Omiyage và văn hóa tặng quà lưu niệm của người Nhật

Đăng lúc 11:11:20 ngày 10/08/2020 Lượt xem 1103

Mục lục

Omiyage là gì? Bạn có biết văn hóa tặng quà lưu niệm của người Nhật không? Hãy cùng trung tâm tiếng nhật tại hải phòng TOMATO tìm hiểu qua bài viết hôm nay

Định nghĩa về Omiyage trong tiếng Nhật

Omiyage có nghĩa là quà lưu niệm. Nhưng quà lưu niệm Nhật Bản – Omiyage không chỉ là những món quà được gói trong những tờ giấy đầy màu sắc sặc sỡ và xinh đẹp, nó còn hơn cả như thế.

Omiyage là phong tục, là văn hóa và là một ngành công nghiệp. Omiyage đại diện cho văn hóa “cho – nhận” của Nhật Bản. Thông thường những món quà Omiyage là món ăn đặc sản của vùng đó.

Đối với người Nhật, không phải chỉ có ra nước ngoài mới mua quà lưu niệm, khi họ di chuyển từ quận này sang quận khác cũng mua quà cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Ở Nhật có tổng cộng 47 quận và mỗi quận đều có những đặc sản riêng biệt tạo nên sự đa dạng và phong phú của Omiyage.

Sự khác nhau của Omiyage (quà thổ sản) và Souvenir (quà lưu niệm)

Khi dịch tiếng Việt thì Omiyage có thể nghĩa là quà lưu niệm hoặc quà thổ sản. Cách dịch này khiến nó dễ bị nhầm lẫn với souvenir (quà lưu niệm) ở tiếng Anh. Nhưng trên thực tế thì quà lưu niệm Nhật Bản và quà lưu niệm của phương Tây hoàn toàn khác nhau.

Chúng khác nhau như thế nào thì hãy cùng đọc bảng dưới đây để biết chính xác nhé

 

Omiyage

Souvenir 

Mua cho người khác (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp) Mua cho bản thân hoặc đôi khi cũng là mua để tặng cho người khác
Gia đình và bạn bè thì mong có quà Chỉ một số ít người mong có quà
Có phạm vi giá Không có phạm vi giá
Phải được sản xuất tại nơi bạn đi du lịch/ công tác Có thể sản xuất ở bất cứ đâu
Thường là đồ ăn Có thể là bất cứ thứ gì
Phải được đóng gói cẩn thận Không cần đóng gói
Nghĩa vụ phải mua Tùy thích có thể mua hay không

Ý nghĩa thực sự của Omiyage: Quà lưu niệm Nhật Bản

Omiyage và văn hóa tặng quà lưu niệm của người Nhật - Ảnh 2

hoc tieng nhat tai hai phong - Ý nghĩa thực sự của Omiyage

Ý nghĩa đơn giản nhất khi nhắc đến Omiyage là món quà mà bạn mang về cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp sau một chuyến đi.

Tuy nhiên, nếu phân tích sâu chữ Omiyage khi viết dưới dạng Hán tự お土産 (âm Hán Việt: thổ sản) thì sẽ có nghĩa là món đồ địa phương, sản phẩm đặc trưng của vùng đó. Nên ý nghĩa thực sự của Omiyage là món quà gửi đến cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp được sản xuất tại địa điểm mà bạn du lịch hoặc công tác.

Trong văn hóa người Nhật thường mua quà lưu niệm cho những ai?

Sau khi hiểu ý nghĩa thực sự của Omiyage thì chắc hẳn bạn sẽ phân vân, vậy liệu mình sẽ mua quà cho những ai? Một số người hay tất cả mọi người mà mình quen biết.

Có một điều hiển nhiên là bạn không thể mua toàn bộ quà cho từng người một trong danh sách quen biết của bạn được. Vì vậy hãy lên danh sách theo nhóm đối tượng thường nhận omiyage, bao gồm gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Bằng việc lên danh sách mua quà lưu niệm bạn sẽ đảm bảo được là không bỏ sót một ai cũng như có thể cân nhắc số tiền bỏ ra cho những món quà đặc biệt này.

Những món quà lưu niệm Nhật Bản nổi tiếng được ưa chuộng

Hato Sable (Kanagawa)

Omiyage và văn hóa tặng quà lưu niệm của người Nhật - Ảnh 3

Nếu bạn đến vùng Kamakura thì chắc chắn món quà Omiyage mà bạn phải mang về sẽ là Hato Sable – một trong những món ăn thổ sản nổi tiếng ở đây. Đây là một loại bánh quy bơ có hình dạng chim bồ câu do nhà sản xuất bánh kẹo Toshimaya sản xuất từ năm 1894. Với hương vị tinh tế cộng với giá cả phải chăng, Hato Sable là một trong những món quà mà người dân địa phương và khách du lịch yêu thích.

Tokyo Banana

Omiyage và văn hóa tặng quà lưu niệm của người Nhật - Ảnh 4

Đối với nhiều người nước ngoài, Tokyo Banana như là một món quà lưu niệm ở Nhật. Đây là một loại bánh ngọt được sản xuất tại Nhật có hình dạng quả chuối và nhân sứa béo ngọt. Phiên bản đầu tiên của Tokyo Banana có vị chuối, nhưng những phiên bản sau này cũng rất độc đáo với những hương vị như caramel, sữa, trứng, mật ong hoặc lá phong.

 

Nama chocolate thương hiệu ROYCE (Hokkaido)

Omiyage và văn hóa tặng quà lưu niệm của người Nhật - Ảnh 5

Bên cạnh món quà Omiyage đặc trưng là “Người tình trắng” thì Hokkaido còn nổi tiếng với nama chocolate của Royce. Royce đã xây dựng thương hiệu bằng kỹ thuật làm chocolate tiên tiến nhất để cho ra những cục nama chất lượng cực tốt.

Nama chocolate của Royce có hương vị tinh tế, tan chảy trong miệng bạn từ miếng đầu tiên. Nên chắc chắn đây cũng là một sự lựa chọn tốt để làm quà lưu niệm cho gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp nếu bạn có cơ hội đến Hokkaido du lịch hoặc công tác.

 

Shiroi Koibito (Hokkaido)

Omiyage và văn hóa tặng quà lưu niệm của người Nhật - Ảnh 6

Có nguồn gốc từ Hokkaido, Shiroi Koibito (Người tình trắng) được sản xuất bởi công ty bánh kẹo Nhật Bản Ishiya. Loại bánh hình vuông nhỏ nhỏ này đặc biệt được yêu thích bởi hương vị nhẹ nhàng. Những chiếc bánh nhỏ xinh có hương vị ngon miệng này được gói bằng giấy màu xanh lá đặt trong hộp vẽ hình núi Rishiri ở Hokkaido. Shioi Koibito đã làm tan chảy nhiều người từ tâm hồn tới vị giác bằng chính hương vị ngọt ngào của nó.

Potato Farm (Hokkaido)

Omiyage và văn hóa tặng quà lưu niệm của người Nhật - Ảnh 7

Thêm một món quà nữa trong danh mục quà lưu niệm để mua khi bạn đến Hokkaido chính là Potato Farm được sản xuất bởi công ty snack Calbee. Nếu trong danh sách những người mà bạn muốn tặng omiyage có ai đó không thích ngọt thì Potato Farm chính là lựa chọn số một cho bạn.

Với hương vị khoai tây thơm lừng và độ giòn rụm của nó thì đây là món quà mà không chỉ người bạn muốn tặng thích mà có khi đến bạn cũng bị hấp dẫn ngay ấy chứ.

Văn hóa tặng quà của người Nhật – điển hình nhất và đặc trưng nhất là tặng những món quà Omiyage đầy ý nghĩa là một trong những truyền thống của người Nhật. Tặng Omiyage là cách biểu thị bạn đang quan tâm và giữ gìn mối quan hệ với người bạn tặng quà. Chỉ một món quà nhỏ được gói trong những giấy gói thiết kế đẹp mắt nhưng chứa đựng trong đó là rất nhiều giá trị văn hóa và tinh thần.

0934 222 620
Đăng ký học