Bảng chữ cái tiếng Trung

Cỡ chữ
Mục lục

Bạn bắt đầu học tiếng Trung, vậy bạn chắc chắn sẽ phải làm quen với phần ngữ âm tiếng Trung mà mọi người thường quen gọi là “Bảng chữ cái tiếng Trung”. Thực tế thì “Bảng chữ cái tiếng Trung” là gì, bao gồm những nội dung gì? Vì sao phải học “Bảng chữ cái tiếng Trung” và cách học như thế nào? Cùng trung tâm tiếng Trung Tomato tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bảng chữ cái tiếng Trung là gì?

Thực tế không có cái gọi là “Bảng chữ cái tiếng Trung” mà đây chỉ là thói quen gọi của nhiều người. Tiếng Trung sử dụng hệ chữ tượng hình nên không có bảng chữ cái mà nói chính xác thì tiếng Trung chỉ có bảng âm tiết, ghi phiên âm La Tinh.

Bảng âm tiết tiếng Trung

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung thì sẽ học phần ngữ âm tiếng Trung, cách đọc bảng âm tiết để sau khi nắm vững ngữ âm tiếng Trung thì mới có thể đi sâu học tiếp các nội dung khác.

Bảng chữ cái tiếng Trung gồm những gì?

Âm tiết tiếng Trung bao gồm: thanh mẫu - vận mẫu - thanh điêu

Thanh mẫu là phần mở đầu của âm tiết tiếng Trung giống phụ âm âm tiếng Việt. Có 21 thanh mẫu chia làm 7 nhóm theo vị trí phát âm, và muốn phát âm chuẩn thì cần có vị trí phát âm chính xác.

7 nhóm thanh mẫu bao gồm:

- Âm hai môi:             b        p        m

- Âm răng môi:              f

- Âm chân răng trước: d        t        n        l

- Âm cuống lưỡi:             g        k        h

- Âm chân răng dưới: j        q        x

- Âm đầu lưỡi:             z       c       s

- Âm cuộn lưỡi:             zh       ch       sh       r

Video dạy ngữ âm tiếng Trung của Trung tâm Tomato

Vận mẫu là phần sau thanh mẫu tương đương nguyên âm trong âm tiết tiếng Việt. Trong tiếng Trung có tổng cộng 38 vận mẫu

Các nhóm vận mẫu chính trong tiếng Trung

- Vận mẫu đơn:          a       o        e       i        u        ü

- Vận mẫu kép:          ai       ei       ao       ou        ia       ie       ua

       uo         üe       iao       iou      uai       uei

- Vận mẫu mũi:         an       ian       uan en         in        uen ün

       ang iang uang eng ing     ueng ong iong

- Âm cong lưỡi:         er

Một yếu tố cấu thành quan trọng khác của âm tiết tiếng Trung đó là thanh điệu(Giống như dấu trong âm tiết tiếng Việt). Tiếng Trung có 4 thanh điệu chính: thanh 1, thanh 2, thanh 3 và thanh 4. Ngoài ra, còn có thanh nhẹ.

Các nguyên tắc phát âm tiếng Trung

1 Biến điệu của thanh 3

Thanh 3 + thanh 3àthanh 2+thanh 3

Khi 2 thanh 3 đứng liền nhau thì thanh ba thứ nhất đọc thành thanh 2

Ví dụ: 美好(měihǎo

   你好 (nǐ hǎo )

   北海 (Běihǎi )

        给你 (gěi nǐ )

2 Biến điệu của

nguyên thanh điệu là thanh 4, nếu kết hợp với âm tiết mang thanh 1,2 hoặc 3 thì giữ nguyên thanh điệu, còn nếu kết hợp âm tiết mang thanh 4 thì đọc là bú

Ví dụ:

不喝(bù hē ),不忙(bù máng ),不好(bù hǎo

不去(bú qù

3 Biến điệu của

nguyên thanh điệu là thành 1, khi kết hợp âm tiết mang thanh 1,2,3 thì mang thanh 4, còn khi kết hợp âm tiết mang thanh 4 thì mang thanh 2

Ví dụ:

一般(yìbān )、一台(yì tái )、一把(yì bā

样(yíyàng

4 Một số quy tắc ghi phiên âm

4.1 Các nhóm vận mẫu bắt đầu bằng i , u và ü

-nhóm vận mẫu bắt đầu bằng i nếu đằng trước không có thanh mẫu thì hoặc iày hoặc thêm y đằng trước.

Ví dụ:

iaàya            ieàye

inàyin                 iàyi

-nhóm vận mẫu bắt đầu bằng u nếu đằng trước không có thanh mẫu thì hoặc uàw hoặc thêm w đằng trước.

Ví dụ:

uaàwa           uoàwo

uàwu          

- nhóm vận mẫu bắt đầu bằng ü nếu đằng trước không có thanh mẫu thì thêm y đằng trước và bỏ hai dấu chấm bên trên ü.

Ví dụ:

üeàyue

üanàyuan

ünàyun

4.2 Nhóm 3 vận mẫu iou, uei và uen

Khi đằng trước 3 vận mẫu iou, uei và uen có thanh mẫu thì

d+iouàdiu

h+ueiàhui

l+uenàlun

4.3 Nhóm vận mẫu bắt đầu bằng ü

Khi nhóm vận mẫu bắt đầu bằng ü đứng sau nhóm thanh mẫu chân răng dưới thì bỏ hai dấu chấm trên ü

Ví dụ:

j+ üàju

x+üeàxue

q+üanàquan

5 Quy tắc đánh dấu thanh điệu

Thanh điệu luôn được đánh phía trên vận mẫu, nếu là vận mẫu đôi, thanh mẫu đánh trên vận mẫu có độ mở của miệng rộng hơn.

Ví dụ:

hē , tán , guā , liǎn

Với vận mẫu ui, thanh điệu đánh trên i, vận mẫu iu thanh điệu đánh trên u

Ví dụ:

duì , kuí

xiū , diū

Xem thêm>> 30 Phút học tiếng Trung mỗi ngày

Phương pháp học ngữ âm tiếng Trung hiệu quả

Vị trí phát âm đúng

Nhiều bạn học sinh than thở phát âm tiếng Trung quá khó, đặc biệt là những âm không có trong tiếng Việt như: ü tuy nhiên, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn xác định được đúng vị trí phát âm rồi hãy phát âm ra thì đảm bảo sẽ không bao giờ sai. Hãy học thật kỹ những hướng dẫn phát âm tiếng Trung từ giáo viên để bảo đảm bạn đã có vị trí phát âm chính xác.

Ghi âm những gì phát âm

Muốn phát âm tốt, luyện tập chăm chỉ là chưa đủ mà bạn cần luyện tập đúng cách. Hãy ghi lại những gì bạn phát âm và nhờ giáo viên hoặc một người biết tiếng Trung có khả năng phát âm tốt nghe và sửa lại những chỗ phát âm chưa đúng.

Sử dụng các nguồn tài liệu đáng tin cậy

Luyện phát âm bằng các tài liệu bổ trợ là việc cần thiết nhưng nên lựa chọn những tài liệu chuẩn chỉnh, như: file ghi âm của các bộ giáo trình, file ghi âm chuyên luyện nghe, các kênh luyện nghe trên: youtube, tiktok, facebook hay podcast. Việc nghe và phát âm theo những tài liệu này sẽ hỗ trợ bạn phát âm chuẩn bởi hầu hết các nguồn tài liệu này ghi âm bằng giọng chuẩn Bắc Kinh, hay cố gắng lắng nghe và luyện phát âm.

Luyện phát âm có trọng điểm

Bạn không nên chỉ tập đọc với những từ đơn.Sau khi luyện từ đơn, bạn nên nâng cấp lên cụm từ, đoạn… Giống như đứa trẻ tập đọc đó. Đọc từng từ – cụm từ – câu – đoạn văn. Việc này giúp bạn điều chỉnh âm lượng, nhịp điệu, cách nối âm… Để người nghe cảm thấy bạn nói tự nhiên. Khi tập bạn có thể đứng trước gương để kiểm soát ngôn ngữ cơ thể. Ban đầu có thể hơi gượng nhưng về sau sẽ thoải mái, tự nhiên hơn. Ngoài ra, Các bạn có thể chuẩn bị một danh sách những từ tiếng Trung thông dụng nhất và tra cách phát âm của chúng trong từ điển. Hoặc có thể sử dụng phần mềm học tiếng Trung để có thể biết cách phát âm của những từ thông dụng ấy, ghi âm và kiểm tra mình đã đọc đúng hay chưa.

Tích cực giao lưu và tham gia các khóa học chuyên sâu

Chúng ta nên thường xuyên trao đổi vấn đề trong cuộc sống ( có thể đơn giản – phức tạp tùy năng lực mỗi người) với các bạn khác. Đặc biệt nếu có bạn là người Trung Quốc thì chúng ta nên tìm cách nói nhiều, vì khi nói nhiều thì mình sẽ biết mình sai ở chỗ nào để họ còn giúp mình chỉnh lại cho đúng. Chúng ta sẽ không thể nói nhanh như người bản xứ ngay lập tức, nhưng hãy kiên trì luyện tâp với phương châm “Chậm mà chắc”, bạn nhất định sẽ thành công.

Xem thêm>> Lớp học tiếng Trung 4 kỹ năng Nghe- Nói -Đọc - Viết

Vì sao nên học tiếng Trung tại trung tâm ngoại ngữ Tomato?

Bạn có thể lựa chọn học tiếng Trung cấp tốc ở trung tâm ngoại ngữ Tomato bởi rất nhiều lý do

Học theo lộ trình rõ ràng, bảo đảm cam kết đầu ra

Khi bạn cần học tiếng Trung cấp tốc nghĩa là bạn cần đạt tới mục tiêu giao tiếp tiếng Trung trong thời gian ngắn nhất. Tại Tomato, lộ trình học tiếng Trung cấp tốc được xây dựng rõ ràng, chia theo từng giai đoạn cụ thể với nội dung học, mục tiêu học tương ứng. Nếu tuân thủ theo đúng lộ trình thì bảo đảm việc học tiếng Trung cấp tốc sẽ đạt hiệu quả như mong đợi.

Trung tâm Tomato xây dựng lộ trình học rõ ràng

Ngoài ra, khi học tại Tomato, học viên nếu đăng ký sẽ được ký hợp đồng cam kết bảo đảm chất lượng đầu ra, qua đó yên tâm sử dụng khóa học chất lượng với đầu ra tốt nhất.

Học tiếng Trung theo giáo trình cập nhất nhất

Hiện ở trung tâm ngoại ngữ Tomato đang sử dụng giáo trình Hán ngữ Msutong để giảng dạy tiếng Trung. Bộ giáo trình này mới xuất bản, được cập nhật nhiều chủ đề, từ vựng phù hợp bối cảnh xã hội hiện đại, được thiết kế đơn giản, gần gũi, bổ sung nhiều bài tập rèn luyện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, đáp ứng nhu cầu học tiếng Trung cấp tốc.

Video dạy giáo trình Hán ngữ Msutong của trung tâm Tomato

Ngoài ra, trung tâm ngoại ngữ Tomato cũng có những tài liệu bổ trợ nghe hiểu, đọc học trong quá trình giảng dạy tiếng Trung, bảo đảm học sinh được luyện tập tối đa, qua đó nâng cao trình độ giao trình bằng tiếng Trung.

Học tiếng Trung cùng đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm

Các giáo viên tiếng Trung tại Tomato đều tốt nghiệp từ các trường đại học ngôn ngữ danh tiếng trong và ngoài nước, có nhiều năm kinh nghiệm, cộng thêm phương pháp sư phạm dễ hiểu, khoa học, thái độ giảng dạy nghiêm túc, nhiệt tình, có tâm, hỗ trợ học sinh hoàn thành mục tiêu học để đi làm, đi du học.

Được cung cấp dịch vụ hàng đầu

Tại trung tâm tiếng Trung Tomato, đội ngũ nhân viên và tư vấn viên có phong cách làm việc chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, thái độ làm việc nhiệt tình. Học viên khi theo học tiếng Trung tại Tomato được tạo điều kiện tối đa: được phụ đạo nếu có phần nội dung học nào kém, được miễn phí sử dụng một số dịch vụ như: học đánh máy văn bản tiếng Trung, học kỹ năng trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung, được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi kết thúc khóa học, tham gia miễn phí các hoạt động ngoại khóa như : viết thư pháp, trà đạo, ẩm thực Trung Hoa hoặc được hỗ trợ hoặc lại nếu chưa chắc kiến thức.

Học với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Trung tâm tiếng Trung Tomato có hệ thống phòng học khang trang, rộng rãi, được trang bị thiết bị dạy học hiện đại, tạo không gian học tập thoải mái nhất cho học viên. Với các cơ sở tại Quán Nam, Kiến An và sắp tới là trên Hà Nội, trung tâm Tomato sẽ đáp ứng nhu cầu học tập tiếng Trung của đông đảo các bạn học viên ở mọi nơi, mà trước hết là mang lại những trải nghiệm học tập tốt nhất với cơ sở vật chất hiện đại, tối tân.

Các khóa học tiếng Trung cấp tốc tại Hải Phòng Tomato

Khóa học tiếng Trung sơ cấp

Sơ cấp (1+2) 2 quyển, 20 bài, 35 buổi, 5 buổi/ tuần, 2 tiếng/ buổi

Sơ cấp(3+4) 2 quyển, 20 bài, 40 buổi, 5 buổi/ tuần, 2 tiếng/ buổi

Khóa học tiếng Trung trung cấp

Trung cấp (1+2) 2 quyển, 20 bài, 48 buổi, 5 buổi/ tuần, 2 tiếng/ buổi

Trung cấp(3+4) 2 quyển, 20 bài, 48 buổi, 5 buổi/ tuần, 2 tiếng/ buổi

Học tiếng Trung tại Hải phòng

Còn nhiều chủ đề tiếng Trung thú vị nữa đang chờ các bạn khám phá, cùng tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo của trung tâm ngoại ngữ Tomato. Theo dõi thêm các khóa học tiếng Trung chất lượng của Tomato để đạt những mục tiêu mới trong hành trình chinh phục tiếng Trung.

Nếu bạn đang quan tâm các khóa học tiếng Trung từ sơ cấp đến cao cấp hay trung tâm tiếng Trung Hải Phòng hãy để Tomato đồng hành với bạn. Tomato cung cấp các khóa học offline và online, sử dụng giáo trình tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo cao. Tham khảo các khóa học tiếng Trung của Tomato tại đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ngoaingutomato.edu.vn

Tel: 0225.628.0123 | 0225.657.2222

Hotline: 0964 299 222

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học