Viết chữ Trung Quốc và những điều cần biết

Cỡ chữ
Mục lục

Viết chữ Trung Quốc hoàn toàn khác với viết chữ tiếng Việt khi sử dụng hệ chữ tượng hình với rất nhiều nét, được viết theo quy tắc nhất định. Chữ Trung Quốc là một trở ngại khá lớn đối với người Việt Nam nói riêng và người nước ngoài nói chung trên con đường học tiếng Trung. Trong bài viết dưới đây, trung tâm ngoại ngữ Tomato chia sẻ với các bạn một số kiến thức cần thiết khi học viết chữ Trung Quốc để giúp các bạn phần nào khi học một nội dung khó nhằn như thế này.

8 nét cơ bản của chữ Hán

Chữ Hán hay chữ tiếng Trung là chữ tượng hình, được tạo bởi rất nhiều nét trong số đó các nét phức tạp được tạo bởi 8 nét cơ bản. Khi học viết chữ Trung Quốc thì cần nắm được những nét cơ bản này vì đó là nền tảng để viết chữ Hán cho chuẩn xác.

8 nét cơ bản của chữ Hán bao gồm:

 1. Nét chấm (丶) : một dấu chấm từ trên xuống dưới.
 2. Nét ngang (一) : nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 3. Nét sổ thẳng (丨) : nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 4. Nét hất : nét cong, đi lên từ trái sang phải.
 5. Nét phẩy (丿) : nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
 6. Nét mác : nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
 7. Nét gập : có một nét gập giữa nét.
 8. Nét móc (亅) : nét móc lên ở cuối các nét khác.

Xem thêm: Hướng dẫn download sách tập viết chữ Hán miễn phí dành cho người mới bắt đầu

7 nguyên tắc viết chữ Hán

Nắm được các nét cơ bản rồi thì bước tiếp theo chúng ta cần học nguyên tắc viết chữ Hán hay còn gọi là nguyên tắc bút thuận để viết chữ cho đúng và đẹp. Tùy vào độ phức tạp, số lượng mà áp dụng một nguyên tắc hay nhiều nguyên tắc.

7 nguyên tắc viết chữ Hán cần ghi nhớ:

 1. Ngang trước sổ sau: 十 , 丁 , 干 , 于 , 斗 , 井 .
 2. Phết (ノ) trước, mác ( 乀 ) sau: 八 , 人 , 入 , 天 .
 3. Từ trái qua phải: 州 , 划 , 外 , 辦 , 做 , 條 , 附 , 謝 .
 4. Từ trên xuống dưới: 三 , 合 , 念 , 志 , 器 , 意 .
 5. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng: 这 , 还 , 选 , 遊 , 道 , 建 .
 6. Giữa trước; trái rồi phải: 小 , 少 , 水 , 业 , 办 , 樂 .
 7. Từ ngoài vào trong: 司 , 向 , 月 , 同 , 風 , 风 , 周 .
 8. Vào nhà, đóng cửa: 日, 回 , 國 , 国 , 固 , 固

Học viết chữ Trung Quốc cùng Tomato

Xem thêm: Cách viết chữ Hán hiệu quả

Một số phương pháp viết chữ Hán đúng và đẹp

Sử dụng vở ô li hoặc vở chuyên dụng để luyện viết

Khi bạn dùng vở ô li để viết, mỗi ô là một chữ, bạn sẽ dễ dàng căn chỉnh để bảo đảm các phần của chữ không bị cách nhau xa quá, không to hay nhỏ qua, chữ sẽ được viết một cách cân đối. 

Viết chữ Trung Quốc và những điều cần biết - Ảnh 2

Sử dụng vở chuyên dụng để luyện viết chữ Hán

Ngoài ra, một số loại vở chuyển để luyện viết có in chìm chữ Hán và bạn chỉ cần tô theo các nét in chìm đó là có thể luyện viết một cách dễ dàng. Để bắt đầu học viết chữ Trung Quốc bạn có thể sử dụng loại vở này.

Sử dụng app học chữ Hán

Hiện tại trong các kho ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại di động có rất nhiều app hỗ trợ học tiếng Trung nói riêng và luyện viết chữ Trung Quốc nói chung. Bạn có thể tận dụng công cụ này để nâng cao khả năng viết chữ Hán của mình.

5 app học chữ Hán thông dụng nhất

1. 汉字屋 – 汉字笔顺

Đây là trang web trực tuyến giúp hiển thị một chữ Hán dưới dạng ảnh động để người xem dễ dàng theo dõi thứ tự đúng của các nét chữ trong một chữ hán bất kỳ.

Để sử dụng trang web bạn chỉ cần truy cập vào đường link https://www.hanzi5.com/, nhấp vào khung tìm kiếm, nhập chữ hán mình cần tra hoặc tìm trong bảng liệt kê chữ Hán của trang web là có thể nhanh chóng tra cứu chữ Hán mình cần rồi.

Viết chữ Trung Quốc và những điều cần biết - Ảnh 3

App Hanzi5 rất dễ dàng sử dụng

Ưu điểm của trang web này:

 • Giới thiệu Quy tắc viết bút thuận (thứ tự nét viết) trong chữ Hán
 • Bảng liệt kê chữ Hán được cập nhật liên tục trên website.
 • Khi tra cứu cách viết bút thuận của một chữ Hán, ta sẽ được website cung cấp những thông tin như:
  • Ảnh động thứ tự từng nét viết của chữ Hán
  • Ảnh tĩnh thứ tự từng nét viết của chữ Hán
  • Thông tin cơ bản về chữ Hán đó bao gồm: âm đọc, bộ thủ, tổng các nét, các loại mã hóa khi viết, các chữ đồng âm khác nghĩa, các chữ có cùng bộ thủ,...

Nhìn chung đây là trang web học viết chữ Trung Quốc có giao diện đơn giản, dễ sử dụng cho mọi người, từ giáo viên đến học sinh đều có thể dễ dàng sử dụng. Đây là trang web chia sẻ miễn phí nên bạn có thể tự do sử dụng hình ảnh, thông tin có trong trang web này để phục vụ nhu cầu cá nhân của mình.

Xem thêm: Những sai lầm khi học tiếng Trung

2. Chinese Writer

Là app đi kèm của ứng dụng lớn Trainchinese – một trang web từ điển khổng lồ giúp tra cứu tất cả các thông tin liên quan đến từ, cụm từ, thành ngữ trong tiếng Trung như âm đọc, giải nghĩa, từ kết hợp, câu ví dụ… Ngoài ra Trainchinese còn cung cấp cho bạn hàng ngàn từ vựng theo chủ đề cơ bản, HSK, thương mại, kinh doanh, kế toán…

Chinese Writer là một trò chơi giúp tìm hiểu cách viết của hàng ngàn ký tự tiếng Trung. Được đánh giá là trò chơi mang tính giáo dục cao, không những giúp bạn học tập mà còn gây nghiện nữa.

Viết chữ Trung Quốc và những điều cần biết - Ảnh 4

Chinese Writer chú trọng luyện viết chữ Hán qua trò chơi

Cách dùng:

 • Cài đặt ứng dụng qua  IOS hoặc Android với tên app là Chinese Writer: Phiên bản miễn phí này cho phép bạn chơi và tìm hiểu 800 ký tự truyền thống và đơn giản hóa. Nếu bạn muốn học hỏi thêm cách viết chữ Trung Quốc có thể nâng cấp lên phiên bản hơn 5000 kí tự (có phí) để học tập chuyên sâu.
 • Yêu cầu của trò chơi là trong vòng 60 giây,  khi các chữ Hán rơi xuống màn hình, bạn phải chạm tay vào chữ Hán và vẽ đúng chính xác thứ tự từng nét của chữ Hán đó đúng theo thời gian quy định hoặc trước khi chúng rơi khỏi màn hình là được. Nếu bạn không kịp hoàn thành trong thời gian quy định hoặc viết sai 5 chữ Hán thì trò chơi sẽ kết thúc.

Ưu điểm của ứng dụng:

 • Ứng dụng này là một trò chơi mang tính giáo dục cao. Nó chia từ vựng thành các cấp độ như Cơ bản, HSK cấp 1-6, từ vựng theo chủ đề… và tạo giao diện trò chơi tương ứng.
 • Ứng dụng này phù hợp với tất cả mọi người.
 • Trước khi chơi, bạn có thể luyện tập hoặc tham khảo trước các chữ sẽ xuất hiện trong màn chơi, bạn cũng có thể tự do lựa chọn tốc độ chơi để phù hợp với khả năng của mình.
 • Giúp bạn ghi nhớ thứ tự viết đúng từng nét chữ Hán khi học viết chữ Trung Quốc một cách dễ dàng, không áp lực.

Tóm lại đây là một ứng dụng học tiếng Trung qua trò chơi, vừa giúp ta giải trí, vừa giúp ta tìm hiểu, ghi nhớ thứ tự viết đúng các nét chữ Hán. Tuy nhiên giao diện của ứng dụng hơi khó nhìn và chỉ được cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh nên sẽ gây lúng túng cho các bạn không biết tiếng Anh. Ngoài ra, còn rất nhiều trò chơi đi kèm hỗ trợ cho quá trình học từ vựng của bạn như Chinese Challenges, Chinese Audio Trainer (luyện nghe chọn đáp án đúng), Pinyin Trainer (trò chơi giúp luyện ghi nhớ pinyin chữ hán), Chinese Number Trainer (trò chơi luyện đọc số trong tiếng Trung)…

3. 草書字典

Đây là một ứng dụng dành cho các bạn muốn luyện viết chữ Hán đẹp theo kiểu chữ Thảo. Chữ thảo là một kiểu chữ của Trung Quốc, được đặc trưng bởi cấu trúc đơn giản và các nét liên tục. Được hình thành từ thời nhà Hán, nó phát triển trên cơ sở chữ Lệ để phục vụ cho việc viết chữ Trung Quốc được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Cách dùng: Cài đặt ứng dụng qua IOS hoặc Android với tên app là 草書字典 (Cǎo shū zìdiǎn)

Ưu điểm của ứng dụng:

 • 都首: Cách viết của một chữ Hán hiện đại bất kì được viết theo kiểu chữ Thảo (Bạn có thể tra cứu thông qua mục tìm kiếm trên thanh ngang hoặc tìm theo bộ thủ đã được cung cấp trong App)
 • 碑帖: Các mẫu chữ Hán viết theo kiểu chữ Thảo bản khắc trên đá, gỗ…Đây thường là các bản mẫu khá đẹp, được lấy làm quy chuẩn khi bạn luyện viết kiểu chữ này.
 • 临摹: Phần khung để luyện viết chữ theo phong cách của bạn
 • 我的: Là phần cá nhân để xem lại quá trình viết chữ của bản thân…

Nhìn chung đây là một ứng dụng có giao diện đơn giản, dễ dùng, phù hợp với những bạn yêu thích luyện viết thư pháp và viết kiểu chữ Thảo. Ứng dụng sẽ là nơi để bạn thỏa sức sáng tạo và luyện viết theo phong cách riêng của mình.

4. Chinese Writing MASTER 4.0

Là phần mềm dạy viết tiếng Trung giới thiệu tới bạn cách viết của tất cả các chữ Hán phổ thông theo từng nét một. Công cụ này không chỉ giúp ích rất nhiều cho việc giảng dạy tiếng Trung của các thầy cô, mà còn giúp người học tiếng Trung dễ dàng ghi nhớ và luyện viết các nét chữ Hán khi tự học tại nhà.

Phần mềm học viết chữ Trung Quốc Chinese Writing Master 4.0 có 2 phiên bản là Standard Edition và Teacher’s Edition.

Bản Teacher’s Edition có thêm 2 chức năng là save file hướng dẫn cách viết dưới dạng ảnh tĩnh JPG hoặc ảnh động GIF.

Luyện viết chữ Hán với phần mềm Chinese Writing Master 4.0

Cách dùng:

Cài đặt phần mềm mang tên Chinese Writing Master, sau đó là có thể dùng App. Bạn chỉ việc copy (Ctrl C) chữ cần viết hoặc gõ pinyin của chữ, phần mềm sẽ tự cập nhật chữ Hoa cần viết vào ô.

Giới thiệu một số chức năng quan trọng của phẩn mềm này. Các bạn chỉ cần hiểu được các nút này thì coi như đã sử dụng thành thạo.

 • Nút tam giác ở vị trí số 2: Bạn nhấn vào nút này để xem từng nét chữ
 • Nút ở vị trí số 3: Cho bạn xem hiển thị nét mờ (màu xám)
 • Nút số 4: Đổi màu các nét chữ
 • Nút số 5: Thay đổi tốc độ viết một nét chữ
 • Nút số 6: Thay đổi tốc độ viết các nét chữ

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng chữ Phồn thể thay vì Giản thể thì có thể vào chức năng View -> Font Library -> chọn Traditional Chinese Font.

Ưu điểm:

 • Dễ cài đặt và sử dụng.
 • Giao diện đơn giản, các thanh công cụ và chỉ dẫn đơn giản, tiện ghi nhớ.

Tóm lại đây sẽ là phần mềm rất hữu ích cho các bạn muốn ghi nhớ thứ tự viết đúng các nét trong chữ Hán và luyện viết chữ Hán thành thạo.

5. Chinese Stroke Order

Là ứng dụng giúp bạn tra cứu thứ tự viết đúng chữ Hán, giúp bạn ghi nhớ, hiểu ý nghĩa và thành thạo cách viết chữ Trung Quốc. Cách dùng: bạn cài đặt ứng dụng qua IOS hoặc Android với tên app là Chinese Strokes Order. Bạn chỉ cần gõ một chữ Hán, sau đó ứng dụng hiển thị ảnh động thứ tự từng nét của chữ đó ngay lập tức.

Ưu điểm:

 • Giao diện đơn giản, dễ dùng
 • Tra cứu nhanh
 • Bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi tốc độ viết nếu bạn cảm thấy khó theo kịp. Nó giúp rất nhiều cho việc luyện viết thư pháp và nắm được thứ tự viết các nét bút thuận.

Đây là một ứng dụng vô cùng đơn giản, hiệu quả và dễ sử dụng, chắc chắn sẽ giúp bạn cách viết chữ Trung Quốc, hiểu được thư pháp Trung Quốc và ý nghĩa của nó. Ngoài ra, app chinese Strokes Order còn hỗ trợ cả tiếng Trung giản thể và phồn thể. Đây cũng là một ứng dụng hay, bạn hãy dùng thử để cảm nhận nhé!

Học tiếng Trung tại Hải Phòng

Bên cạnh chủ đề học từ vựng các môn thể thao tiếng Trung cùng Seagames 32, còn nhiều nội dung tiếng Trung bổ ích nữa đang chờ các bạn khám phá, cùng tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo của trung tâm ngoại ngữ Tomato. Theo dõi thêm các khóa học tiếng Trung online chất lượng của Tomato để đạt những mục tiêu mới trong hành trình chinh phục tiếng Trung.

Học tiếng Trung miễn phí cùng Tomato

Nếu bạn đang quan tâm các khóa học tiếng Trung tại Hải Phòng từ sơ cấp đến cao cấp hay trung tâm tiếng Trung Hải Phòng hãy để Tomato đồng hành với bạn. Tomato cung cấp các khóa học offline và online, sử dụng giáo trình tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo cao. Tham khảo các khóa học tiếng Trung của Tomato tại đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ngoaingutomato.edu.vn

Tel: 0225.628.0123 | 0225.657.2222

Hotline: 0964 299 222

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học