Tết Đoan Ngọ 2023 là ngày nào?

Cỡ chữ
Mục lục

Tết Đoan Ngọ là ngày tết truyền thống tại Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên ngày tết ngày khi du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam đã có những sự thay đổi lớn cả về nguồn gốc, ý nghĩa lẫn phong tục tập quán. Cùng trung tâm ngoại ngữ Tomato tìm hiểu về ngày Tết Đoan Ngọ cùng một số từ vựng tiếng Trung liên quan nhé tới ngày lễ này trong bài viết dưới đây.

Tết Đoan Ngọ Trung Quốc bắt nguồn từ đâu?

Tết Đoan Ngọ hay gọi là tết Đoan Dương mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày Tết truyền thống tại một số nước như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam. Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hóa. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 1 giờ chiều, và ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa.

Với người Trung Quốc, Tết Đoan Ngọ gắn liền với truyền thuyết về nhà thơ nổi tiếng Khuất Nguyên. Là người có tính khí cương trực, ông luôn can ngăn vua nên bị hội gian thần hãm hại buộc phải đi đày. Trên đường đi đày, nghe tin nước Sở mất ông buồn bã gieo mình tự vẫn xuống sông Mịch La vào ngày mùng 5 tháng 5. Để bày tỏ lòng thương tiếc vị trung thần, người dân thường tổ chức tưởng niệm cho ông vào đúng ngày này.

Tết Đoan Ngọ và nhiều điều thú vị - Ảnh 2

Tết Đoan Ngọ nhằm tưởng nhớ nhà thơ Khuất Nguyên, Trung Quốc

Trong khi đó tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ là tết giết sâu bọ, là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng vì thời điểm tháng 5 âm lịch là lúc các loài sâu bọ hoạt động mạnh mẽ nhất.

Xem thêm: Cách xưng hô trong tiếng Trung cổ trang

Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc có gì đặc biệt?

Khác với Việt Nam, Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc, người dân được nghỉ 2 ngày nên có thời gian tham gia nhiều hoạt động văn hóa dân nhiều ý nghĩa. Gắn liền với đó còn có một số món ăn đặc sắc và tiêu biểu.

Đua thuyền rồng

Từ thuở xa xưa, Trung Quốc đã sử dụng rồng là vật tổ, chính vì vậy mà người ta có tục xăm mình hình rồng khi xuống nước và bên cạnh đó còn tổ chức lễ hội thuyền rồng hàng năm. Đua thuyền rồng là một trong số những hoạt động quan trọng trong ngày Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc.

Tết Đoan Ngọ và nhiều điều thú vị - Ảnh 3

Đua thuyền rồng trong ngày Tết Đoan Ngọ, Trung Quốc

Đua thuyền rồng có lịch sử lâu đời, là một môn thể thao đòi hỏi sức mạnh tập thể và sự đoàn kết. Trước khi đua thuyền rồng, người ta thường làm lễ để tế rồng và thần linh. Trước ngày đua thuyền diễn ra, người ta sẽ chọn ngày lành tháng tốt, cúng tế thần linh và cài đầu rồng, đuôi rồng rồi chuẩn bị cho cuộc đua.

Xem thêm: Học từ vựng các môn thể thao tiếng Trung cùng Seagames 32

Ăn bánh chưng

Bánh chưng là đồ ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc, tuy nhiên loại bánh chưng này có hình dáng, nguyên liệu và mùi vị hoàn toàn khác bánh chưng Việt Nam. Bánh chưng Trung Quốc hay còn gọi là bánh ú trạng với nguyên liệu chính là gạo nếp và nhân được gói bằng lá chuối hoặc lá rong.

Tết Đoan Ngọ và nhiều điều thú vị - Ảnh 4

Bánh chưng (bánh ú trạng) của Trung Quốc hay được ăn trong dịp Tết Đoan Ngọ

Từ xa xưa, loại bánh này được sử dụng để tôn vinh tổ tiên và các vị thần. Do đặc điểm vị trí và khí hậu, mà món bánh này ở miền Nam và miền Bắc Trung Quốc sẽ có hương vị không giống nhau. Phong tục ăn bánh ú trong Tết Đoan Ngọ đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc từ hàng nghìn năm nay, trở thành một trong những phong tục ăn uống dân gian có ảnh hưởng rộng rãi nhất của Trung Quốc và lan sang quốc gia Châu Á khác như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Xem thêm: Tổng hợp ngữ pháp tiếng Trung hay nhất 2023

Thả diều giấy

Một phong tục khác trong ngày Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc là thả diều giấy. Diều giấy là một loại diều đơn giản sử dụng sức mạnh khí động học. Diều giấy được làm bằng cách dán giấy hoặc lụa lên khung xương như dải tre, kéo sợi dây dài buộc vào đó và tận dụng sức gió để khiến nó bay lên.

Tết Đoan Ngọ và nhiều điều thú vị - Ảnh 5

Diều giấy hình con rồng trong ngày Tết Đoan Ngọ, Trung Quốc

Tắm bằng nước thảo mộc

Theo tư liệu ghi trong sách cổ, dùng nước thảo mộc tắm rửa, nhất là vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, có thể giúp người chữa các bệnh ngoài da và xua đuổi những thứ không sạch sẽ. Vào thời điểm ngày 5 tháng 5 âm lịch – Tết Đoan Ngọ, là ngày mà các loại thảo mộc và lá thuốc phát triển dược tính mạnh nhất, vì vậy rất nhiều nơi tại Trung Quốc có tục lệ hái lá thuốc và đun lên để tắm. Phong tục này vẫn tồn tại cho đến ngày nay và được phổ biến rộng rãi. Ở Quảng Đông, người dân thường dùng thảo dược đắng hoặc các loại hoa, cây cỏ như ngải cứu, pơ mu, cẩu tích, mộc lan trắng đun nước tắm cho trẻ em, còn thanh thiếu niên và nam giới trưởng thành ra sông, biển để tắm, gọi là tắm nước thuyền rồng, như một cách để gột rửa những điều không hay và mang lại may mắn.

Dùng tơ lụa ngũ sắc làm vật lấy may

Trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, năm màu “xanh, đỏ, trắng, đen và vàng” tượng trưng cho năm phương và ngũ hành, sự kết hợp của chúng được coi là tốt lành và mang lại may mắn cho mọi người.

Tết Đoan Ngọ và nhiều điều thú vị - Ảnh 6

Những chùm lụa ngũ sắc mang lại may mắn

Tết Đoan Ngọ tiếng Trung Quốc là gì?

端午节 /Duānwǔ jié/: Tết Đoan Ngọ

端阳节 /Duānyáng jié/: Tết Đoan Dương

粽子 /zòngzi/: Bánh chưng

划龙舟 /huá lóngzhōu/: Đua thuyền rồng

放纸龙 /fàng zhǐlóng/: Thả diều giấy(hình rồng)

采草药 /cǎi cǎoyào/: Thu thập dược liệu

挂艾草 /guā àicǎo/: Treo cây ngải cứu

拴五色丝线 /shuān wǔ sè sīxiàn/: Kết chỉ ngũ sắc

佩香囊 /pèi xiāngnáng/: đeo túi thơm

Xem thêm: Lớp học tiếng Trung giao tiếp tại Hải Phòng

Ngày diệt sâu bọ 2023

Tết Đoan Ngọ hay Ngày diệt sâu bọ 2023 rơi vào ngày thứ Năm ngày 22 tháng 6 Dương lịch. Nghĩa là ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch năm nay tương ứng với ngày 22 tháng 6 Dương lịch. Bạn hãy ghi nhớ lịch năm 2023 để chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ năm nay nhé!

Học tiếng Trung tại Hải Phòng

Bên cạnh chủ đề Tết Đoan Ngọ, còn nhiều nội dung tiếng Trung bổ ích nữa đang chờ các bạn khám phá, cùng tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo của trung tâm ngoại ngữ Tomato. Theo dõi thêm các khóa học tiếng Trung online chất lượng của Tomato để đạt những mục tiêu mới trong hành trình chinh phục tiếng Trung.

Học tiếng Trung online miễn phí cùng Tomato

Nếu bạn đang quan tâm các khóa học tiếng Trung tại Hải Phòng từ sơ cấp đến cao cấp hay trung tâm tiếng Trung Hải Phòng hãy để Tomato đồng hành với bạn. Tomato cung cấp các khóa học offline và online, sử dụng giáo trình tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo cao. Tham khảo các khóa học tiếng Trung của Tomato tại đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ngoaingutomato.edu.vn

Tel: 0225.628.0123 | 0225.657.2222

Hotline: 0964 299 222

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học