Phong tục đón Tết ở Hàn Quốc

Cỡ chữ
Mục lục

Phong tục đón Tết ở Hàn Quốc

Cũng như ở Việt Nam thì ở Tết cũng là 1 lễ hội quan trọng của người dân Hàn Quốc. Vậy thì người dân Hàn Quốc đón Tết cổ truyền như thế nào có khác với chúng ta không. Hôm nay trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về phong tục đón TếtHàn Quốc như thế nào.

Hàn Quốc thì Tết cổ truyền còn được gọi là Seollal, được coi là 1 trong 2 quốc lễ lớn nhất của Hàn Quốc. Người Việt Nam và người Hàn Quốc cũng đón Tết cổ truyền vào ngày 1 tháng 1 âm lịch hàng năm. Tết là dịp để con người Hàn Quốc tưởng nhớ về tổ tiên và đoàn tụ những thành viên trong gia đình. Những ngày Tết ở Hàn Quốc người dân cũng có phải tuân theo 1 số quy tắc sau:

Phong tục đón Tết ở Hàn Quốc

Phong tục đón Tết ở Hàn Quốc

1. Lời chào năm mới của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc thường nói chúc mừng năm mới khi gặp bạn bè, người quen vào dịp năm mới. Lời chúc đầu năm sẽ mang ý nghĩa bạn sẽ nhận được nhiều may mắn và hạnh phúc trong năm mới, làm ăn phát đạt hơn.

2. Tặng quà đầu năm của người Hàn Quốc

Hàn Quốc vào dịp Tết cổ truyền người Hàn Quốc rất bận rộn mua sắm quà Tết cho người thân và gia đình, bạn bè. Món quà phổ biến của họ thường là thịt, tiền, bộ quà tặng... Ngoài ra cũng có những món quà phổ biến hơn như cá, hoa quả, nhân sâm, mật ong, cá khô và bánh hangwa.

3. Truyền thống ngày đầu năm mới của người Hàn Quốc

Cứ đến ngày đâu năm mới người Hàn Quốc sẽ có phong tục truyền thống là mua bokjori có nghĩa là rá vo gạo bằng tre và được treo lên tường để mang đến sự may mắn cho gia đình. Họ càng mua bokjori càng sớm thì may mắn sẽ đến với gia đình họ càng nhiều. Và họ sẽ mặc quần áo thật đẹp, thường là các bộ hanbook và đến thăm gia đình, họ hàng, bạn bè.

4. Tín ngưỡng của người Hàn Quốc

Hàn Quốc người dân họ tin rằng các hồn ma quay lại trần gian vào ngày mùng 1 tháng 1 âm lịch để đánh cắp giày. Các hồn ma sẽ chọn đôi giày mà chúng thích và mang đến đen đủi cho người chủ đôi giày trong cả năm. Vì thế, người dân Hàn Quốc họ sẽ giấu giày của họ ở những nơi an toàn cả ngày đầu tiên của năm mới.

Học tiếng Hàn Hải Phòng

Học tiếng Hàn Hải Phòng

5. Thờ cúng tổ tiên của người Hàn Quốc

Hàn Quốc nghi lễ thời cúng tổ tiên của người dân Hàn Quốc được gọi với cái tên là Charye. Để chuẩn bị cho nghi lễ này người dân Hàn Quốc sẽ sắp xếp một bàn đầy hoa quả với các loại hình dáng, màu sắc sáng sửa cùng với những món ăn truyền thống của Hàn Quốc như canh bánh gạo, mì khoai lang, thịt, rau, sườn lợn sốt, bánh quy truyền thống, hoa quả và nhiều món nổi tiếng khác.

Khi nghi lễ charye kết thúc, người dân Hàn Quốc sẽ cùng nhau ăn những món ăn truyền thống với hy vọng mong những điều tốt đẹp của tổ tiên họ sẽ mang tới cho họ

6. Phong tục ăn canh bánh gạo Tteokguk của Hàn Quốc

Hàn Quốc người dân sẽ có thói quen ăn canh bánh gạo Tteokguk vào buổi sáng đầu tiên của năm mới. Người dân thường hỏi nhau đã ăn được bao nhiêu bát Tteokguk rồi vì họ quan niệm bạn sẽ lớn thêm một tuổi nếu ăn thêm một bát Tteokguk, thật là thú vị phải không mọi người, bạn nào có sang di lịch hoặc du học vào ngày đầu tiên của năm mới bạn hãy ăn nhiều để được lớn hơn nhiều tuổi nhé.

7. Nghi thức cúi đầu chào của người Hàn Quốc

Khi kết thúc bữa ăn đầu tiên trong năm mới của người dân Hàn Quốc thì con cháu trong gia đình sẽ kính cẩn cúi đầu chào và tặng quà cho ông bà, cha mẹ. Con trai và con gái sẽ có cách cúi đầu khác nhau. Nghi thức này không chỉ đơn giản là cúi chào mà còn là nghi lễ biểu trưng cho sự biết ăn của con cháu đối với công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Sau đó con cháu tặng quà cho ngưới lớn tuổi thì người lớn tuổi sẽ lì xì cho con cháu.

Phong tục đón Tết ở Hàn Quốc

Phong tục đón Tết ở Hàn Quốc

8. Các trò chơi trong năm mới của người Hàn Quốc

Vào dịp đón năm mới của người dân Hàn Quốc các thành viên trong gia đình, họ thường cùng nhau chơi 1 trò chơi có tên là Yutnori có nghĩa là trò thả 4 que gỗ trên một bàn kẻ ô sẵn và các trò khác như: đá cầu, bắn cung và thả diều. Ngoài ra, mọi người có thể cùng nhau và xem phim.

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Hàn uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Hàn của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Hàn Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

 

Địa chỉ:

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

MST: 0201636998 – Email: http://tomatoonline.edu.vn/ - Web Học Ofline: http://ngoaingutomato.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngoainguhaiphongtomato/

Điện thoại: 022 5657 2222 – 0225 628 0123 – Hotline: (Zalo) 0772 334 886) – 0964 299 222 Ms. Trang

Cơ Sở Quán Nam:65 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng(Đối diện khách sạn sinh viên ĐH Dân Lập)

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng) - 0225 3541288

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học