Luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hàng ngày

Cỡ chữ
Mục lục

Khai thác file nghe giáo trình tiếng Trung như thế nào

Có rất nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hàng ngày và hãy bắt đầu từ chính file nghe của giáo trình bạn học. Bạn có thể sử dụng file nghe đó theo các bước sau:

Bước 1: Nghe 2-3 lần bài khóa (không dừng băng) để nắm nội dung khái quát.

Bước 2: Nghe chi tiết từng câu thoại. Mỗi câu thoại nghe xong thì dừng bằng để nhắc lại, viết lên giấy và dịch nghĩa. Bước này được lặp lại cho tới khi nghe hết bài khóa.

Bước 3: Nghe và lặp lại. Bạn vừa bật băng vừa đớp theo lời thoại càng nhanh càng tốt cho kịp tốc độ nói trong băng.

Bước 4: Diễn lại hội thoại.

Video luyện nghe tiếng Trung của Tomato

Nghe từ khóa là một bước quan trọng bởi có thể bạn không nghe được toàn bộ câu nói nhưng bạn vẫn hiểu được nội dung nếu bạn được từ khóa. Từ khóa sẽ tập trung vào một số loại từ sau:

-động từ

-hình dung từ

-số từ

Từ khóa sẽ biểu thị một số nội dung:

-ai

-ở đâu

-khi nào

-bao nhiều

-như thế nào

-vì sao

Kỹ năng quan trọng không kém khi luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hàng ngày chính là tốc ký. Bạn cần ghi chép lại những nội dung nghe được càng nhiều càng tốt trong khoảng thời gian ngắn nhất. Bạn có thể ghi chép bằng chữ Hán, phiên âm hoặc thậm chí tiếng Việt. Bạn cũng có thể ghi chép bằng các ký hiệu của riêng mình. Trong khoảng thời gian rất ngắn đó, não bạn vẫn đủ để nhận thức và hiểu những ký hiệu bạn ghi nghĩa là gì.

Một điểm quan trọng nữa để có thể nâng cao năng lực nghe hiểu chính là từ vựng. Nếu bạn có vốn từ phong phú, nhiều lĩnh vực thì cơ hội nghe hiểu các nội dung sẽ càng cao. Vậy muốn nghe tốt thì hãy có vốn từ phong phú. Ngoài ra, phát âm chuẩn cũng là điều kiện tiên quyết để nghe chuẩn. Nghe có vẻ không liên quan nhưng sự thật đúng là vậy. Nếu bạn phát âm không chuẩn thì khi file nghe phát âm chuẩn bạn sẽ không hiểu họ đang nói gì(vì bình thường bạn phát ấm không chuẩn thì bạn sẽ mặc định người đối diện cũng phát âm không chuẩn như thế)

Luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hàng ngày mọi lúc mọi nơi

Hãy bật tiếng Trung lên và nghe trong lúc bạn đang làm việc, học bài(dĩ nhiên là không nên ồn quá sẽ mất tập trung). Nghe tiếng Trung lúc nấu ăn, quét nhà, giặt quần áo hay tập thể dục. Có rất nhiều thể loại và nội dung tiếng Trung để nghe, nó tùy xem bạn thích cái gì, bạn quan tâm thể loại nào mà thôi. Ví dụ như tôi thích nghe tin tức thì tôi sẽ bật những app tin tức tiếng Trung lên, vừa cập nhật tình hình thời sự vừa luyện nghe thật hiệu quả.

Video chia sẻ phương pháp học nghe tiếng Trung của Tomato

Có những bạn thích nghe nhạc Trung vậy thì một list nhạc cổ trang hay hiện đại tiếng Trung sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Có những bạn lại thích nghe tiếng Trung về những câu chuyện hay trong cuộc sống, vậy hãy theo dõi những kênh poscast tiếng Trung và bạn sẽ được đáp ứng ngay.

Download tài liệu luyện nghe tiếng Trung giao tiếp hàng ngày miễn phí

Cuốn giáo trình nghe hiểu Hán ngữ tập 1 được thiết kế như là tài liệu bổ trợ kèm theo cuốn giáo trình Hán ngữ cơ sở 6 quyển. Giáo trình nghe có nội dung phù hợp nội dung của mỗi bài trong cuốn Hán ngữ cơ sở tập 1 và tập 2, do đó rất tốt để ôn tập lại từ vựng và cấu trúc ngữ pháp đã học trong bài.

Giáo trình nghe Hán ngữ cơ sở tập1

 Mỗi bài nghe sẽ gồm rất nhiều dạng bài tập: chọn đáp án, trả lời nhanh và cả bài tập ngữ pháp, giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe một cách toàn diện nhất.

Tải tài liệu nghe tiếng Trung tại đây

Học tiếng Trung tại Hải phòng

Còn nhiều nội dung tiếng Trung bổ ích nữa đang chờ các bạn khám phá, cùng tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo của trung tâm ngoại ngữ Tomato. Theo dõi thêm các khóa học tiếng Trung chất lượng của Tomato để đạt những mục tiêu mới trong hành trình chinh phục tiếng Trung.

Tham khảo: Các video tiếng Trung trên kênh youtube

Nếu bạn đang quan tâm các khóa học tiếng Trung từ sơ cấp đến cao cấp hay trung tâm tiếng Trung Hải Phòng hãy để Tomato đồng hành với bạn. Tomato cung cấp các khóa học offline và online, sử dụng giáo trình tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo cao. Tham khảo các khóa học tiếng Trung của Tomato tại đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ngoaingutomato.edu.vn

Tel: 0225.628.0123 | 0225.657.2222

Hotline: 0964 299 222

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học