Học tiếng Nhật bằng sơ đồ tư duy

Cỡ chữ
Mục lục

Học tiếng Nhật bằng sơ đồ tư duy

Các bạn học tiếng Nhật mãi không giỏi, càng học càng quên từ vựng, từ vựng và ngữ pháp cứ loạn hết nên cho dù các bạn học rất chăm chỉ. Giao tiếp với người bản xứ người ta trả biết mình nói cái gì cả, sao các bạn không thử học tiếng Nhật bằng sơ đồ tư duy nhỉ. Mindmap là các học tốt nhất và tiếp kiệm thời gian ghi nhớ cho người học. Hôm nay trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ hướng dẫn các bạn cách học bằng sơ đồ tư duy.

Học tiếng Nhật bằng sơ đồ tư duy

Học tiếng Nhật bằng sơ đồ tư duy

Mindmap được gọi là sơ đồ tư duy, là phương pháp sử dụng hình ảnh để giúp bộ não lữu trữ thông tin một cách nhanh chóngvà hiệu quả. Phương pháp này được phát triển từ những năm 60 bởi Tony Buzan, khai thác khả năng ghi nhớ thông tin cũng như là liên hệ dữ liệu với nhau bằng cách sử dụng các đường nét cơ bản và dễ hiểu. Để các bạn có thể tạo được mô hình tư duy học từ vựng tiếng Nhật, các bạn sẽ phải làm những bước sau đây.

1. Xác định từ khóa từ vựng trong tiếng Nhật

Từ khóa chính là những từ vựng theo các chủ đề mà các bạn phải học, ví dụ như các chủ đề sau:

+ Thời trang

+ Ẩm thực

+ Gia đình

+ Y tế

+ Điện tử

Trong các chủ đề các bạn phải tiếp tục thu hẹp phạm vi từ vựng để lập sơ đồ tư duy tốt và hiệu quả hơn. Như trong chủ đề ẩm thực sẽ có đồ cay, đồ ăn đường phố, món ăn gia đình, các món ăn kiêng,... trong thời trang sẽ có áo mùa đông, áo mùa hè chẳng hạn.

Dạy tiếng Nhật Hải Phòng

Dạy tiếng Nhật Hải Phòng

2. Vẽ từ khóa từ vựng tiếng Nhật chính ở trung tâm bản đồ.

Các bạn cần phải sử dung một tờ giấy trắng từ A4 đến A0, đặt nằm ngang và viết từ khóa chủ đề lên chính giữa, giấy trắng không có ô kẻ sẽ giúp bạn phát huy sáng tạo hơn, sử dụng bút dạ màu và chữ viết đậm để làm nổi bật từ khóa theo các chủ đề nên, bạn cũng có thể dùng hình ảnh nếu muốn bởi vì cách học qua các hình ảnh minh họa trên tấm Flashcard cũng được rất nhiều người dùng khi học bảng chữ cái tiếng Nhật.

3. Vẽ các chi nhánh phụ về từ vựng tiếng Nhật.

Từ phía trung tâm vẽ các nhánh phụ, trên các nhánh viết từ vựng tiếng Nhật có nội dung nằm trong phạm vi chủ đề chính, nên nhớ là viết bằng chữ in hoa để nổi bật. Không nên viết tiêu đề phụ nằm ngang mà viết theo hướng chéo góc để các nhánh phụ khác tỏa ra dễ dàng hơn.

Từ chính nhánh phụ cấp 1, chúng ta nối tiếp các nhánh cấp 2, 3, ….để tạo ra sự liên kết. Ví dụ như từ khóa chính về đồ dùng gia đình, nhánh phụ cấp 1 là đồ dùng trong phòng khách, đồ dùng phòng bếp, đồ dùng phòng tắm thì nhánh cấp 2 của đồ dùng phòng khách sẽ là クッション miếng đệm ghế, 灰皿(はいざら gạt tàn thuốc, 暖炉(だんろ lò sưởi, 敷物, ラグ(しきもの, ラグ tấm trải sàn,....

Chú ý là nên vẽ nhiều nhánh cong hơn là vẽ các đường thẳng, vì như thể sơ đồ tư duy của chúng ta trông mềm mại và uyển chuyển hơn. Hãy cố gắng sử dụng những biểu tượng, kí hiệu để tiết kiệm không gian ghi từ trên các nhánh phụ, mỗi nhánh nên sử dụng những màu khác nhau. Việc nối các nhánh phụ từ cấp 2 đến cấp 1 và từ cấp 1 đến từ khóa trung tâm tiếng Nhật là để não bộ của chúng ta liên tưởng dễ hơn, từ đó nhớ được nhiều thứ dễ dàng.

Học tiếng Nhật bằng sơ đồ tư duy

Học tiếng Nhật bằng sơ đồ tư duy

4. Thêm các hình ảnh minh họa cho các từ vựng tiếng Nhật.

Cách học tiếng Nhật qua hình ảnh sẽ rất hiệu quả giúp bạn tận dụng hình ảnh thực tế để ghi nhớ từ vựng vì hình ảnh sẽ lưu trữ vào trí nhớ của các bạn tốt hơn là chữ viết. Nếu bạn ngại mình vẽ xấu, thì các bạn chịu khó nên mạng sưu tầm các hình ảnh có sẵn trong sách báo bỏ đi và cắt dán chúng vào sơ đồ tư duy của bạn.

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Nhật của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Nhật Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

 

Địa chỉ:

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

MST: 0201636998 – Email: http://tomatoonline.edu.vn/ - Web Học Ofline: http://ngoaingutomato.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngoainguhaiphongtomato/

Điện thoại: 022 5657 2222 – 0225 628 0123 – Hotline: (Zalo) 0772 334 886) – 0964 299 222 Ms. Trang

Cơ Sở Quán Nam:65 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng(Đối diện khách sạn sinh viên ĐH Dân Lập)

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng)

​​​​​​​

0934 222 620
Đăng ký học