5 CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ NHẤT

Cỡ chữ
Mục lục

5 CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ NHẤT

Vốn từ vựng càng phong phú, diễn đạt giao tiếp càng lưu loát, sinh động.

Vậy nhưng học từ vựng nói chung và học từ vựng tiếng Nhật nói riêng luôn là một vấn đề gây nhức đầu vì những đặc điểm, tính chất phức tạp của nó.

Vậy làm thế nào để có thể hiểu và nhớ từ vựng tiếng Nhật lâu nhất, hiệu quả nhất, hãy cùng trung tâm ngoại ngữ Tomato tìm hiểu qua bài viết này.

1 Phân chia từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Nhiều bạn khi học tiếng Nhật vẫn còn thói quen học từng từ riêng rẽ, cách học này vừa tốn công sức, thời gian mà hiệu quả nhiều khi chưa được như ý. Tuy nhiên, nếu phân chia từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề để học thì sẽ khác. Bạn có thể lựa chọn học từ vựng theo những chủ đề đơn giản, thân quen như: chào hỏi, thời gian, thời tiết, phương tiện giao thông. Bạn cũng có thể chọn những chủ đề mà bạn yêu thích như: đồ ăn, thức uống, quần áo, xe cộ. Cách học này vừa hiệu quả lại tăng thêm hứng thú học hành, một công đôi việc phải không nào.

 

Từ vựng tiếng Nhật chủ đề khách sạn

 

2 Học từ vựng tiếng Nhật trong bối cảnh cụ thể

Vẫn là vấn đề cũ: học vẹt từng từ sẽ không mấy hiệu quả, học xong một từ hãy dùng nó đặt một câu hoàn chỉnh. Hãy bắt đầu từ những câu đơn, câu ngắn rồi nâng dần thành một câu phức, câu dài phức tạp hơn. Thêm một bước nữa là đưa từ vựng đó vào một ngữ cảnh cụ thể(hội thoại ngắn chẳng hạn), bạn sẽ nhớ ngay ra từ vừng đó nếu gặp ngữ cảnh tương tự trong tương lai.

Ví dụ: bạn học từ niku(thịt bò) hãy đặt một câu : “Bữa trưa nay, tôi ăn thịt bò và rau, còn ăn cơm nữa.” Cao hơn một bậc, bạn hãy đưa từ niku(thịt) vào hội thoại ngắn:

A: Mẹ ơi, trưa nay chúng ta ăn gì?(kiểu gì chả có bữa bạn hỏi mẹ câu hỏi quen thuộc này)

B: Có thịt bò, rau cải và cá ngừ nhé.

Bạn thấy sao, một phương pháp học từ vựng rất hữu hiệu phải không?

 

Thực hành hội thoại tiếng Nhật

 

3 Sử dụng app học tiếng Nhật

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, các phần mềm hỗ trợ học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Nhật nói riêng ngày càng trở nên phổ biến. Tính năng thông minh, khối lượng từ vựng lớn là những ưu điểm của các app này so với những học liệu truyền thống khác của tiếng Nhật. Các phần mềm này cung cấp từ vựng tiếng Nhật với đầy đủ : phiên âm, cách phát âm, ví dụ minh họa. Chỉ cần một chiếc di động thông minh hay máy tính kết nối mạng, bạn có thể học từ vựng tiếng Nhật bất kỳ lúc nào ở bất cứ nơi đâu, cách học như thế này vừa tiện cũng lại kinh tế thay vì phải mang theo một cuốn từ điển hay sổ tay cồng kềnh lại còn đắt nữa phải không.

Một số phần mềm học tiếng Nhật phổ biến hiện nay:

Ankiroid/ Ankimobile

Kotoba-chan

MochiMochi- Học 1000 từ vựng trong 1 tháng

Akira Online

 

Các app học tiếng Nhật thông dụng nhất hiện nay

4 Học từ vựng với anime và manga Nhật Bản

Nước Nhật nổi tiếng với đặc sản truyện tranh và phim hoạt hình với những bộ phim hoạt hình hay truyện tranh nổi tiếng gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt Nam như: Doraeomon, 7 viên ngọc rồng, One piece hay Conan. Những bộ phim hoạt hình hay truyện tranh này vừa thú vị, hấp dẫn, nội dung ý nghĩa, sâu sắc nhưng đồng thời có thể được dùng làm công cụ học từ vựng vô cùng hữu ích. Cách học này không chỉ giúp tăng vốn từ vựng mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống hàng ngày mà còn giúp người học làm quen và hiểu hơn về văn hóa giàu bản sắc của đất nước Mặt trời mọc.

 

Truyện tranh Doraemon nổi tiếng của Nhật Bản

 

5 Lên kế hoạch học tập cụ thể

Từ vựng tiếng Nhật rất nhiều, nếu không có kế hoạch học tập cụ thể với mục tiêu cụ thể thì nhiều khả năng bạn sẽ bị chết chìm trong biển từ vựng tiếng Nhật. Xây dựng kế hoạch cả dài hạn và ngắn hạn, mỗi giai đoạn hãy đặt ra một mục tiêu cụ thể và từ từ nâng mục tiêu theo thời gian. Tiếp đó hãy phân bổ thời gian hợp lý để có thể hoàn thành được các mục tiêu đúng thời hạn.

Ví dụ: Trong năm 2022, bạn muốn học xong toàn bộ từ vựng của trình độ N3, đó là mục tiêu dài hạn của bạn. Sau đó bạn phân bổ mục tiêu theo quý, tháng, tuần, các mục tiêu tăng dần: 10 từ/tuầnà15 từà20 từ/tuần. Hãy thử một tháng xem hiệu quả thực tế như thế nào rồi sau đó điều chỉnh(tăng hoặc hạ mục tiêu).

Một điều cũng hết sức quan trọng, bạn không thể chỉ học từ mới suốt mà còn cần ôn tập lại những từ vựng đã học. Hãy đặt luôn lịch ôn tập định kỳ(3-5 ngày ôn lại một lần hay 1-2 tuần ôn lại một lần) Như vậy, ôn cố tri tân, học cái mới nhưng không quên cái cũ, có vậy hiệu quả học tập mới gọi là tối ưu.

 

Có kế hoạch học tập cụ thể

 

Học từ vựng tiếng Nhật là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và quan trọng hơn cả là phương pháp học tập đúng hướng và chính xác. Hi vọng với bài viết này, các bạn có thể lựa chọn cho mình những cách học từ vựng phù hợp, cải thiện hiệu quả học hành, việc học tiếng Nhật cũng nhờ đó mà dễ dàng và hứng thú hơn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các khóa học tiếng Nhật chất lượng của trung tâm ngoại ngữ Tomato tại đây hoặc tham khảo các video học tiếng Nhật thú vị trên kênh tiktok của Tomato ở đây.  Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học