Những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC

Cỡ chữ
Mục lục

Như chúng ta đã biết, TOEIC là một bài thi rất quan trọng trong việc đáng giá trình độ sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, trong quá trình chinh phục TOEIC, người học luôn mắc phải những sai lầm. Điều đó dẫn đến học TOEIC kém hiệu quả và đạt được kết quả không như mong muốn.

Trong bài viết này, trung tâm luyện thi toeic tại hải phòng sẽ chỉ ra những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC. Đọc bài này có thể khiến bạn ngỡ ngàng. Bởi vì phản ánh “quá trúng” những vấn đề mà bạn đang mắc phải.

Những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC - Ảnh 2

Những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC và luyện thi toeic

Những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC

1. Không biết trình độ hiện tại của bản thân

Bạn có biết trình độ hiện tại của mình ở mức nào theo thang điểm TOEIC không? 

Nhiều bạn cứ trả lời một cách “ú ớ, à ờ”, trả lời không đúng vào trọng tâm. Điều này chứng tỏ ràng các bạn không biết được trình độ của bản thân của mình đến đâu. Trong quá trình học TOEIC thì điều này cực kì quan trọng.
Bạn cần phải biết chính xác trình độ hiện tại của bản thân đang ở mức nào. Từ đó lập ra kế hoạch học tập hợp lý và chọn tài liệu ôn tập phù hợp để đạt được mục tiêu mức điểm.

Làm sao để biết trình độ của mình?

Để biết được trình độ của mình một cách tương đối nhất, hãy tiến hành bằng các bài test. Thông qua đó, bạn biết được trình độ hiện tại. Bản thâm còn yếu, kém ở phần nào thì cần khắc phục ngay phần đó. Còn phần nào ổn hơn thì cần trau dồi thêm.

Về bài test, bạn có thể lấy từ nguồn internet. Có rất nhiều bài test TOEIC được chia sẻ trên mạng, bạn có thể lấy đó để làm. Hoặc mua những cuốn sách về , ôn thi TOEIC chắc chắn sẽ có bài test dành cho bạn, …

--> Test thử toeic miễn phí tại : trung tâm luyện thi toeic tại hải phòng

2. Không theo dõi sự tiến bộ của bản thân

Sẽ có một số bạn trong chúng ta rất chăm chỉ giải đề, thậm chí giải rất nhiều đề. Nhưng mức điểm thì gần như không có tiến bộ gì nhiều.

Tại sao vậy?

Giải đề là một chuyện, nó giúp tăng cường kỹ năng làm bài, quản lý thời gian cũng như những kiến thức cần học. Nhưng những gì bạn làm tiếp theo sau khi giải đề mới quyết định số điểm tăng thêm trong các bài thi phía sau.

Sau khi làm xong một bài thi TOEIC, bạn chỉ biết chấm điểm nhưng không bao giờ xem lại là mình đã sai những gì, cũng như rút ra được những gì từ đó.

Nếu làm như vậy, thì thật ra kiến thức của bạn không được nâng cấp nhiều. Cái nâng cấp chính là khả năng nhuần nhuyễn khi làm đề. trung tâm luyện thi toeic tại hải phòng sẽ gợi ý cho các bạn các bước học từ đề TOEIC hiệu quả dưới đây:

  • Bước 1: Chấm điểm và tìm những chỗ sai
  • Bước 2: Phân tích những chỗ sai và bổ sung kiến thức cho những phần đó
  • Bước 3: Ghi chép lại những từ vựng mới và ôn lại những cấu trúc chưa rành
  • Bước 4: Học từ vựng và ôn lại sau 1 thời gian nhất định

Những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC - Ảnh 3

Tham gia học và luyện đề tại lớp học toeic tại hải phòng

3. Đặt mục tiêu phi thực tế, hành động không rõ ràng

“Mình vừa mới thi TOEIC và được 300Đ, bạn có cách nào giúp mình học trong vòng một tháng mà có thể thi được 600Đ không?”

Thật ra khi làm bài thi toeic mà được 300 điểm thì không cần biết quá nhiều về kiến thức chỉ cần học qua các mẹo một chút là được. Nhưng với mốc 600 điểm thì đòi hỏi bạn không chỉ nằm ở sự hiểu biết mà bạn phải thực sự có kiến thức.

Câu hỏi như vậy, thì cũng có khá nhiều bạn tham gia khóa học toeic tại hải phòng đã từng nghe thấy. Không ai phản đối chúng ta nghĩ lớn, đặt mục tiêu thử thách cho bản thân. Tuy nhiên, điều này thì thực sự hơi quá phi thực tế. Có lẽ bạn đặt câu hỏi này không phân biệt được đâu là mơ đâu là thực tiễn. Đặt mục tiêu phải đi kèm theo một kế hoạch hành động cụ thể rõ ràng.

Chuyện ôn thi trong một tháng mà từ 300Đ lên 600Đ cũng giống như đi bộ 50km trong một giờ vậy. Có lẽ bạn chưa biết rằng trung bình để lên được 110 điểm thì bạn cần phải học tiếng Anh xấp xỉ 200 giờ. Tùy theo tố chất và nền tảng của từng bạn mà thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

Những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC - Ảnh 4

Tham gia ngay khóa học toeic tại hải phòng để được tư vấn miễn phí về khóa học và test thử trình độ bản thân các bạn nhé

Để có thể tăng 1 số điểm đáng kể trong bài thi, thì người học phải phát triển trình độ tiếng Anh một cách tổng quát nhất. Không có mẹo, bí mật hay đường tắt nào ở đây cả. Chỉ đơn thuần là bạn phải tiếp xúc, học và sử dụng tiếng Anh hàng ngày, hàng giờ.

Vì vậy, hãy đặt ra những mục tiêu rõ ràng, có tính thực tế, có kế hoạch cụ thể và có thể thực hiện được nhé ^^

4. Giải đề mà không hệ thống hoá lại kiến thức

Bạn luyện thi TOEIC bằng cách nào?

Có bạn nói rằng: Tải đề trên mạng về làm đến khi nào thành thục thì thôi. Chiến thuật đó phần nào đúng nhưng chưa đủ. Nó chỉ thực sự hiệu quả khi bạn đã có trình độ tiếng Anh nhất định. Giải đề sẽ giúp các bạn làm quen với các dạng câu hỏi, quản lý thời gian …

Các bạn nên biết, ứng với mỗi phần trong bài thi TOEIC, sẽ có 1 lượng kiến thức và kỹ năng cần phải phát triển. Bạn không thể chỉ làm đề mà phát triển được những kỹ năng đó.

Sau mỗi lần giải đề, bạn nên hệ thống hóa lại những điểm ngữ pháp, từ vựng, dạng câu hỏi thường gặp để ôn lại khi cần thiết. Xem xét lại những kỹ năng mình còn yếu, kém. Những phần đó cần trau dồi thật nhiều. Còn những phần đã ổn, cần phát triển thêm và dùng đề TOEIC làm sao để luyện tập cho những kỹ năng đó.

5. Chỉ tập trung ôn ngữ pháp

Ngữ pháp rất quan trọng trong bài thi TOEIC. Nên nắm vững tất cả những gì liên quan đến ngữ pháp. Nhưng ngữ pháp không phải là cái duy nhất phải học. Bạn không nên chỉ tập trung vào ngữ pháp. Vì ngữ pháp kiến thức nhiều nhưng trong bài thi cũng không phải chiếm đa số là ngữ pháp.. mà nó chỉ chiếm phần ít tập chung vào P5, P6

Những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC - Ảnh 5

Một bài thi TOEIC bao gồm rất nhiều kĩ năng, việc phân bổ những kiến thức đó sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức tiếng Anh một cách tổng quát nhất.

6. Không có phương pháp học từ vựng

Để phát triển vốn từ vựng, cách duy nhất là bạn phải học từ mới hàng ngày và ôn lại chúng sau một thời gian nhất định. Cách thuận tiện nhất là ghi chép chúng vào những cuốn sổ, để có thể giở ra bất kì nào bạn rảnh và ghi lại từ mới nhanh nhất có thể.

Những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC - Ảnh 6

Những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC

Nên học từ mới và không được bỏ quên những từ cũ, sau khi học xong nên áp dụng vào văn cảnh hoặc giải đề để từ vựng khắc sâu vào chí nhớ hơn nhé

7. Không canh đúng thời gian khi luyện đề

TOEIC là 1 bài thi rất dài, có khối lượng câu hỏi lên đến 200 câu. Thời gian được tính toán rất kỹ để không cho bạn thời gian mò đáp án cũng như suy nghĩ lâu. Từ đó đặt lên bạn một áp lực rất lớn.

Đòi hỏi khả năng tập trung và quản lý thời gian cực kì tốt mới có thể đương đầu được. Những kỹ năng đó bạn không thể rèn luyện được nếu không luyện tập dưới áp lực thời gian của đề thi thật.

Để có thể làm tốt được bài TOEIC, luyện đề thì bắt buộc phải tuân thủ theo thời gian làm để như thi thật.

8. Ôn thi TOEIC kiểu đối phó và bỏ cuộc sớm

Đó là hệ quả của sai lầm phía trên. Khi “còn yếu mà đã ra gió”, chưa đủ khả năng mà quất liền đi giải đề TOEIC thì nản ngay, làm sao mà chịu nổi.

Có một Học viên khi đến với khóa học toeic tại hải phòng có chia sẻ: “Do không có thời gian mà em chỉ chọn giải đề. Tuần đầu trôi qua rất suôn sẻ, nhưng càng làm càng không nghe được, càng đọc càng rối. Đến tuần sau thì mất cả động lực, không muốn ôn thi. Kết quả là không đủ điểm ra Trường”.

Để tham gia thi TOEIC cần được trau dồi kiến thức một cách tổng quát nhất. Bài thi là tổng hợp của tất cả các dạng đề cũng như các kỹ năng. Do đó, không thể ôn riêng phần này và bỏ qua phần kia.

Không thể học theo kiểu đối phó, vì như thế rất dễ bỏ cuộc. Và để đạt được kết quả như mong đợi trong kỳ thi TOEIC, cái bạn cần là thay đổi tư duy.

Xem kỳ thi TOEIC như là 1 bước đệm để mình phát triển khả năng tiếng Anh sau này, và là chìa khóa để mở ra những cơ hội trong tương lai. Nếu tư duy như vậy thì bạn mới có thể kiên trì theo đến cùng.

Ngày nay có rất nhiều nguồn tài liệu cung cấp từ vựng học TOEIC. Bạn có thể học qua sách vở, báo chí, internet, các ứng dụng,… nhưng đó chỉ là phụ. Cái chính là quyết tâm của chính bản thân bạn.

 

Trên đây là những sai lầm hay mắc phải khi học TOEIC mà khóa học toeic tại hải phòng đã chia sẻ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn, chân thực hơn về học và thi TOEIC. Cũng như sẽ giúp các bạn tránh mắc phải những sai lầm, từ đó sẽ có phương pháp tốt hơn 

Tin tức mới nhất
Liên kết
0934222620
zalo icon
Đăng ký học