Tiếng Nhật phỏng vấn xin việc hay nhất 2023 (P2)

Cỡ chữ
Mục lục

Trong bài viết hôm nay, trung tâm ngoại ngữ Tomato xin tiếp tục gửi tới các bạn những kiến thức cần thiết để tham gia buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật.

Bộ câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất bằng tiếng Nhật

Hãy giới thiệu bản thân

自己紹介をお願いします   

Gợi ý trả lời: Chuẩn bị trước một đoạn giới thiệu ngắn và nói trôi chảy

Cho tôi biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn

  長所と短所を教えてください。       

Gợi ý trả lời: Đừng liệt kê quá nhiều những điểm mạnh điểm yếu mà bạn có

Bạn biết gì về chúng tôi        

ABC社について何を知っていますか?     

Gợi ý trả lời: Hãy tìm hiểu trước về công ty

Bạn có biết công ty sản xuất sản phẩm gì và những sản phẩm đó sử dụng thế nào không  

ABC社がどのような製品を作っているか、どんな製品に使われているかご存知ですか?    

Gợi ý trả lời: Cố gắng tìm hiểu mọi thông tin về công ty, sản phẩm mà công ty làm ra

Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này       

応募動機を教えてください。    

Gợi ý trả lời: Hướng tới lí do phù hợp của bản thân tới vị trí của chúng tôi

Hãy cho tôi biết nội dung công việc hiện tại của bạn        

現在の仕事内容を教えてください。 

Gợi ý trả lời: Tả nội dung công việc đã làm liên quan một chút tới công việc bạn đang xin làm

Các ứng viên chờ đến lượt tham gia phỏng vấn

Tại sao bạn muốn thay đổi công việc     

今の仕事を替えたい理由は何ですか?      

Gợi ý trả lời: Đừng bao giờ nói xấu công ty cũ hay sếp cũ hãy nói lí do, dù bạn nghỉ với lí do gì hãy mô tả nó một cách tích cực

Hãy cho tôi biết kinh nghiệm của bạn về bán hàng  

今まで行ったセールス活動について教えてください。     

Gợi ý trả lời: Nêu lên kinh nghiệm mà bạn đã làm, đây là cơ hội bạn thể hiện bản thân

Bạn có thể làm việc lâu dài không

 この仕事は長く続けられますか        

Gợi ý trả lời: Nên khẳng định bạn sẽ làm lâu dài, chứ không ai muốn nhận người làm vài tháng lại nghỉ đâu

Có thể bắt đầu làm từ khi nào        

 いつから出勤できますか  

Gợi ý trả lời: Thể hiện bạn luôn sẵn sàng vào công việc bất cứ lúc nào

Bạn đối phó với áp lực như thế nào/hãy cho tôi biết cách đối phó với áp lực 

プレッシャーにどう対応しますか?プレッシャーに対処する方法を教えてください。    

Gợi ý trả lời: Bạn có thể nói theo cách bạn làm nhưng nhớ văn minh nhé

Bạn có câu hỏi gì không

何か質問がありますか      

Gợi ý trả lời: Bạn đặt câu hỏi mà bạn muốn biết một cách lịch sự và từ tốn. Không tạo nên sự căng thẳng

10 ngành nghề dễ xin việc nhất khi du học Nhật Bản

Công nghệ thông tin

Từ lâu, Nhật Bản được biết đến là cường quốc về công nghệ thông tin nói riêng và khoa học kỹ thuật nói chung với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích và sản xuất máy vi tính. Chính phủ Nhật Bản từng đầu tư 300 triệu đô la Mỹ cho chương trình phổ cập tin học tại các trường học trên cả nước. Công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, cuộc sống và giải trí của người Nhật và được xem là một phần không thể thiếu của đại đa số người dân đất nước Mặt trời mọc. Chính vì vậy, ngành công nghệ thông tin luôn đứng đầu trong top các ngành học dễ xin việc nhất tại Nhật. Ngoài ra, tại đây cũng có nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin với chất lượng hàng đầu như: đại học Tokyo, đại học Chiba, đại học Waseda hay đại học Nagoya.

Công nghệ sinh học

Ngày nay, ngành công nghệ sinh học không chỉ hạn chế trong các kỹ thuật đơn giản mà còn đòi hỏi những nghiên cứu đi sâu, tiên tiến, hiện đại hơn. Ngoài ra, công nghệ sinh học cũng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của cuộc sống như: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, y học, năng lượng và bảo vệ môi trường. Trong cuộc chạy đua công nghệ với các cường quốc thế giới, Nhật Bản muốn tạo ra những bước nhảy vọt trong lĩnh vực công nghệ sinh học với các thành tựu như: kỹ thuật tái tổ hợp DNA, kỹ thuật di truyền….. Trong bối cảnh đó thì ngành này đòi hỏi một số lượng lớn nhân lực nghiên cứu cả ở Nhật Bản và các quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Do đó, công nghệ sinh học là một ngành nghề tiềm năng và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học cho các du học sinh Việt Nam học ngành này là rất lớn.

 Điện tử điện lạnh

Nhờ đội ngũ nhân lực có tay nghề thành thục, chi phí rẻ chỉ bằng một nửa so với các nước trong khu vực Đông Nam Á hay Trung Quốc, cộng với Việt Nam là thị trường tiềm năng trong việc tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, điện tử, do đó Việt Nam đang ngày càng có sức hút đối với các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản khi hàng loạt các tập đoàn hàng đầu của Nhật như: Nidec Corp, Nitto Denko Corp, Toko Inc đã triển khai các dự án với tổng số vốn lên tới hàng tỷ đô la tại nước ta. Trong bối cảnh đó, điện tử điện lạnh đang vượt mặt các ngành kinh tế, khách sạn, du lịch vốn rất hot trong những năm trước để trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh Việt Nam khi du học Nhật Bản bởi con đường tìm kiếm việc làm rộng mở trong tương lai. Các bạn có thể tham khảo danh sách những trường đại học có thế mạnh về đạo tạo ngành điện tử điện tử của Nhật Bản như: đại học Tohoku, đại học công nghệ Tokyo, đại học Nagoya hay đại học Teikyo.

 Xây dựng

Trong những năm gần đây, nhu cầu về nhân lực ngành xây dựng tại Nhật Bản có xu hướng gia tăng do nước này cần tăng cường xây mới các công trình cơ sở hạ tầng nhằm khắc phục hậu quả từ các vụ động đất. Ngoài ra, thế vận hội mùa hè Olympic 2020 do Nhật Bản đăng cai cũng khiến nhu cầu nhân lực ngành xây dựng tăng cao. Ngoài các công việc đòi hỏi lao động trình độ phổ thông, thì vẫn còn khá nhiều cơ hội cho các kỹ sư xây dựng trình độ cao như: giám sát thi công, làm điện nước công trình. Do đó, các bạn có ý định đi du học Nhật Bản cũng nên cân nhắc đến ngành xây dựng như một lựa chọn nhiều tiềm năng và cơ hội.

 Y tế

Dân số ngày càng già hóa, lực lượng lao động trẻ tăng trưởng chậm, do đó, các nguồn nhân lực từ nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già. Ngược lại, với khí hậu ấm áp, chi phí sinh hoạt rẻ cộng với môi trường an toàn, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn để dưỡng già đối với không ít người cao tuổi Nhật Bản. Trong tương lai, nước này dự định sẽ xây thêm nhiều viện dưỡng lão tại Việt Nam, trong đó điển hình là dự án “Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi” hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản có tổng đầu tư lên tới gần 800 tỷ đồng. Trong bối cảnh này, không ít bạn trẻ Việt Nam đã đăng ký ngành y tế và điều dưỡng để theo học tại Nhật Bản với hi vọng có thể tìm được việc làm thuận lợi hơn trong tương lai.

 Biên/phiên dịch tiếng Nhật

Với môi trường đầu tư hấp dẫn, an toàn, Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Nhật Bản như: Bridgestone, Toyota, Honda. Nhu cầu đối với biên/phiên dịch tiếng Nhật do đó mà ngày càng tăng với mức lương hấp dẫn lên tới nghìn usd mỗi tháng. Do đó, tốt nghiệp chuyên ngành biên/phiên dịch tiếng Nhật trở về nước, bạn có thể không quá khó khăn để tìm một công việc mơ ước.

 Du học nấu ăn tại Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng thế giới không chỉ bởi phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa độc đáo đặc sắc mà còn ở nghệ thuật ẩm thực tinh tế, hấp dẫn. Những món ăn Nhật Bản, đặc biệt là mỳ và bánh đều có sức hấp dẫn lớn với thực khách khắp mọi nơi. Tham gia các khóa học nấu ăn tại nước này, người học không chỉ được cung cấp kiến thức về ẩm thực mà còn được truyền dạy bí quyết trong nghề, lĩnh ngộ nét văn hoa độc đáo. Trong bối cảnh du lịch phát triển bùng nổ như hiện nay thì nhu cầu nhân lực cho ngành khách sạn và nấu ăn ngày một cao. Tại Nhật, chính sách tuyển dụng đầu bếp đang rất cởi mở và có những chế độ hấp dẫn cho các đầu bếp nước ngoài. Do đó, nấu ăn sẽ là một lựa chọn không tồi khi sang Nhật du học để tăng thêm cơ hội việc làm sau khi ra trường. Ở Nhật có một số trường dạy chuyên ngành nấu ăn chất lượng cao như:

 Du học Nhật Bản với ngành sư phạm

Nền giáo dục Nhật Bản từ lâu đã được các quốc gia ngưỡng mộ bởi bí quyết dạy trẻ, rèn luyện kỹ năng và những đức tính tốt đẹp như: chăm chỉ, bền bỉ, nhẫn nại. Để tạo ra thương hiệu cho nền giáo dục, Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều cho lĩnh vực này. Hầu hết các trường đào tạo ngành sư phạm tại Nhật Bản đều có chương trình lý thuyết liên tục được cập nhất kết hợp với hoạt động thực hành để nâng cao nghiệp vụ cũng như kiến thức thực tế cho sinh viên. Tốt nghiệp ngành sư phạm ở Nhật Bản, bạn có thể vừa dạy chuyên môn vừa dạy tiếng Nhật cơ bản  với mức lương hấp dẫn.

 Du học ngành luật tại Nhật Bản

-Hệ thống pháp luật ở Nhật Bản cực kỳ nghiêm minh và rõ ràng. Chính phủ Nhật Bản luôn có chủ trương đào tạo và đầu tư nghiêm túc cho các Trường Đại học Luật. Ở Nhật Bản, việc thực thi luật pháp quốc tế cũng như xây dựng hệ thống pháp luật quốc gia phù hợp với yêu cầu quốc tế là điều thiết yếu. Chính vì vậy, sinh viên lựa chọn du học Nhật Bản ngành Luật sẽ có kinh nghiệm tuyệt vời. Sinh viên có thêm kiến thức luật pháp quốc tế, được trải nghiệm và tích lũy nhiều kinh nghiệm mà sinh viên luật trong nước không thể có được; được khám phá hệ thống luật pháp Nhật Bản, tìm hiểu phương thức thực thi pháp luật quốc tế, góp phần xây dựng nước nhà. Sinh viên du học Nhật Bản ngành Luật sau khi tốt nghiệp luôn là những người được coi trọng và “chào đón” tại các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn cũng như cơ quan nhà nước, đồng thời khẳng định được vị trí của mình trong xã hội cũng như có được một công việc với mức lương cao.

Chuyên ngành kinh tế tại Nhật Bản

Mặc dù đất nước thiếu thốn tài nguyên thiên nhiên, cộng thêm thường xuyên xảy ra các thảm họa động đất và sóng thần, nhưng Nhật Bản đã vươn lên phát triển mạnh mẽ và trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Nhật Bản với những nhà quản lý giới với triết lý kinh doanh độc đáo đã đưa ngành công nghiệp ô tô và điện tử của nước này lên vị trí số 1 thế giới. Khi du học Nhật Bản ngành kinh tế, du học sinh không chỉ có cơ hội học các bí quyết kinh doanh, quản lý mà còn có thể rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong công việc như: thuyết trình, tác phong làm việc đúng giờ, chuyên nghiệp. Như vậy, nếu có kiến thức kinh doanh, kỹ năng làm việc tuyệt vời, tác phong công nghiệp, bạn sẽ không lo kiếm được những cơ hội việc làm cũng như cơ hội thăng tiếng trong tương lai. Có hai trường đại học tại Nhật Bản mà các sinh viên có thể cân nhắc khi quyết định học ngành kinh tế đó là đại học Tokyo và đại học Kyoto. Đây là 2 trường nằm trong danh sách những trường đại học kinh tế hàng đầu thế giới.

Tìm hiểu thêm các khóa học chất lượng tại trung tâm ngoại ngữ Tomato tại đây.

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học