Lễ hội Halloween từ đâu tới

Cỡ chữ

Lễ hội Halloween từ đâu tới

Hiện nay khi các nền văn hóa châu Âu đã lan tỏa ra khắp nơi thế giới, các bạn chẳng còn xa lạ gì với lễ hội Halloween cả. Nhưng các bạn có biết lễ hội Halloween có nguồn gốc từ đâu không. Các bạn đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu về ngày lễ thú vị này nhé, đặc biệt là với những ai yêu văn hóa nước Anh và muốn đi du học tại nước Anh. Hôm nay trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về lễ hội Halloween nhé.

Lễ hội Halloween được cho rằng có nguồn gốc từ sự hòa nhập giữa văn hóa và tập tục của người Celtic, công giáo La Mã và các nghi thức truyền thống dân gian của người châu Âu. Chính vì thế đã khiến Halloween trở thành ngày lễ phổ biến trên khắp thế giới.

Lễ hội Halloween từ đâu đến

Lễ hội Halloween từ đâu đến

1. Nguồn gốc ban đầu của lễ hội Halloween

châu Âu người ta cho rằng Halloween là lễ hội có nguồn gốc từ tộc người Celtic cách đây hơn 2000 năm tại vùng đất của nước Anh, Ireland và phía bắc nước Pháp bây giờ với ngày lễ “The Celtic Festival of Samhain” hay được gọi là ngày Samhain.

Ngày lễ này được tổ chức vào đêm 31 tháng 10 để vinh danh vị thủ lĩnh quá cố của họ tên là Samhain. Theo tín ngưỡng của người Celtic, Thánh Samhain là vị chúa tể cai quản linh hồn của những người đã chết nên ngài có quyền cho phép các linh hồn được trở về dương gian thăm gia đình và ăn tết vào đêm trừ tịch trong ngày tết của họ.

Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa đông đến với người Celtic, và những ngày này rất lạnh giá, tối tăm thường dễ được người ta liên tưởng tới chết chóc. Vì thế để xua đi giá lạnh, mọi người tụ tập bên một đống lửa để lắng nghe lời chiêm tinh từ các tu sĩ và linh mục.

Người ta cho rằng đây là thời điểm linh thiêng nhất để có thể nhìn tới tương lai của dân tộc mình và việc tắt hết ánh sáng trong nhà sẽ ngăn không cho ma quỷ vào làm hại họ.

2. Sự hòa hợp giữa văn hóa Celtic và văn hóa La Mã trong Halloween

Trước kia vào năm 43 sau công nguyên, khi bị người La Mã chinh phục và thống trị trong khoảng 400 năm, lễ hội Samhain của người Celtic đã có những thay đổi. La Mã đã kết hợp lễ hội Feralia của mình vào với lễ hội Samhain của người Celtic để tạo ra những nét thú vị mới như ngày này.

Lễ hội Feralia của người La Mã cũng được tổ chức vào cuối tháng 10 để vinh danh những người chết cũng như tôn vinh nữ thần mùa màng Pamona - nữ thần hoa quả và cây cối của người La Mã.

Học tiếng Anh Hải Phòng

Học tiếng Anh Hải Phòng

Là nữ thần của cây cối và hoa quả nên biểu tượng của thần Pamona là quả táo có lẽ vì điều này nên hình ảnh này đã được đưa vào trong ngày lễ Halloween. Ngày này họ cũng thường tổ chức tiên đoán về vận mệnh tương lai thông qua cuộc thi cắn táo treo ở đầy một sợi dây hoặc cắn táo được thả trong chậu nước.

3. Bước phát triển mới của lễ hội Halloween

Năm 800 sau công nguyên, do sự ảnh hưởng của Kito giáo, ngày lễ SamhainFeralia được đổi thành All Hallow’s Eve. Bởi theo phong tục của người Kito giáo, vào ngày 1 tháng 11 được gọi là Allhallows hay All Saints’ Day là ngày lễ của các Chư Thánh.Cho nên vào ngày 31 tháng 10 sẽ được gọi là All Hallow’s Eve và sau này đổi thành lễ Halloween.

Sau ngày lễ hội Chư Thánh, người Anh còn có ngày của “các vong hồn” vào ngày mồng 2 tháng 11. Cho nên khi tại Anh lễ hội Halloween còn được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night.

Trong những ngày này, các gia đình người Anh thường ngồi bên cạnh nhau quanh bếp lửa để nghe kể chuyện và ăn đậu phộng rang hoặc táo. Ngày “các vong hồn” tại Anh có các người nghèo đi “khất thực cô hồn” và họ sẽ được chủ nhà hoặc người qua đường cho những chiếc bánh gọi là “soul cakes” có nghĩa là bánh vong hồn để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho các vong hồn.

Lễ hội Halloween đến từ đâu

Lễ hội Halloween đến từ đâu

Khi người Anh mang Hallowen tới với đất Mỹ, ban đầu do những giới luật chặt chẽ nên ngày lễ này vẫn chưa được phổ biến. Mãi tới tận những năm 18000 Halloween mới trở thành phong tục được nhiều người hưởng ứng và từ đó mới lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới.

Ngày nay ngày lễ Halloween được người dân nhiều nơi biết tới và coi đó như dịp lễ vui nhất trong năm. Được các bạn thanh thiếu niên vô cùng hào hứng với những hoạt động độc đáo trong ngày lễ này.

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Anh uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Anh Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

Địa chỉ:

Cơ sở 1: số 300 Lạch Tray, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ sở 2: Số 65 Quán Nam, Quận, Lê Chân, Tp. Hải Phòng

Tel: 0225 57 2222 - 01222 334 886

9/10 161 bài đánh giá
0964 299 222
Đăng ký học