Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu ở Hải Phòng

Cỡ chữ
Mục lục

Học tiếng Trung ở Hải Phòng đang ngày càng phổ biến bởi nhiều lý do. Tuy nhiên nhiều người bắt đầu học tiếng Trung đều băn khoăn không biết nên học từ đâu, lộ trình như thế nào, phương pháp ra sao hoặc không biết nên học trung tâm tiếng Trung ở Hải Phòng nào cho tốt. Cùng Trung tâm tiếng Trung Tomato tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhu cầu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại Hải Phòng ngày càng tăng

Thống kê của ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho thấy, tính tới tháng 5/2023 trên địa bàn thành phố có 158 dự án FDI của nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan(Trung Quốc) và Hongkong(Trung Quốc) với tổng số vốn 4,58 tỷ usd.

Regina Miracle- doanh nghiệp Trung Quốc lớn tại Hải Phòng

Các dự án tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: điện, điện gia dụng, điện tử, may mặc, thiết bị quang học. Nhiều nhà đầu tư của Trung Quốc có được thành công lớn như: Autel, Pegatron, Regina Miracle hay Flat. Trong bối cảnh đó, nhu cầu nhân lực biết tiếng Trung ngày càng tăng để phục vụ công việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc, kéo theo đó là nhu cầu học tiếng Trung.

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại Hải Phòng

Học bảng chữ cái/ cách phát âm

Thời gian để tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Trung và phát âm đúng thường mất khoảng 1 tuần đối với người mới bắt đầu. Đây cũng là bước đầu tiên trong lộ trình học tiếng Trung đầy đủ cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, để có thể thành thạo, nhuần nhuyễn cách đọc Hán ngữ thì bạn nên bỏ ra từ 1 - 2 tuần để luyện tập nhiều lần.

Video dạy phát âm tiếng Trung của trung tâm Tomato

Khi học bảng chữ cái/cách phát âm, bạn cần phải biết phiên âm của từ tiếng Trung gồm có 3 bộ phận là Thanh mẫu, Vận mẫu và Thanh điệu, cụ thể:

Vận mẫu (nguyên âm): 36 vận mẫu.

Thanh mẫu (phụ âm): 21 thanh mẫu (18 thanh mẫu đơn và 3 thanh mẫu kép).

Thanh điệu: 4 thanh điệu và 1 thanh nhẹ

Đa phần trong các tài liệu học tiếng Trung sẽ có phần mô tả cách phát âm, đặt lưỡi, lấy hơi ra sao cho đúng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp học qua video youtube để có thể nghe được âm phát ra chuẩn.

Học quy tắc viết chữ Hán trong tiếng Trung

Sau khi đã nắm vững quy tắc phát âm tiếng Trung, bạn hãy bắt tay vào học các nét cơ bản trong chữ Hán và quy tắc viết. Đây là bước quan trọng trong lộ trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

Video dạy viết chữ Hán của trung tâm Tomato

Bởi vì chữ Hán là chữ tượng hình rất phức tạp nên để có thể viết đúng thì bạn cần phải nắm vững 7 quy tắc viết chữ Hán. Khi đã nắm chắc kiến thức này thì dù chữ Hán có khó đến đâu thì cũng không thể làm khó được bạn.

Làm quen với các bộ thủ tiếng Trung

Điều khó khăn nhất khi học tiếng Trung mà ai cũng gặp phải đó là làm thế nào để ghi nhớ mặt chữ. Vốn dĩ, chữ Hán là chữ tượng hình, được cấu tạo từ một hoặc nhiều bộ thủ khác nhau. Trong tiếng Trung gồm có 214 bộ thủ và mỗi bộ thủ sẽ mang một ý nghĩa riêng.

Để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung hãy học theo bộ thủ

Nếu như bạn muốn ghi nhớ được mặt chữ và ý nghĩa của từ vựng tiếng Trung thì cần phải ghi nhớ được các bộ thủ tiếng Trung. Nếu bạn học viết chữ Hán mà không đi theo quy tắc nào thì sẽ rất khó ghi nhớ mặt chữ và mất nhiều thời gian học hơn. Học 214 bộ thủ cũng khá nản, vậy nên để làm quen dần với tiếng Trung thì bạn hãy bắt đầu với 50 bộ thủ thường dùng đã nhé. Sau đó, trong quá trình học từ vựng thì bạn có thể tự mình tích lũy thêm.

Học kết hợp cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết trong tiếng Trung

Bạn biết không, lộ trình học tiếng Trung trong 3 tháng đối với người học cấp tốc từ con số 0 sẽ phải kết hợp đồng thời, nhuần nhuyễn cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Các bạn có thể học từ trong bộ giáo trình luyện tập và kết hợp với nhiều phương pháp khác.

Học tiếng Trung chủ đề cùng trung tâm Tomato

Học gì cũng phải đi từ bộ giáo trình nền tảng. Đồng thời, bạn sẽ thể kết hợp luyện tập các kỹ năng bằng các phương pháp như:

Luyện nói: Tập nói trước gương, nói theo video youtube, lặp đi lặp lại, nói tiếng Trung với bạn bè, giáo viên,...

Luyện kỹ năng đọc: Đọc bài khóa tiếng Trung, đọc sách/báo tiếng Trung, đọc truyện Hán ngữ,...

Luyện nghe: Nghe video bài giảng trên youtube, nghe tiếng Trung qua bài hát/phim ảnh/radio Hán ngữ,...

Luyện viết: Tập đặt câu với từ vựng/ngữ pháp tiếng Trung, tập viết đoạn văn ngắn/đoạn văn dài,...

Học ngữ pháp tiếng Trung

Học ngữ pháp là bước quan trọng trong lộ trình học tiếng Trung. Đây là kiến thức cốt yếu mà đối với người học tiếng Trung hay bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần phải nắm vững. Nắm chắc ngữ pháp thì bạn mới hiểu được ý nghĩa của câu, diễn đạt đúng nghĩa và viết câu đúng trật từ được. Vậy làm cách nào để có thể học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả nhất? Một số phương pháp giúp bạn có thể học và ghi nhớ ngữ pháp lâu đó là:

Video tổng hợp ngữ pháp HSK của trung tâm Tomato

Học trong giáo trình có phần giải thích, chú thích ngữ pháp rõ ràng.

Dùng sổ ghi chép để tổng hợp về hệ thống lại các chủ điểm ngữ pháp đã học.

Mỗi một cấu trúc ngữ pháp nên đặt nhiều ví dụ.

Làm bài tập đầy đủ để có thể ôn tập, củng cố ngữ pháp.

Tham khảo, chọn mua một số đầu sách học ngữ pháp tiếng Trung để luyện tập thường xuyên.

Xây dựng vốn từ vựng tiếng Trung

Từ vựng là bước quan trọng trong lộ trình học tiếng Trung thi HSK, giao tiếp hay làm bất cứ việc gì. Chỉ khi bạn có vốn từ vựng đủ và nhiều hơn nữa thì mới có thể giao tiếp tự tin được. Ngoài việc học đủ từ vựng trong bộ giáo trình/tài liệu học tập, bạn có thể củng cố thêm vốn từ và rèn luyện khả năng ghi nhớ lâu hơn với các phương pháp sau đây:

Học từ vựng qua Flashcard

Học từ vựng qua Flashcard Đây là cách học vô cùng hiệu quả, được đông đảo mọi người áp dụng. Bạn chỉ cần chuẩn bị bộ flashcard, 1 mặt của tấm thẻ sẽ ghi chữ cái tiếng Trung và cách đọc, mặt còn lại ghi nghĩa của từ (có thể kèm theo ví dụ).

Học từ vựng qua các cặp từ trái nghĩa, đồng nghĩa: Cách học này giúp bạn phát huy trí nhớ của mình. Đối với một từ vựng tiếng Trung, bạn hãy liên tưởng đến từ đồng nghĩa và trái nghĩa của nó. Ví dụ: (thấp)>< (cao),非常=貼別 (vô cùng),愛 (yêu)=喜歡 (thích) 漂亮(đẹp) = (đẹp)

Học từ vựng theo chủ đề: Đây là các học từ có hệ thống. Với mỗi chủ đề, bạn hãy tổng hợp lại các từ vựng liên quan để học. Ví dụ: Từ vựng tiếng Trung theo chủ đề nghề nghiệp: 警察 (cảnh sát),演員 (diễn viên),工人 (công nhân),。。。

Học từ vựng qua bài hát, phim ảnh: Phương pháp học này vừa thư giãn, vừa mang đến hiệu quả cao. Đây cũng là cách học tiếng Trung được rất nhiều người áp dụng. Hãy thử chọn bài hát, bộ phim hoặc show truyền hình yêu thích có phụ đề, pinyin để xem. Từ nào không biết có thể note lại để học.

App học từ vựng: Một số app học từ vựng miễn phí mà bạn có thể tham khảo để ôn luyện và ghi nhớ từ vựng tiếng Trung như Hello Chinese, Lingo Deer, Mondly,...

Ôn tập thường xuyên tiếng Trung

Trong lộ trình học tiếng Trung đầy đủ không thể thiếu bước ôn tập. Dù bạn học bất cứ ngôn ngữ nào thì cũng cần phải luyện tập thường xuyên. Chỉ khi ôn tập, luyện tập nhiều thì bạn mới có thể ghi nhớ được những gì mình đã học như từ vựng, ngữ pháp,... Bạn có thể ôn tập bằng nhiều hình thức như làm bài tập, làm đề thi hoặc tìm một người bạn đồng hành để thực hành luyện nói, trò chuyện bằng tiếng Trung,... Sau khi học bất cứ kiến thức nào thì đều cần phải ôn tập đều đặn thì mới có thể ghi nhớ được.

Xem thêm>> Lớp học tiếng Trung giao tiếp

5 lý do học tiếng Trung tại Hải Phòng trung tâm Tomato

Lộ trình học tiếng Trung rõ ràng

Lộ trình học là điều học viên quan tâm đầu tiên khi có ý định học tiếng Trung. Học tiếng Trung tại trung tâm ngoại ngữ Tomato, bạn được cung cấp lộ trình rõ ràng, chi tiết, nắm rõ xem sau khi kết thúc khóa học bạn có thể làm được gì, nói được gì, nghe hiểu được gì sau bao lâu. Từ đó, chủ động hơn trong việc hoạch định kế hoạch công việc cho tương lai.

Giáo trình học tiếng Trung tại Hải Phòng mới nhất

Hiện trung tâm ngoại ngữ Tomato lựa chọn giáo trình Hán ngữ Msutong để giảng dạy tiếng Trung. Đây là bộ giáo trình mới xuất bản, được cập nhật nhiều chủ đề, từ vựng phù hợp bối cảnh xã hội hiện đại, được thiết kế đơn giản, gần gũi, bổ sung nhiều bài tập rèn luyện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Ngoài ra, trung tâm ngoại ngữ Tomato cũng có những tài liệu bổ trợ nghe hiểu, đọc học trong quá trình giảng dạy tiếng Trung, bảo đảm học sinh được luyện tập tối đa, qua đó nâng cao trình độ giao trình bằng tiếng Trung.

Giáo viên dạy tiếng Trung tại Hải Phòng kinh nghiệm

Một trong những đặc điểm nổi bật của trung tâm ngoại ngữ Tomato là sở hữu đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Trung tại Tomato giàu chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Các giáo viên đều tốt nghiệp từ các trường đại học ngôn ngữ danh tiếng trong và ngoài nước, có nhiều năm kinh nghiệm, cộng thêm phương pháp sư phạm dễ hiểu, khoa học, thái độ giảng dạy nghiêm túc, nhiệt tình, có tâm, hỗ trợ học sinh hoàn thành mục tiêu học để đi làm, đi du học.

Dịch vụ học tiếng Trung tại Hải Phòng tốt nhất

Đội ngũ nhân viên và tư vấn viên tại trung tâm tiếng Trung Tomato, luôn gây ấn tượng bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, thái độ làm việc nhiệt tình. Học viên khi theo học tiếng Trung tại Tomato được tạo điều kiện tối đa: được phụ đạo nếu có phần nội dung học nào kém, được miễn phí sử dụng một số dịch vụ như: học đánh máy văn bản tiếng Trung, học kỹ năng trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Trung, được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi kết thúc khóa học, tham gia miễn phí các hoạt động ngoại khóa như : viết thư pháp, trà đạo, ẩm thực Trung Hoa hoặc được hỗ trợ hoặc lại nếu chưa chắc kiến thức.

Cơ sở vật chất dạy tiếng Trung tại Hải Phòng khang trang

Trung tâm tiếng Trung Tomato có hệ thống phòng học khang trang, rộng rãi, được trang bị thiết bị dạy học hiện đại, tạo không gian học tập thoải mái nhất cho học viên. Với các cơ sở tại Quán Nam, Kiến An và sắp tới là trên Hà Nội, trung tâm Tomato sẽ đáp ứng nhu cầu học tập tiếng Trung của đông đảo các bạn học viên ở mọi nơi, mà trước hết là mang lại những trải nghiệm học tập tốt nhất với cơ sở vật chất hiện đại, tối tân.

Tổng hợp các khóa học tiếng Trung tại Tomato

Hiện tại trung tâm tiếng Trung Tomato cung cấp 02 khóa học tiếng Trung chủ yếu là: tiếng Trung giao tiếp và tiếng Trung HSK với lộ trình như sau

Khóa tiếng Trung giao tiếp sơ cấp

Giáo trình: Hán ngữ Msutong(4 cuốn)

Thời lượng: 106 buổi, 40 bài, 1,5 tiếng/ buổi

Mục tiêu sau khi kết thúc khóa học:

- Nghe: nghe hiểu các câu ngắn đến vừa, hội thoại ngắn và vừa

- Nói: giao tiếp thành thạo về các chủ đề cơ bản trong cuộc sống mức độ từ dễ tới trung bình

- Đọc: đọc hiểu đoạn văn ngắn (có hoặc không kèm phiên âm), trả lời được các câu hỏi liên quan tới nội dung bài đọc

- Viết: viết được các đoạn văn ngắn(đúng ngữ pháp, đúng từ vựng) về một số chủ đề đơn giản tới trung bình khó.

Từ vựng: 850-1000 từ

- Có đủ kiến thức để thi HSK3 và học lên HSK4

Lộ trình học tiếng Trung tại Hải Phòng

Giai đoạn 1: Ngữ âm cơ bản và chữ Hán(5 buổi)

- Nắm được hệ thống ngữ âm cơ bản tiếng Trung(thanh mẫu- vận mẫu-thanh điệu-ghép vần)

- Nắm được các nét cơ bản của chữ Hán, nguyên tắc viết, bộ thủ

- Luyện ngữ âm

Giai đoạn 2 khởi động(15 buổi) 10 bài cuốn sơ cấp 1

- Tiếp tục hoàn thiện khả năng ngữ âm

- Nắm được từ vựng và một số cấu trúc cơ sở để có thể giao tiếp ngắn với các chủ đề: chào hỏi, làm quen, ăn uống, ngày tháng, gia đình.

Giai đoạn 3 bước đệm (15 buổi) 10 bài sơ cấp 2

- Tiếp tục hoàn thiện khả năng ngữ âm

- Được bổ sung từ mới và một số kiến thức ngữ pháp để giao tiếp một số chủ đề thường gặp như: cuối tuần, mô tả đơn giản một địa điểm, sử dụng điện thoại di động, khả năng, sở thích. Từ vừng và ngữ pháp của giai đoạn này là bước đệm để tăng tốc học trong giai tiếp theo.

Giai đoạn 4: Tăng tốc và về đích(35-40 buổi) 20 bài cuốn sơ cấp 3-4

- Bổ sung từ vựng và kiến thức ngữ pháp để thực hành hội thoại với các chủ đề có mức độ khó tương đối: thuê nhà, tìm việc, mua hàng online, sửa chữa đồ đạc.

- Hoàn thiện kiến thức trình độ HSK3 và HSKK tiền trung cấp, làm bước đệm để học lên HSK 4(chứng chỉ mà các doanh nghiệp Trung Quốc yêu cầu hoặc điều kiện tối thiểu để đi du học)

Khóa học HSK tiếng Trung tại Hải Phòng

Giáo trình: HSK standard( từ quyển 1 đến quyển 4)

Tổng số bài học: 70 bài

Yêu cầu chung sau khi kết thúc khóa học

- Nắm được hệ thống ngữ âm cơ bản tiếng Hán

- Tổng lượng từ vựng: 2200-2300 từ

- Nắm được các vấn đề ngữ pháp cơ bản tiếng Hán

- Đủ kiến thức để ôn thi và thi HSK cấp độ 4

- Được rèn luyện đủ bốn kỹ năng nghe nói đọc viết để thi hsk cũng như giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

- Được luyện tập các đề thi hsk mẫu tiêu chuẩn

Nội dung chi tiết

  1. Standard 1 15 bài, 33-35 buổi (2 tiếng/ buổi)             - Hệ thống ngữ âm cơ bản

- 150 từ vựng

- Ngữ pháp:

+ Câu hỏi

+trợ từ kết cấu的,trợ từ ngữ khí:了、, trợ từ động thái

+câu chữ 是、有

+động từ năng nguyện 会、能

+số đếm

+cách biểu đạt thời gian

+câu liên động

+lượng từ

+câu vị ngữ

Một số vấn đề khác

-các chủ đề nói:

+cảm ơn, xin lỗi, giới thiệu, thời gian, thời tiết, khả năng, mua quần áo.

HSK Standard 2 15 bài 40 buổi

( 2 tiếng/ buổi)

- Củng cố ngữ âm

- 300 từ

- Ngữ pháp:

+ các dạng câu hỏi

+kết cấu chữ

+các loại bổ ngữ: trạng thái, kết quả, động lượng, thời lượng

+ trợ từ kết cấu: 着、

+ trạng thái tiếp diễn của hành động

+ câu so sánh hơn

+ động từ năng nguyện:

+ câu mệnh lệnh

Các chủ đề nói:

+đi du lịch, thói quen hàng ngày, mô tả quần áo, xem phim, năm mới, thi cử, tìm đồ vật cùng một số chủ đề khác.

HSK Standard 3 20 bài, 53-55 buổi, 2 tiếng/ buổi

- Củng cố ngữ âm

- Từ vựng: 600 từ

- Ngữ pháp

+ câu chữ 把、被

+câu so sánh

+dạng trùng lặp của: động từ, hình dung từ, lượng từ

+các loại bổ ngữ: kết quả, xu hướng, khả năng

+các mẫu câu cố định

HSK Standard 4 20 bài, 63-65 buổi, 2 tiếng/ buổi

- Củng cố ngữ âm

- Từ vựng 1200 từ

- Ngữ pháp: đi sâu phân tích các từ vựng, cấu trúc cố định hay xuất hiện trong đề thi hsk, so sánh cách sử dụng.

Với lộ trình học rõ ràng, phương pháp sư phạm dễ hiểu, đội ngũ giáo viên và nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình, cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, Tomato luôn nằm trong top những trung tâm tiếng Trung uy tín và được yêu thích tại Hải Phòng, nhận được sự tin tưởng của đông đảo học viên.

Xem thêm>> Lớp học tiếng Trung 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc- Viết

Học tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu tại Hải phòng

Còn nhiều chủ đề tiếng Trung thú vị nữa đang chờ các bạn khám phá, cùng tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo của trung tâm ngoại ngữ Tomato. Theo dõi thêm các khóa học tiếng Trung chất lượng của Tomato để đạt những mục tiêu mới trong hành trình chinh phục tiếng Trung.

Nếu bạn đang quan tâm các khóa học tiếng Trung từ sơ cấp đến cao cấp hay trung tâm tiếng Trung Hải Phòng hãy để Tomato đồng hành với bạn. Tomato cung cấp các khóa học offline và online, sử dụng giáo trình tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo cao. Tham khảo các khóa học tiếng Trung của Tomato tại đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ngoaingutomato.edu.vn

Tel: 0225.628.0123 | 0225.657.2222

Hotline: 0964 299 222

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học