Cách học tiếng Trung nhanh nhất

Cỡ chữ
Mục lục

Bạn muốn tìm cách học tiếng Trung nhanh nhất. Bạn có hay mắc phải một trong những sai lầm thường gặp khi học tiếng Trung không? Bạn học tiếng Trung vì điều gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây của trung tâm tiếng Trung Tomato.

Vì sao nên học tiếng Trung

Tiếng Trung - ngôn ngữ được phổ biến trên thế giới

Theo một con số thống kê, Trung Quốc hiện nay là quốc gia có dân số đông nhất thế giới nên lượng người sử dụng tiếng Trung cũng khá phổ biến. Mặt khác, các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam hiện nay đa số được Trung Quốc đầu tư kinh doanh.

Ngày càng nhiều người học tiếng Trung

Do vậy, việc nhân sự các công ty, doanh nghiệp này biết tiếng Trung là vấn đề tất yếu, giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp đó. Đây cũng là lý do quan trọng quyết định vì sao chúng ta nên học tiếng Trung.

Cơ nhiều cơ hội tiếng Trung trong nghề nghiệp

Hơn ⅕ dân số thế giới sử dụng tiếng Trung cùng với việc Trung Quốc đang có nền kinh tế phát triển và không ngừng mở rộng. Cùng với đó, các công ty Trung Quốc đang du nhập vào nước ta. Do đó, việc biết và sử dụng được tiếng Trung mang đến cho bạn nhiều cơ hội, lợi thế trong cạnh tranh nghề nghiệp.

Những ngành nghề hot khi giỏi tiếng Trung

Với một người sử dụng tiếng Trung thành thạo hay có chứng chỉ tiếng Trung thì sẽ có cơ hội được làm việc tại công ty Trung Quốc hoặc công ty Việt Nam có vốn đầu tư Trung Quốc với mức thu nhập hấp dẫn. Hơn nữa, bạn có sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Cơ hội du học tại các trường hàng đầu Trung Quốc

Với những bạn học sinh, sinh viên có mong muốn du học tại các trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc thì nên học tiếng Trung ngay từ bây giờ. Chỉ cần bạn đạt chứng chỉ HSK 4 trở lên là đã có thể du học bậc Đại học tại một số trường như Đại học Trùng Khánh, Đại học Giao thông Tây An.

Du học Trung Quốc không còn khó nếu giỏi tiếng Trung

Còn những bạn nào có chứng chỉ HSK 5 trở lên là có thể du học theo hệ thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường danh giá, hàng đầu tại Trung Quốc như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thượng Hải,...

Xem thêm>> Lớp học tiếng Trung giao tiếp Hải Phòng

Những sai lầm phổ biến khi học tiếng Trung

Học tiếng Trung bồi, không phát âm chuẩn ngay từ đầu

Có rất nhiều người không cần bỏ thời gian học tiếng Trung nhiều nhưng vẫn có thể ghi nhớ và nói được tiếng Trung bằng việc xem phim nhiều, nghe người khác nói chuyện, chỉ học nói chứ không học chữ viết (giống như học vẹt)... Nhưng thực chất, đó là tiếng Trung bồi và không chuẩn, chủ yếu thường ở những người học cấp tốc để xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, với những bạn nào muốn giao tiếp tốt hay học để thi lấy chứng chỉ HSK thì không nên áp dụng cách học tiếng Trung theo thói quen này. Điều đó sẽ khiến cho bạn không thể phát âm chuẩn, nói không ai nghe cũng không thể nghe được tiếng Trung. Vì vậy, bạn cần phải học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu nhé!

Chỉ học nói tiếng Trung mà không luyện viết

Nếu bạn biết nói tiếng Trung nhưng không biết viết thì đó chính là một thiếu sót lớn. Quá trình luyện nói Hán ngữ cần phải kết hợp song song với luyện viết. Điều này không chỉ giúp bạn học tiếng Trung Quốc tốt hơn mà còn hỗ trợ rất tốt cho việc thi lấy chứng chỉ tiếng Trung như HSK, TOCFL,...

Học các từ vựng tiếng Trung khó cùng một lúc

Một trong những sai lầm trong việc xây dựng cách học tiếng Trung mà nhiều người gặp phải đó là học các từ vựng khó cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nên học từ vựng từ mức độ dễ đến khó. Tốt hơn hết, bạn nên gom các từ vựng và học theo chủ đề. Bởi vì chữ Trung Quốc khá khó, vậy nên học các từ khó từ đầu sẽ dễ gây rối và nhàm chán khi học. Ngoài ra, bạn cần lưu ý là nên chia ra số lượng từ vựng mỗi ngày theo khả năng và đừng cố nhét hay học vẹt vì chắc chắn điều đó sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi chứ không mang đến hiệu quả.

Ngại giao tiếp tiếng Trung

Ngại giao tiếp là tình trạng chung của đa số những người học ngoại ngữ hiện nay. Tuy nhiên, đây là sai lầm lớn nhất bởi vì nó sẽ khiến bạn ngày càng thụt lùi khi học tiếng Trung. Do đó, cách học tiếng Trung giúp bạn vượt qua rào cản này đó là hãy tích cực hơn và đi giao tiếp với mọi người hoặc nói khi có thể dù cho bạn đang ở một mình.

Xem thêm>> 1000 từ vựng Tông hợp tiếng Trung

Cách học tiếng Trung nhanh nhất, hiệu quả nhất

Xác định mục tiêu học tiếng Trung rõ ràng

Có một điều mà bất cứ người nào mới bắt đầu học tiếng Trung cần phải xác định rõ đó là mục đích học tập của bạn là gì. Đây cũng chính là cách học tiếng Trung hiệu quả hàng đầu. Với những người học mà không biết để làm gì thì sẽ khá mông lung và theo thời gian các bạn dễ rơi vào cảm giác chán nản.

Xác định mục tiêu rõ ràng trước khi học tiếng Trung

Nếu bạn xác định mục đích học tập rõ ràng thì bạn sẽ xây dựng cho mình lộ trình và cách học tiếng Trung phù hợp với bản thân, cụ thể như:

Học tiếng Trung để thi lấy chứng chỉ HSK xin học bổng đi du học.

Học tiếng Trung để phục vụ cho công việc như: mua bán thương mại, làm việc với các khách hàng Trung Quốc, đàm phán với các đối tác Trung Quốc,...

Học tiếng Trung để có thêm lợi thế ngoại ngữ khi đi xin việc hay tìm các vị trí tốt, mức thu nhập cao hơn,...

Học tiếng Trung để đi du lịch, tìm hiểu văn hóa cũng như các địa danh của Trung Quốc.

Cũng có người học tiếng Trung chỉ vì yêu thích ngôn ngữ, đất nước, văn hóa và con người Trung Quốc.

Ngoài ra, việc xác định mục tiêu rõ ràng không chỉ giúp cho giáo viên của bạn có phương pháp giúp bạn sớm đạt được nguyện vọng mà chính bản cũng sẽ nhìn nhận rõ hơn về kiến thức mà bản thân cần học.

Lựa chọn giáo trình học tiếng Trung phù hợp

Với những người mới bắt đầu học tiếng Trung sẽ không biết nên học gì và bắt đầu từ đâu. Kinh nghiệm học tiếng Trung nhanh, hiệu quả nhất là bạn cần chọn cho mình tài liệu/giáo trình/sách học tiếng Trung phù hợp. Chọn tài liệu học tập phù hợp là cách học tiếng Trung tối ưu nhất mà không mất nhiều thời gian, công sức.

Tomato xin giới thiệu một số đầu sách học tiếng Trung chuẩn cho người mới bắt đầu và học nâng cao như sau:

Giáo trình Hán ngữ (6 quyển): Bộ sách này gồm có 6 quyển từ sơ cấp đến cao cấp. Kiến thức phân chia theo các cấp độ tăng cần, từ cơ bản đến nâng cao, từ khó đến dễ. Do đó, đây là tài liệu học tiếng Trung cực kỳ phù hợp cho những người mới bắt đầu. Học theo cuốn giáo trình này, bạn sẽ có một lượng kiến thức đầy đủ về ngữ pháp và từ vựng.

Bộ giáo trình Hán tiếng TRung ngữ 6 quyển

Giáo trình HSK: Bộ sách này gồm có 6 cuốn từ HSK 1 - HSK 6, phù hợp cho những người học để thi lấy chứng chỉ HSK. Học theo giáo trình chuẩn HSK không chỉ giúp bạn gia tăng từ vựng và củng cố ngữ pháp nhanh chóng mà còn nâng cao khả năng giao tiếp tốt hơn.

Bộ giáo trình chuẩn HSK tiêu chuẩn

Giáo trình Boya: Nếu bạn nào học tiếng Trung giao tiếp thì có thể chọn học theo bộ giáo trình này. Bộ sách này chú trọng hơn vào ngữ pháp và có số lượng từ vựng lớn, các đoạn hội thoại dài và nhiều bài tập ôn luyện.

Học các quy tắc phát âm tiếng Trung

Cách học tiếng Trung hiệu quả tại nhà đó là nên học các quy tắc phát âm chuẩn ngay từ đầu. Để làm được điều đó, bạn cần nắm kĩ âm điệu đặc trưng của ngôn ngữ gồm hệ thống Thanh điệu, thanh mẫu và vận mẫu theo công thức:

Video dạy ngữ âm tiếng Trung của Tomato

Phiên Âm = Nguyên Âm (Vận Mẫu) + Phụ Âm (Thanh Mẫu) + Dấu (Thanh Điệu)

Thanh mẫu: Gồm có 21 phụ âm (18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép), 2 phụ âm không chính thức là y và w.

Vận mẫu: nắm vững 35 nguyên âm (bao gồm 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi và 1 nguyên âm cong lưỡi).

Thanh điệu: Nắm vững 4 dấu trong tiếng Trung và 1 dấu khinh thanh.

Trong khi học các quy tắc phát âm, bạn hãy cố gắng luyện tập phát âm và kiểm soát được âm điệu của mình theo đúng cách nói của người bản xứ.

Học các bộ thủ chữ Hán

Với những người mới bắt đầu làm quen với chữ Hán thì hãy bắt đầu từ việc học 50 bộ thủ cơ bản thường dùng nhất. Tuy nhiên, cách học tiếng Trung hiệu quả và nhanh nhất đó là nên học đầy đủ 214 bộ thủ. Bởi vì một chữ Hán (cả chữ Nôm) thường do một hay nhiều bộ thủ ghép lại. Học bộ thủ sẽ giúp bạn có thể phán đoán được ý nghĩa của các chữ Hán.

Học viết các nét chữ Hán chuẩn

Để có thể viết được chữ tiếng Trung thì bạn cần nắm được 8 nét cơ bản trong chữ Hán và các nguyên tắc khi học viết. Điều này sẽ giúp bạn có thể viết đúng chữ Hán và bạn cũng sẽ cảm thấy việc học chữ tượng hình cũng không khó như bản thân nghĩ nữa. Một số nguyên tắc học viết chữ Hán cần nhớ như:

Nhập môn chữ Hán của Tomato

Ngang trước sổ sau

Phẩy trước mác sau

Trên trước dưới sau

Từ trái sang phải

Từ ngoài vào trong

Vào trước đóng sau

Giữa trước hai bên sau

Học từ vựng tiếng Trung

Một trong các cách học tiếng Trung hiệu quả đó là luôn luôn trau dồi, củng cố từ vựng. Một số phương pháp cực kỳ tốt giúp bạn nhớ lâu từ vựng tiếng Trung đó là hãy cố gắng ghi nhớ mặt chữ, cách đọc cũng như cách vận dụng của từ đó trong đặt câu và ghép các từ thành cụm từ có nghĩa. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp học từ vựng tiếng Trung cực kỳ hiệu quả dưới đây:

Cách học từ vựng tiếng Trung của Tomato

Học từ vựng theo chủ đề: Cách học tiếng Trung này khá hiệu quả, giúp cho việc ghi nhớ từ nhanh hơn và có hệ thống hơn. Ví dụ:

Từ vựng tiếng Trung theo chủ đề nghề nghiệp: 警察,演员,医生, 工人,老师,服务员,。。

Từ vựng tiếng Trung theo chủ đề ẩm thực: 包子,面条,饭,鸡蛋,。。

Học theo các cặp từ đồng nghĩa, trái nghĩa: Đây là cách học từ vựng cũng được rất nhiều người áp dụng. Cách học này có nghĩa là khi bạn học từ vựng tiếng Trung bất kỳ nào đó, bạn hãy liên tưởng đến từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ đó. Ví dụ như:

= 十分 = 非常 vô cùng, rất)

(đắt) >< 便宜 (rẻ);高 (cao) >< (thấp, ngắn)

Học từ bằng Flashcard: Đây là cách học tiếng Trung được rất nhiều người áp dụng. Với phương pháp này, bạn có thể học tiếng Trung ở mọi lúc mọi nơi, bất cứ lúc nào có thời gian rảnh như trên xe buýt, lúc nghe nhạc, lúc không có việc gì làm,...

Sử dụng các app học từ vựng: Hiện nay, có rất nhiều app học tiếng Trung được tạo ra để đáp ứng nhu cầu học tiếng Trung của mọi người. Bạn có thể tham khảo một số app học từ vựng tiếng Trung miễn phí như Hello Chinese, Lingo Deer,...

Học từ vựng qua xem phim, show truyền hình: Xem phim, xem show hay radio cũng là cách học tiếng Trung giúp củng cố từ vựng khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Học ngữ pháp cơ bản tiếng Trung

Cấu trúc ngữ pháp chính kiến thức quan trọng mà khi học tiếng Trung hay bất cứ ngôn ngữ nào bạn cũng cần phải nắm vững để có thể giao tiếp trôi chảy hơn. Để có thể sử dụng thành thạo một ngôn ngữ nào đó thì điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ về ngữ pháp cũng như cách sử dụng của ngữ pháp. Trong tiếng Trung có rất nhiều chủ điểm ngữ pháp, bạn có thể học qua giáo trình/tài liệu tiếng Trung.

Tổng hợp ngữ pháp HSK của Tomato

Mỗi khi học ngữ pháp nào đó, để có thể ghi nhớ được cấu trúc lâu hơn thì hãy tập đặt và ghi ra thật nhiều ví dụ cho mỗi ngữ pháp. Đồng thời, bạn cũng nên vận dụng ngữ pháp vào các giao tiếp. Đây là cách học tiếng Trung giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng ngữ pháp khá hiệu quả.

Thường xuyên giao tiếp tiếng Trung

Dù bạn học tiếng Trung đến trình độ như nào thì nếu muốn giao tiếp lưu loát cần phải rèn luyện thường xuyên. Do đó, mẹo học tiếng Trung dễ nhớ đó là thường xuyên luyện tập, giao tiếp với mọi người. Dù mới đầu giao tiếp có thể sẽ bỡ ngỡ hoặc nói sai nhưng nếu luyện tập nhiều với giáo viên hay những người giỏi tiếng Trung sẽ giúp bạn cải thiện những lỗi sai khi giao tiếp. Đồng thời, bạn cũng sẽ rèn được cho mình kỹ năng phản xạ tốt khi nói chuyện với mọi người bằng tiếng Trung.

Xem thêm>> Lớp học tiếng Trung 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc- Viết

Học tiếng Trung tại Hải phòng

Còn nhiều chủ đề tiếng Trung thú vị nữa đang chờ các bạn khám phá, cùng tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo của trung tâm ngoại ngữ Tomato. Theo dõi thêm các khóa học tiếng Trung chất lượng của Tomato để đạt những mục tiêu mới trong hành trình chinh phục tiếng Trung.

Nếu bạn đang quan tâm các khóa học tiếng Trung từ sơ cấp đến cao cấp hay trung tâm tiếng Trung Hải Phòng hãy để Tomato đồng hành với bạn. Tomato cung cấp các khóa học offline và online, sử dụng giáo trình tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo cao. Tham khảo các khóa học tiếng Trung của Tomato tại đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ngoaingutomato.edu.vn

Tel: 0225.628.0123 | 0225.657.2222

Hotline: 0964 299 222

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học