4 LỜI KHUYÊN PHÂN BỔ THỜI GIAN LÀM BÀI THI TOEIC HỢP LÝ

Cỡ chữ
Mục lục

Thời gian làm bài thi TOEIC cực kỳ sát sao là một trong những thử thách lớn nhất đối với người thi. Nếu không biết cách phân bổ thời gian hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng mất quá nhiều thời gian cho một bài và không kịp làm những bài khác. Việc phân chia thời gian làm bài thi Toeic như thế nào cho hợp lý luôn là một câu hỏi được các bạn đặt ra. Các bạn sinh viên hay chia sẻ với trung tâm luyện thi toeic tại hải phòng là luôn làm không kịp thời gian cho bài test . Sau đây là kinh nghiệm phân bổ thời gian làm phần đọc cho bài thi toeic

1. Phần 5 – 6 càng nhanh càng tốt (12′)

Với 52 câu hỏi trong phần này, bạn chỉ có tối đa là 30s mỗi câu để làm thôi. Tuy nhiên không phải câu này cũng dành trọn 30s vì các câu có độ khó khác nhau.

==> Áp dụng quy tắc 2 cửa

Cửa 1: Xử đẹp câu dễ trước với tốc độ cực cao – tối đa 10s mỗi câu

Trong phần 5 này, có những câu rất dễ, dễ đến mức nhìn vào là biết câu trả lời ngay!

Ví dụ nhé:

4 LỜI KHUYÊN PHÂN BỔ THỜI GIAN LÀM BÀI THI TOEIC HỢP LÝ anh1

4 LỜI KHUYÊN PHÂN BỔ THỜI GIAN LÀM BÀI THI TOEIC HỢP LÝ anh2

Một số ví dụ trong bộ đề luyện thi toeic của trung tâm luyện thi toeic tại hải phòng

Hai câu trên nhìn sơ vào là chọn được ngay đáp án chính xác đều là A. Dựa vào từ “to” và từ “will” chúng ta xác định được ngay sau đó phải là V1 hay còn gọi là động từ nguyên mẫu không chia.

Những câu tương tự như vậy có rất nhiều trong phần 5&6 và rất dễ để tìm ra đáp án chính xác. Nhiệm vụ của chúng ta là đừng mất nhiều thời gian để suy nghĩ những câu này, chỉ cần nắm rõ những điểm sau là nhìn vào ra ngay đáp án:

 • Nhớ kỹ công thức tạo thành câu kinh điển trong tiếng Anh: S + V + O
 • Nếu câu trả lời có 4 đáp án cùng 1 gốc từ ==> xác định ngay loại từ, cách chia động từ đúng là ra ngay

Cửa 2: Chiến đấu với câu khó, khó quá bỏ qua – tối đa 30s/câu

Sau khi dọn dẹp sạch sẽ những câu dễ với tốc độ chóng mặt, chúng ta trở lại chiến đấu với những câu khó. Những câu khó hơn trong phần này thường xoay quanh:

 • Câu chọn cụm động từ (phrasal verb) ==> học nhiều, làm nhiều thì quen
 • Chọn to infinitive hay là gerund => cái này tuy khó mà dễ, chỉ cần thuộc danh sách động từ theo sau là to infinitive hay là gerund là chiến đẹp!
 • Câu kiểm tra từ vựng, 4 đáp án với 4 từ vựng lạ hoắc ==> Học thật nhiều tự vựng theo chủ đề, nên nhai như cháo: 600 từ cần thiết cho TOEIC.

Chú ý: KHÓ QUÁ CHO QUA! (Ngoài khả năng của bạn thì bạn cứ chọn liều đáp án là thượng sách)

Đây là câu thần chú hiệu quả để bạn đảm bảo được tối đa 30s mỗi câu. Đối với những câu kiểm kiến thức về cụm động từ hoặc từ vựng mới, nếu bạn biết thì sẽ làm được, không biết thì ngồi dòm mãi cũng không làm được.

==> Chiến thuật tốt nhất: loại những đáp án biết chắn chắn sai (nếu loại được), và chọn đại thật nhanh trong số còn lại!

ví dụ:

4 LỜI KHUYÊN PHÂN BỔ THỜI GIAN LÀM BÀI THI TOEIC HỢP LÝ ảnh 3

Một số câu trong bộ đề luyện thi của khóa học toeic tại hải phòng

Câu này thuần về kiểm tra từ vựng, giả sử nếu không biết nghĩa của cả 4 đáp án thì chọn đại nhanh luôn cho khỏe, suy nghĩ hoài rồi cũng chọn đại hà. Đáp án chính xác B.

2. Phần 7: chia mốc thời gian làm 2

Chú ý những điểm dưới đây để làm bài được tốt hơn

 1. Đọc câu hỏi trước
 2. Không cần đọc, dịch và hiểu toàn đoạn văn
 3. Áp dụng triệt để kỹ năng scan
 4. Loại đáp án sai chắc trước ==> xác định đáp án đúng trong những câu còn lại
 5. Không được để đoạn văn nào, phần nào quá thời gian đã quy định ==> Gần hết thời gian quy định chưa có đáp án thì chọn đại và làm tiếp

Một trong những khó khăn mà đa số những bạn thí sinh gặp phải là không kịp thời gian làm phần 2 đoạn văn các lý do sau:

 • Phần 2 đoạn văn thường dài và khó
 • Mất quá nhiều thời gian ở phần 1 đoạn văn
 • Khi đọc tới phần 2 đoạn văn thì đã mệt mỏi và chán nản, không còn sức đọc tiếp

Do đó, giải pháp đặt ra là chia làm hai mốc thời gian rõ rệt cho phần 1 đoạn văn và 2 đoạn văn, thêm vào đó là chúng ta đảo ngược trình tự làm bài

 • 20′ đầu: Đọc từ câu 200 trở xuống đến câu 180 (Phần 2 đoạn văn)
 • 30′ sau: Đọc từ câu 152 trở lên đến câu 179 (Phần 1 đoạn văn)

Nếu áp dụng chuẩn quy tắc phân bổ thời gian ở phần 5&6 thì tới phần 7 bạn sẽ còn tròn 60′ để chiến với 48 câu lại. Để chắc ăn thì tối đa mỗi câu hỏi chỉ có 60s để trả lời. Suy ra:

 • Đối với 1 đoạn văn ==> tối đa 3 phút
 • Đối với 2 đoạn văn ==> tối đa 5 phút

Khi làm bài theo trình tự này, chúng ta chiến phần khó nhất khi não bộ vẫn còn tỉnh táo và chưa quá mệt. Thêm vào đó là có thời gian quy định rõ ràng cho mỗi phần và mỗi đoạn văn khiến chúng ta không bị quá thời gian vào bất cứ câu nào.

3. Ép thời gian giải đề (75′ –> 60′)

Càng luyện tập càng tạo nên sự hoàn hảo. Để khi đi thi thật có thể phân bổ thời gian một cách chính xác và khắc khe như hướng dẫn bên trên, mọi người sẽ cần một khoảng thời gian để luyện tập cho thuần thục. Ít nhất cũng phải giải tầm 5 đề.

“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, khi luyện đề càng vất vả bao nhiêu, càng khó khăn bao nhiêu thì kỹ năng làm bài càng nhuần nhuyễn, đó là lý do khuyến khích mọi người “ép thời gian” khi làm phần đọc.

Thời gian làm bài 75′, cố gắng chúng ta làm xong trong vòng 60′ thôi, làm bài lúc nào cũng nghị là bị chó dí sát mông, vắt giò lên cổ. Làm nhanh nhưng không phải ẩu, làm nhanh mà chuẩn xác, đấy chính là cái mà chúng ta cần tập luyện. Phần đọc thì ép thời gian, phần nghe thì chỉnh tốc độ nghe lên nhanh hơn so với tốc độ chuẩn đó chính là những phương pháp luyện đề khắc khe nhưng cần thiết để đạt được điểm cao.

4 LỜI KHUYÊN PHÂN BỔ THỜI GIAN LÀM BÀI THI TOEIC HỢP LÝ ảnh 4

Lời khuyên từ lớp học toeic tại hải phòng cách phân bổ thời gian luyện đề

Tóm tắt lại, khi giải đề phần đọc cần thiết phải chú ý:

 • Sử dụng đồng hồ, canh đúng thời gian chi tiết, không được lố giờ
 • Phân bổ thời gian rõ ràng cho từng phần: Phần 5&6 – 12 phút; Phần 7: 48 phút
 • Chia mốc thời gian làm hai ở phần 7 và làm theo thứ tự ngược từ dưới lên
 • Làm bài với tâm thức chạy đua
 • Dẹp điện thoại, thoát facebook, tắt tivi

4. Cuối cùng: Luôn luôn để tâm đến thời gian

Để thực hiện được tất cả các chiến lược quản lý thời gian trên trong bài đọc TOEIC, chắc chắn bạn cần nhận thức rõ ràng về thời gian. Nhiều bạn có thói quen dòm điện thoại, đồng hồ đeo tay để canh giờ liên tục, nhưng nên nhớ rằng bạn không được phép đem điện thoại, đồng hồ vào phòng thi đâu nhé. Cho nên tốt nhất là trong quá trình luyện thi, bạn nên chú tâm và tự rèn luyện cho mình khả năng cảm nhận được thời gian đã qua, cũng như thói quen chú ý đến đồng hồ (treo tường) để vào thi không bị bở ngỡ nhé.

Bạn cũng đừng trông chờ vào giám thị nhắc giờ nhé, họ chỉ nhắc còn 5′ hết giờ thôi, không có nhắc còn 30′, 15′ gì đâu. Lúc nghe nhắc còn 5′ mà bài đọc còn 20 câu là xác định bế mạc cuộc chơi, chúc bạn may mắn lần sau. Vì thế nên lúc đi thi, ngoài để tâm làm bài, bạn cũng còn phải để tâm đến thời gian để làm bài hiệu quả nhất!

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học