đẹp nhất đất nước Hàn Quốc nằm ở Gyeongju, trước đây là phủ của vương quốc Silla. Bulguksa lúc đầu chỉ là một ngôi đền nhỏ được nhà vua Beop-heung triều đại Silla đầu tiên sùng tín Phật giáo, đã xây dựng để cầu mong thịnh vượng và an bình cho vương quốc của mình. Hiện nay kiến trúc của ngôi đền có từ năm 751 khi nó được được xây dựng lại.

Ngày xưa đền có 80 toà nhà, nhiều gấp mười lần số lượng hiện tại cho tới bây giờ. Đền nằm trên núi cao phía sau lưng là Seokguram, động được làm từ đá nhân tạo được biết đến là một trong những động đẹp nhất của đạo Phật. Seokguram bao gồm một tiền sảnh hình chữ nhật, và một lễ đường hình tròn với vòm trần nối liền với hành lang cũng xây theo hình chữ nhật. Seokguram và Bulguksa đã được đưa vào danh sách Di sản văn hoá thế giới của UNESCO từ năm 1995.

8. Núi Seoraksan ( 설악산 )

Ở bán đảo Triều Tiên có hai ngọn núi đẹp là núi SeoraksanHàn Quốc và núi GeumgangsanCHDCND Triều Tiên. Seoraksan là rặng núi kéo dài theo hướng nam của núi Geumgangsan, thường được biết đến với tên gọi núi Kim Cương thuộc CHDCND Triều Tiên.

Rừng của núi Seoraksan với đỉnh cao nhất là 1708 mét so với mực nước biển, là khu rừng hỗn hợp gồm các loại cây tán rộng với nhiều loại cây xuất xứ từ vùng núi Alpơ và các cây quả hình nón, là nơi cư trú của 900 loài thực vật và 30 loài thú, 80 loài chim, 10 loài bò sát, 10 loài động vật lưỡng cực, 370 loài côn trùng và 40 loài cá nước ngọt.

9. Nghệ thuật Hàn Quốc ( 세계적인 예술인 )

Hàn Quốc thể hiện tài năng của mình trong lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật. Nghệ sĩ violin Sarah Chang đã ra album đầu tiên khi mới 9 tuổi. Nghệ sĩ violin nổi danh khác tên là Chung Kyung-wha đang giữ danh hiệu một trong những nhạc sĩ được chào đón nhất trên sàn diễn quốc tế trong suốt 26 năm nay. Nghệ sĩ Soprano Jo Su-mi được chỉ huy dàn nhạc tài ba Herbert von Karajan phát hiện và theo nhận định của chỉ huy dàn nhạc Herbert thì chỉ có giọng hát “trời cho”.

10. Hoa văn

Những hoa văn họa tiết thường bắt nguồn từ các nét chữ viết cổ xưa. Ban đầu chúng là công cụ thể hiện những nhu cầu tình cảm về môi trường xung quanh con người, sau đó được phát triển thành một hình mẫu trang trí nghệ thuật.

Ở Hàn Quốc trong số các hoa văn thường được sử dụng một cách truyền thống có hình con rồng và con phượng hoàng được dùng trong quốc kỳ Hàn Quốc Taegeuki, có 2 loại hình đối lập tượng trưng cho âm và dương,âm và dươn hai loại sức mạnh của vũ trụ, cho tĩnh và động, cho thế yếu và thế mạnh, bóng tối và ánh sáng, nam và nữ. Ngoài ra còn có những họa tiết cho sự trường tồn, như đá, núi, nước, mây, cây thông, con rùa, con hươu, con sếu, và mặt trời.

11. Các ghi lễ trưởng thành

Hàn Quốc các giai đoạn mà mỗi người phải trải qua cuộc đời và đánh dấu những thay đổi cơ bản thường được gọi chung là “Gwanhongsangje”, bao gồm lễ trưởng thành, lễ thành hôn, tang lễ, và tế lễ tổ tiên.

Lễ trưởng thành được diễn ra rất đơn giản, những thanh niên trưởng thành thường buộc mái tóc dài thành búi trên đỉnh đầu và được tặng một chiếc mũ truyền thống của Hàn Quốc làm từ đuôi ngựa. Các cô gái trưởng thành buộc tóc thành hai bím và cài vào tóc đồ trang sức.

12. Tranh dân gian

Tranh dân gian là những tác phẩm mà người dân Hàn Quốc thời xa xưa thường dùng để trang trí nhà hoặc thể hiện những mong ước của họ về đời sống hạnh phúc lâu dài. Không giống như các tác phẩm hội hoạ cổ điển cao sang thường tập trung mô tả phong cảnh, hoa và chim, tranh dân gian thường thể hiện những ý tưởng hài hước, đơn giản và ý nghĩ chất phác về cuộc sống bình dân và về thế giới.

Tranh dân gian là những sáng tác của họa sĩ thuộc tầng lớp hạ lưu trong xã hội cũ,nhưng các bức tranh của họ lại được tất cả mọi người trong giai cấp xã hội, từ hoàng gia và đền thờ cho đến nông dân ở những làng quê hẻo lánh trưng bày. Các tác phẩm tranh dân gian thường pha trộn hoa văn táo bạo, thể hiện phong cách riêng của người hoạ sĩ và sử dụng những gam màu mạnh mẽ.

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Hàn uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Hàn của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Hàn Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

Địa chỉ:

Cơ sở 1: số 300 Lạch Tray, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ sở 2: Số 65 Quán Nam, Quận, Lê Chân, Tp. Hải Phòng

Tel: 0225 57 2222 - 01222 334 886

9/10 225 bài đánh giá
0964 299 222
Đăng ký học