8 thủ tục cần thiết sau khi đến Nhật 2022

Cỡ chữ
Mục lục

Hello hello!

Ắt hẳn các bạn đang rất háo hức  để chuẩn bị cho một cuộc sống mới bên đất nước Hoa Anh Đào phải không. Cũng như các bạn mấy năm về trước, cảm xúc đối với mình như đang ùa về vậy đó. Vừa vui vừa lo, vui là vì được tới nơi mà mình bao đêm thao thức chờ mong, lo là vì không biết khi sang đó rồi, làm gì để chúng ta có thể dễ hoà nhập với môi trường chỉ toàn người Nhật, rồi đặt chân tới đó mình nên làm những thủ tục gì? Mình hiểu cảm giác của các bạn ngay lúc này, nên mình sẽ giúp các bạn giảm bớt những âu lo với bài viết chia sẻ dưới đây nhé! 

1. Thẻ lưu trú:

Thủ tục cần thiết khi đến Nhật 2022

Thẻ cư trú được cấp cho đối tượng là người nước ngoài cư trú ngắn hoặc dài hạn tại Nhật (từ 3 tháng trở lên). Khi thực hiện thủ tục nhập cảnh tại các sân bay lớn như Narita, Haneda (Tokyo), Chubu (Nagoya), Kansai (Osaka), bạn sẽ được cấp thẻ này nên các bạn không cần lo là phải chạy tới đâu để làm nhé! Cùng với đó, các bạn sẽ được đóng dấu chứng nhận được phép làm thêm tại Nhật (資格外活動許可). Nếu nhập cảnh tại các sân bay khác, bạn sẽ được đóng dấu chứng nhận đã được phép nhập cảnh lên hộ chiếu, còn Thẻ cư trú sẽ được gửi đến chỗ ở của bạn qua đường bưu điện.Thẻ lưu trú có giá trị như thẻ CMND, CCCD của Việt Nam. Trên thẻ này, sẽ có tất cả thông tin của bạn, ngày, tháng, năm bạn được phép lưu trụ tại Nhật với tư cách gì: Du học sinh, thực tập sinh.... Đối với các bạn du học sinh, phía sau thẻ sẽ được đóng dấu quyền làm thêm 28 tiếng/tuần. Vậy nên khi các bạn đi làm thủ tục này, hãy để ý tới phần đóng dấu phía sau nha, nếu không có các bạn không được phép đi làm thêm đâu đó! Trong trường hợp quên thì khi lần tới làm lại sẽ mất nhiều thời gian, mà điều đó không muốn chút nào phải không :D  Đồng thời trong vòng 14 ngày sau khi đã xác nhận chỗ ở mới, bạn phải xuất trình thẻ cho cơ quan quản lý hành chính địa phương 「市役所」 gần nhất để làm thủ tục đăng ký chuyển nhập cư trú. Sau khi bạn hoàn thành, mặt sau của thẻ sẽ in địa chỉ của bạn. Nếu sau một thời gian, bạn chuyển chỗ ở mới thì bạn phải mang Thẻ cư trú đến cơ quan quản lý hành chính địa phương 「市役所」 gần nhất để cập nhật địa chỉ của mình.

Chiếc thẻ này đối với các bạn quan trọng lắm đó nhé, làm mọi thủ tục đều cần tới nó. Các bạn phải giữ thật cẩn thận và luôn mang theo mình khi ra ngoài haz!

2. Con dấu

Thủ tục cần thiết khi đến Nhật 2022

Các bạn biết không? Thay vì sử dụng bút để ký vào các văn bản hành chính như Việt Nam hay các nước khác, thì khi ở Nhật họ sẽ sử dụng tới con dấu đỏ. Khi các bạn là người ngước ngoài, thì con dấu lại càng quan trọng đối với các bạn, vì khá nhiều thủ tục cần tới đồ vật này. Vì vậy mà một số bạn du học sinh gặp không ít rắc rối khi không biết tới điều này. Ví dụ như: các bạn muốn làm thêm tại 1 quán ăn nào đó, mà chủ quán họ cần con dấu của bạn để xác nhận 1 số giấy tờ, nếu không có chẳng phải bạn đã bỏ lỡ mất 1 cơ hội không nào?

Con dấu này, với người Nhật họ có thể mua tại các cửa hàng 100 yên. Vì tên các bạn viết bằng chữ cứng Katakana, vậy nên các bạn cần tới cửa hàng làm con dấu với giá sẽ mắc hơn, tuỳ vào độ đặc biệt của con dấu, giá sẽ khác nhau, giao động 1000 - 10.000 yên/con. Các bạn đừng quên lấy giấy đăng ký con dấu, như đăng ký bản quyền về nhé! +.+

Cũng có những trường học Nhật ngữ sẽ giúp các bạn làm thủ tục này, nên khi đó các bạn không lo nha!

3. Thẻ ngân hàng - Thẻ yucho (Thẻ bưu điện)

Thủ tục cần thiết khi đến Nhật 2022

Thủ tục quan trọng phải không nào? ^^

Các bạn có thể chuyển tiền về nhà hay nhận lương hàng thàng bằng chiếc thẻ này. Ở Nhật họ sẽ thanh toán tiền lương qua thẻ ngân hàng, vậy nên trước khi xin việc hãy đảm bảo chắc chắn các bạn đã sở hữa cho mình 1 tấm rồi nha. 

Ngoài ra, các bạn sẽ nhận được 1 sổ tài khoản gọi là 通帳 (tsuuchou), khi các bạn rút hay làm các giao dịch trong tài khoản thì mọi thông tin sẽ được in ra cùng với cuốn sổ để chúng mình dễ theo dõi. Thật tiện lợi đúng không các bạn? 

Tuy nhiên những năm gần đây, chính phủ Nhật bản đưa ra quy định mới, người nước ngoài sau 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh mới được làm các tài khoản ngân hàng. Chính vì vậy, với các bạn du học mới sang, các bạn chỉ được phép đăng ký thẻ bưu điện.

ĐIều mình thích nhất ở thủ tục này, đó là các bạn có thể tự do lựa chọn mẫu thẻ và sổ mình thích, với các mẫu có sẵn. Có mẫu đáng yêu lắm đó nhaaaa <3

4. Thuê nhà và ký hợp đồng 

Thủ tục cần thiết khi đến Nhật 2022

Có những bạn sẽ phải ở ký túc của nhà trường sau khi tới Nhật, nhưng với những bạn phải tìm nhà ở thì không thể bỏ qua mục này phải không? 

Hãy yên tâm, sẽ không quá khó khăn đâu, vì khi các bạn tới Nhật, nhà trường sẽ là nơi bảo lãnh cho mọi thủ tục. Việc tìm và thuê nhà cũng vậy, nhà trường sẽ hỗ trợ các bạn. Các bạn chỉ cần đưa ra nhu cầu: giá thuê bao nhiêu, hay những nhu cầu trong nội thất, địa lý. Khi đó các thầy cô sẽ tìm tới văn phòng Bất động sản nhờ bên họ tìm kiếm. Hoặc đơn giản hơn, là các thầy cô sẽ liên lạc với các bạn học sinh cùng trường để các bạn ở ghép, vừa tiết kiệm chi phí mà lại được kết bạn với Sempai ^^ 

Sau khi đã ổn định chỗ ở, đừng quên đăng ký địa chị tại 市役所 haz!

5. Bảo hiểm

                                          

Thủ tục cần thiết khi đến Nhật 2022

Thủ tục này sẽ giúp bạn giảm đi chi phí khi các khám chữa bệnh tại các bệnh viện Nhật Bản. Khi sang Nhật, các bạn cần phải đăng ký Bảo hiểm sức khoẻ Quốc dân 国民健康保険 (kokumin kenkou hoken). Bạn tới văn phòng hành chính quận 市役所 . Ở đây nhân viên sẽ chỉ dẫn các bạn chi tiết, nên đừng quá lo lắng nhé!

Sẽ tuỳ vào tư cách lưu trú, phí bảo hiểm hàng tháng cũng sẽ khác nhau. Đối với du học sinh sẽ được miễn giảm phí. 

6. Đăng ký thẻ My Number

Nhật Bản ban hành thẻ này với mục đích thắt chặt quản lý  trong lĩnh vực an sinh xã hội, thuế và đối phó với thiên tai. Không chỉ riêng các bạn, mà người quốc tịch Nhật cũng cần tới thẻ này.   Bạn sẽ được yêu cầu trình Mã số cá nhân khi đi xin việc làm thêm, đăng ký tham gia bảo hiểm y tế hay nhận/gửi tiền ở ngân hàng, bưu điện…

7. Đăng ký điện thoại

Thủ tục cần thiết khi đến Nhật 2022

Ở Nhật, việc mua 1 chiếc điện thoại, đăng ký số điện thoại không hề đơn giản. Bạn phải đảm bảo rằng, số điện thoại đó sẽ được sử dụng kéo dài cho tới khi bạn không ở Nhật nữa. Có 3 hãng lớn là Docomo, AU và Softbank. Bạn thường phải ký hợp đồng thuê bao 2 năm (24 tháng). Cước điện thoại sẽ trả sau, chính vì vậy thường kéo theo những dịch vụ của nhà mạng như cước cố định hàng tháng. Tuy nhiên cũng có những gói khác nhau để các bạn có thể giảm bớt chi phí nhất, nên đừng lo nhé ^^

Nếu bạn muốn đổi mạng, cắt hợp đồng sẽ mất phí, khoảng gần 2 triệu VNĐ. Khá mắc, nên các bạn suy nghĩ lựa chọn loại mạng trước khi đăng ký nhé! 

Trước đây, mình đã phải mất phí gần 2 triệu này đó, vì mình phải huỷ hợp đồng mạng về nước. Ôi, xót xa lắm luôn T.T

* Chú ý: Đối với các bạn chưa đủ 20 tuổi sẽ không được đăng ký mạng nhé ^^

8. Internet

Thủ tục cần thiết khi đến Nhật 2022

Có điện thoại mà không có mạng trong cái thời buổi công nghệ này thì quả là một điều khó chịu, nhỉ? :)))

Ở Nhật sẽ có 2 hình thức mạng: 1 là lắp đặt mạng dây Internet, 2 là mạng Poket wifi (Wifi cầm tay) sử dụng wifi thông qua mạng 4G. Hình thức 1 với chi phí đắt hơn, nhưng tốc độ mạng nhanh. Hình thức 2 chi phí rẻ hơn, tuy nhiên giới hạn dung lượng và tốc độ truy cập chậm hơn. Nói chung là "Tiền nào của đấy" :D

 

Trên đây, Ngoại ngữ TOMATO đã nêu những thủ tục khi các bạn sang tới Nhật Bản với những kinh nghiệm thực tế ^^ Chúc các bạn may mắn nhé! 

Tham khảo khoá học Tiếng Nhật của Trung tâm Ngoại ngữ TOMATO tại đây!

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học