Hải Phòng triển khai dạy học trực tuyến trên sóng truyền hình

Từ ngày 13-3, học sinh lớp 9 và lớp 12 của Hải Phòng bắt đầu học tập qua kênh truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng. Dù mới triển khai, nhưng hình thức này nhận được sự hào hứng của học sinh, giúp cha mẹ bớt lo trong bối cảnh các trường học đang tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19.

Chương trình dạy học trên truyền hình có sự tham gia của nhiều giáo viên giỏi trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng triển khai dạy học trên sóng truyền hình

Chương trình dạy học trên truyền hình của thành phố Hải Phòng được phát sóng từ ngày 13-3-2020 đến khi học sinh đi học trở lại bình thường.

• Học sinh khối 12 học các môn: Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, học tiếng Anh tại Hải Phòng trong khung giờ từ 8h00' đến 10h15' sáng.
  • Học sinh khối 9 học các môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh từ 14h00' đến 14h45' chiều từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần.

Sở GD-ĐT cũng huy động gần 50 cán bộ, giáo viên THCS, THPT giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn tốt ở các trường trên địa bàn thành phố tham gia thực hiện việc dạy học trên truyền hình. Các cán bộ, giáo viên này sẽ xây dựng nội dung, thiết kế bài giảng đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng theo chương trình giáo dục hiện hành. Chương trình dạy học trên truyền hình sẽ chủ yếu dạy học sinh ôn tập theo các chủ đề đã học. Qua đó, giúp học sinh củng cố kiến thức, kỹ năng trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi THPT quốc gia năm 2020.

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cát Hải Tô Thị Khâm cho biết, trong thời gian học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch, giáo viên các trường trên địa bàn huyện đều giao bài tập cho học sinh qua email, Zalo, Facebook..., sau đó học sinh hoàn thành bài tập và gửi lại. Giải pháp này hiệu quả hạn chế, khiến không chỉ cha mẹ học sinh và giáo viên lo các em bị mai một kiến thức; gia đình không kiểm soát được thời gian con mình học trên internet dẫn đến dễ sa đà vào các trò chơi vô bổ. Hơn nữa, với những địa phương còn nhiều khó khăn về điều kiện hạ tầng thông tin như huyện đảo Cát Hải, học sinh khó tiếp cận việc học trực tuyến do thiếu đường truyền internet hay các thiết bị thông minh, nay việc dạy học qua truyền hình góp phần giải quyết bài toán này.

>>> Có thể bạn quan tâm : TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT VỀ COVID-19

Cảm nhận của học sinh Hải Phòng về học trực tuyến trên sóng truyền hình

Bày tỏ sự hứng thú với phương pháp học qua truyền hình, em Hoàng Thị Phương Linh, học sinh lớp 9A7, Trường THCS Trần Phú (quận Lê Chân) chia sẻ:

• "Dù không được tương tác trực tiếp thầy cô, bạn bè nhưng chúng em vẫn được tiếp cận với bài giảng của các môn học trong chương trình giáo dục. Em thấy các giáo viên dạy dễ hiểu, kiến thức đều nằm trong chương trình đã học nên dễ tiếp thu. Qua trao đổi, em thấy nhiều bạn bè chung nhận định này. Việc dạy trên truyền hình giúp học sinh cuối cấp như chúng em thêm yên tâm học tập, vững tin chuẩn bị tham dự các kỳ thi tới."

Học trực tuyến giúp rèn ý thức tự học của học sinh

Anh Nguyễn Hoài Nam (phố Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân) có con đang học lớp 9 cho biết:

• "Hằng ngày, cháu có làm bài, ôn bài, nhưng thời gian tự học của các con rất ít so với thời gian xem tivi, điện thoại và làm việc khác. Ngay sau khi biết thành phố tổ chức dạy học trên truyền hình, tôi nhắc con phải tham gia học đầy đủ. Đến nay, dù chưa thể đánh giá ngay kết quả, nhưng bước đầu tôi thấy cháu phấn khởi, chăm chú theo dõi bài giảng nên cũng yên tâm. Ưu điểm của hình thức học này là có thể xem lại bài giảng trên kênh Youtube hoặc website của đài truyền hình, vì vậy, các cháu có thể học nhiều lần, bố mẹ cũng dễ dàng giám sát, hỗ trợ con."

Hoc tieng Anh truc tuyen tai trung tam ngoai ngu Hai Phong

Tuy nhiên, cần thấy cha mẹ học sinh băn hoăn phương pháp học trên truyền hình vẫn có hạn chế như: giáo viên và học sinh không có cơ hội tương tác; giáo viên không thể kiểm tra được mức độ tiếp thu của học sinh đối với bài giảng để điều chỉnh nội dung hay cách thức truyền đạt... Bên cạnh đó, hiệu quả của việc dạy và học phụ thuộc vào tinh thần tự giác của học sinh. Không ít cha mẹ học sinh băn khoăn về chất lượng đánh giá kết quả học tập của học sinh sau mỗi tiết học.

>>> 200 TỪ VỰNG TIẾNG HÀN PHÒNG CHỐNG COVID-19

Để nâng cao hiệu quả của việc dạy và học qua truyền hình, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền (quận Lê Chân) Cao Tố Nga đề xuất, Sở GD-ĐT hướng dẫn đánh giá kết quả học tập của học sinh mỗi đợt giảng dạy trực tuyến kết thúc. Đó cũng là thước đo mức độ tiếp cận bài học, đồng thời nâng cao ý thức học tập của học sinh.

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đỗ Văn Lợi, ngành đề nghị các học sinh, cha mẹ học sinh nhận xét dưới các bài giảng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội và các kênh học trực tuyến khác để các thầy, cô tham gia giảng dạy trên truyền hình có cơ sở đánh giá điều chỉnh bài giảng phù hợp nếu cần thiết, giải đáp kịp thời, hiệu quả thắc mắc của học sinh. Để giúp học sinh học tập hiệu quả cao, ngoài việc chỉ đạo các nhà trường, giáo viên các bộ môn tích cực động viên, hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập. Sau mỗi buổi phát sóng, lãnh đạo Sở sẽ quan tâm tới các ý kiến phản hồi của học sinh, giáo viên, để chỉ đạo hoàn thiện cả về hình thức, phương pháp và nội dung bài giảng.

>>> Xem thêm : Lợi ích của việc học ngoại ngữ online tại Hải Phòng khi dịch COVID-19 đang hoành hành