Các phong tục đón năm mới tại Anh có thể bạn chưa biết

Cỡ chữ
Mục lục

Nước Anh đón Tết theo dương lịch. Hãy cùng TOMATO - Trung tâm tiếng Anh tại Hải Phòng tìm hiểu những phong tục đón năm mới độc đáo trong những ngày đầu năm tại “xứ sở sương mù - mặt trời không bao giờ lặn” này nhé!

Phong tục đón năm mới tại nước Anh có thể bạn chưa biết

Các phong tục đón năm mới tại Anh có thể bạn chưa biết - Ảnh 2

1. The first footing (xông đất)

Cũng giống như ở Việt Nam và các nước phương Đông khác, người Anh cũng có truyền thống “xông đất”. Vào ngày này, người Anh tin rằng người đầu tiên bước chân vào cánh cửa nhà mình sẽ đem lại may mắn, hạnh phúc cả năm cho gia đình.

Đối với vùng Scotland và miền Bắc nước Anh thì người xông nhà bắt buộc phải là đàn ông.

Người xông nhà sẽ mang 3 món quà khi đến thăm gia chủ, đó là than, bánh mì và rượu.

 

Khi vào nhà, người xông đất sẽ ném than vào lò sưởi, bánh mì phải được để lên bàn và rượu phải rót mời gia chủ. Khi xong những công việc này, người xông đất sẽ gửi lời chúc mừng năm mới đến các thành viên trong gia đình và cùng hô vang “Happy New Year”. Sau khi chúc xong, người này sẽ phải ra về bằng cửa sau và không được gây tiếng động. Bên cạnh đó, người Anh cũng không chọn những người tóc đỏ, tóc vàng xông nhà để tránh những điều không may mắn.

2. Bài hát đón giao thừa của người Anh

Vào khoảnh khắc bước sang năm mới, người Anh sẽ cùng nhau cất vang lời bài hát Auld Lang Syne (một bài thơ do Robert Burns viết năm 1788 và được phổ nhạc thành một các khúc cổ truyền).

3. Cành tầm gửi là món quà đầu năm

Các phong tục đón năm mới tại Anh có thể bạn chưa biết - Ảnh 3

Nếu như người Việt thường bày cành đào, cây mai, cây quất trong nhà để trang trí Tết và mua cây mía, cây me làm quà khi năm mới sang thì ở Anh họ chọn cây tầm gửi. Cây tầm gửi mang biểu tượng may mắn và thịnh vượng tại Anh. Chính vì vậy và người Anh thường tặng nhau những nhánh tầm gửi để chúc nhau thành công và may mắn.

4. Tiễn năm cũ qua cửa sau

Phong tục mở cửa sau nhà ngay sau thời khắc giao thừa qua đi được bắt nguồn từ xứ Wales. Khi khách xông nhà đến và mọi người cùng hô vang “Happy New Year” cũng là lúc tiếng chuông nhà thờ đổ tiếng ngân đầu tiên để chào đón năm mới. Người chủ nhà sẽ mở cửa đằng sau để tiễn năm mới qua đi và đóng lại ngay sau đó để giữ lại may mắn ở trong nhà.

5. Không quét dọn nhà cửa

Các phong tục đón năm mới tại Anh có thể bạn chưa biết - Ảnh 4

Ở Anh thì còn một phong tục khá giống với phương Đông vào ngày đầu năm mới nữa đó là “Kiêng quét dọn nhà cửa” vào thời gian này. Người Anh cũng quan niệm rằng, nếu quét dọn nhà cửa vào năm mới thì đồng nghĩa với việc quét hết tất cả may mắn của gia đình trong năm đó. Vào ngày Tết dương lịch, người Anh không tổ chức các hoạt động cộng đồng mà chỉ ở nhà đoàn tụ với gia đình vì họ muốn bù đắp những khoảng thời gian xa cách nhau trong năm cũ. Các quán xá, nhà hàng, cửa hiệu, … đều đóng cửa; xe cộ ngoài đường thường vắng tanh. Sau những ngày nghỉ lễ truyền thống, cuộc sống thường ngày mới quay trở lại với người dân Anh.

Với những phong tục đón năm mới của người Anh vô cùng độc đáo và khác lạ như vậy, hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hãy thêm cảm hứng để học tiếng Anh tại Hải Phòng tốt hơn nhé!

Tin tức mới nhất
Liên kết
0772334886
zalo icon
Đăng ký học