Cách học từ vựng tiếng Nhật hay nhất 2023

Cỡ chữ
Mục lục

Cách học từ vựng tiếng Nhật là vấn đề nhiều bạn quan tâm bởi từ vựng là một phần quan trong khi học tiếng Nhật. Tuy nhiên, hiện tượng học trước quên sau, bị ngợp bởi quá nhiều từ vựng, khiến việc học từ vựng vừa lãng phí thời gian vừa không hiệu quả. Trung tâm ngoại ngữ Tomato tổng hợp một số cách học từ vựng tiếng Nhật hay, hữu hiệu và dễ ứng dụng trong bài viết dưới đây với hi vọng hỗ trợ các bạn học tiếng Nhật mau tiến bộ.

Đặt mục tiêu phù hợp

Trước khi bắt tay vào học từ vựng tiếng Nhật, nhiều bạn học sinh sẽ luôn đặt ra những mục tiêu rất cao để tạo động lực cho bản thân. Ví dụ: mỗi ngày học 5 từ, 1 tuần học 35 từ, 1 tháng học 300 từ. Tuy nhiên, cách học từ vựng tiếng Nhật từ là một chuyện còn nhớ được nhưng từ vựng đó hay không là phụ thuộc vào sự luyện tập và thường xuyên ôn tập. Bạn nên đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực thực tế để có thể đạt được tiến bộ một cách dễ dàng hơn.

Cách học từ vựng tiếng Nhật hay nhất 2023 - Ảnh 2

Đặt mục tiêu phù hợp để nhanh đạt tiến bộ

Ví dụ: Tuần thứ nhất: học 10 từ. Tuần thứ hai: ôn lại 10 từ và học thêm 5 từ và cứ tiếp tục theo cường độ như thế. Với cách học từ vựng tiếng Nhật này thì sau một tháng tổng hợp lại xem mình đã học được bao nhiều từ, quên bao nhiêu từ.

Xem thêm: Các quy tắc biến âm trong tiếng Nhật

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Học tiếng Nhật theo chủ đề sẽ giúp bạn thấy việc học trở nên đỡ nhàm chán hơn hẳn. Thử nghĩ xem, bạn học từ vựng theo chủ đề ưa thích hoặc chủ đề thân quen thì bạn sẽ dễ thuộc hơn. Những chủ đề từ vựng mà bạn có thể lựa chọn để học như: thời trang, ăn uống, thể thao, âm nhạc, thời tiết, công xưởng hay đồ gia dụng. Nhiều bạn chia sẻ, học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề vừa thích thú, vừa dễ nhớ nhờ đi chung với nhau, hiệu quả rất nhanh.

Xem thêm: 65 phó từ dùng trong tiếng Nhật N3 bạn cần nhớ

Học Kanji - hãy nhớ tới Flashcard

Một quyển flashcard sẽ gồm rất nhiều mảnh giấy như thế, kích cỡ chỉ bằng 1/2 bàn tay thôi nên bạn có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi để học, siêu tiện lợi nhé. Flashcard được bán rất phổ biến tại các hiệu sách hoặc một số cửa hàng chuyên bán sách ngoại ngữ. Ngoài ra, với cách học từ vựng tiếng Nhật này bạn cũng có thể tự thiết kế flashcard theo phong cách của mình sao cho dễ học, dễ nhớ nhất.

Cách học từ vựng tiếng Nhật hay nhất 2023 - Ảnh 3

Dùng Flashcard để học Kanji hiệu quả hơn

Xem thêm: 100+ các từ tiếng Nhật thông dụng nhất

Học tính từ tiếng Nhật theo các cặp đối lập

Một số từ vựng sẽ có từ trái nghĩa của nó. Ví dụ:

  • にぎやか nigiyaka: ồn ào, náo nhiệt – しずか shizuka: yên tĩnh
  • あつい atsui: nóng – さむい: lạnh

Cách học từ vựng tiếng Nhật theo các cặp từ đối lập nhau mang lại tác dụng dễ nhớ hơn so với học lẻ từng từ đấy bạn. Mẹo học này thường sử dụng với tính từ, vì thế bạn hãy chú ý tìm từ đối lập khi học một tính từ mới nhé.

Cách học từ vựng tiếng Nhật hay nhất 2023 - Ảnh 4

Học các cặp tính từ tiếng Nhật đối lập

Xem thêm: Những mẫu hội thoại tiếng Nhật thông dụng

Đặt câu với mỗi từ vựng

Học từ vựng nếu chỉ đơn thuần chỉ là học từng từ một mà nên đặt vào một ngữ cảnh cụ thể, như thế mới có thể nhớ nhanh hơn và lâu hơn. Mỗi từ vựng tiếng Nhật chọn học, hãy đặt 1 tới 2 ví dụ. Cách học này còn giúp bạn nhớ được ý nghĩa của từ vựng một cách nhanh chóng. Ngay cả sau này nếu bạn lỡ quên mất ý nghĩa một từ, chỉ cần nhớ lại ý nghĩa của cả câu là sẽ bật ra được nghĩa của từ đó.

Học từ vựng tiếng Nhật qua truyện tranh và phim hoạt hình

Đây có lẽ không còn là cách học từ vựng tiếng Nhật quá mới lạ nhưng vẫn chứng minh được hiệu quả trong việc học tiếng Nhật rồi. Mình chỉ nhắn nhủ thêm chút thôi là bạn nên học từ manga trước vì nó dễ hiểu nhất, tiếp đến là học qua phim (truyền hình, anime) vì có chứa rất nhiều câu giao tiếp thông dụng. Bạn chỉ nên học qua sách khi đã có một vốn từ vựng kha khá nhé, nếu không sẽ mau nản đấy!

Cách học từ vựng tiếng Nhật hay nhất 2023 - Ảnh 5

Manga và anime tiếng Nhật được nhiều người yêu thích

Tận dụng công nghệ để học từ vựng

Thời đại công nghệ bùng nổ, đừng nằm ngoài cuộc mà tận dụng thật tốt nguồn tài nguyên này để nâng cao hiệu quả học từ vựng. Bạn có thể chọn app học từ vựng, các bài giảng từ vựng trên youtube, tiktok hay facebook. Có cả một kho tàng những app, ứng dụng, phần mềm thông minh giúp bạn học trên mạng. Có cả những diễn đàn học tập, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo hay khi học tiếng Nhật. Hãy tận dụng mọi phương pháp mới mẻ để có cách học từ vựng tiếng Nhật dễ hơn gấp hai, gấp ba lần so với ngày xưa nhé.

Xem thêm: Những sai lầm khi học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật tại Hải Phòng

Còn nhiều chủ đề tiếng Nhật thú vị nữa đang chờ các bạn khám phá, cùng tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo của trung tâm ngoại ngữ Tomato. Theo dõi thêm các khóa học tiếng Nhật chất lượng của Tomato để đạt những mục tiêu mới trong hành trình chinh phục tiếng Nhật.

Nếu bạn đang quan tâm các khóa học tiếng Nhật tại Hải Phòng từ sơ cấp đến cao cấp hay trung tâm tiếng Nhật Hải Phòng hãy để Tomato đồng hành với bạn. Tomato cung cấp các khóa học tiếng Nhật online và offline, sử dụng giáo trình tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo cao. Tham khảo các khóa học tiếng Nhật của Tomato tại đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ngoaingutomato.edu.vn

Tel: 0225.628.0123 | 0225.657.2222

Hotline: 0964 299 222

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học