5 mẹo chắc chắn giúp bạn đạt điểm cao bài thi TOEIC Speaking

Phần Speaking trong TOEIC sẽ vô cùng khó nếu bạn không biết các tip để "ăn điểm". Bạn sẽ đạt điểm cao bài thi TOEIC Speaking nếu nhớ ngay 5 mẹo sau đây của Trung tâm luyện thi toeic tại hải phòng TOMATO. Cùng theo dõi với chúng tớ nhé!

Tìm hiểu về bài thi TOEIC Speaking & Writing

5 mẹo chắc chắn giúp bạn đạt điểm cao bài thi TOEIC Speaking - Ảnh 2

Xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, nhưng thi TOEIC Speaking & Writing chỉ mới thực sự được quan tâm nhiều trong khoảng 1-2 năm trở lại đây. Ngoài việc tích cực quảng bá từ IIG Việt Nam, việc yêu cầu đầu ra là TOEIC 4 kỹ năng từ một số trường Đại học được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự phổ biến của bài thi TOEIC nghe – nói.

So với bài thi IELTS, dù đề thi TOEIC Speaking và Writing có độ khó thấp hơn, chủ đề cũng đời thường hơn, nhưng vì chỉ có một hình thức duy nhất là thi trên máy tính khiến cho nhiều thi sinh gặp khó khăn trong việc chuẩn bị cho bài thi này. Thông thường, đề thi thử trong sách giấy chỉ cho bạn biết sơ lược về cấu trúc đề thi & các dạng câu hỏi, chứ không thể giúp bạn hình dung được những gì diễn ra trên máy tính trong suốt quá trình thi.

5 mẹo hay giúp bạn đạt điểm cao TOEIC Speaking

Tránh sử dụng tiếng lóng khi thi TOEIC Speaking

Hãy nhớ rằng dù ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày của bạn tốt đến đâu, bạn vẫn cần sử dụng ngôn ngữ trang trọng trong các kì thi. Thể hiện vốn từ tiếng Anh của mình phong phú là điều rất tốt nhưng hãy luôn nhớ rằng đừng để lỡ nói cả tiếng lóng trong khi thi. Tương tự, ở bài thi Viết, bạn cũng cần chú ý, không được viết tắt, không được sử dụng ngôn ngữ không trang trọng.

Rèn luyện tính tập trung khi nói một mình vào mic tại nơi đông người và ồn ào

Nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là 1 tip vô cùng hữu ích để đạt điểm cao trong bài thi TOEIC Speaking.

Bởi khác với Ielts, bài thi TOEIC Speaking bạn sẽ không phải đối diện trực tiếp với giám khảo mà thay vào đó bạn sẽ đeo tai nghe và nói vào 1 chiếc mic. Câu trả lời của bạn sẽ được ghi âm lại và được đại diện EST đánh giá sau đó. Bạn nên tập làm quen khi tự nói một mình vào mic trong khi môi trường ồn ào vì đi thi các bạn sẽ chịu ảnh hưởng từ tiếng của thí sinh thi bên cạnh. Vì vậy hãy tập cho mình khả năng tập trung cao độ và bỏ qua mọi tiếng ồn xung quanh càng sớm càng tốt. Phương pháp này sẽ đem lại cho bạn những thay đổi vượt bậc trong bài thi và điểm số.

Hãy nói thật to và thật rõ

Nếu đã đọc đến đây thì chắc chắn bạn sẽ phần nào hiểu được tại sao chúng ta nên nói to, rõ ràng khi thi Speaking TOEIC rồi đúng không? Vì nói chuyện với mic không giống như giám khảo trực tiếp nghe bạn nói. Nếu như bạn nói nhỏ mà giám khảo tập trung thì có thể họ sẽ phần nào hiểu được ý bạn muốn truyền đạt qua ngữ cảnh của đoạn văn bạn đã trình bày phía trước. Hoặc họ sẽ ngay lập tức yêu cầu bạn nói lớn hơn, Nhưng 1 chiếc máy tính thì không. Chiếc míc đó chỉ có nhiệm vụ thu lại bài nói của bạn và nếu bạn không nói to và rõ ràng thì rất khó để giám khảo chấm điểm sau này.

Hãy nói với trọng âm và ngữ điệu, ôn luyện nhiều lần ở khóa học toeic tại hải phòng với các thầy cô và bạn bè. Hãy tưởng tượng bạn là giám khảo với rất nhiều bài thi để chấm, hoặc đơn giản bạn là người nghe trong một cuộc hội thoại, bạn chắc chắn muốn nghe người nói nói to, rõ ràng rồi. Cộng thêm ngữ điệu tự tin, thông điệp của bạn sẽ được truyền tải tốt hơn nhiều đó.

Tránh nói với giọng điệu tẻ nhạt.

Hãy tránh thể hiện tâm trạng buồn chán, lạm dụng quá nhiều các tính từ như: nice, bad, good mà hãy dùng những tính từ mang sắc thái biểu cảm như: “terrific, awful” hoặc “excellent”. Đây cũng là những "từ đắt" mà bạn nên nhớ nếu muốn đạt điểm cao trong bài thi TOEIC Speaking.

Nói với tốc độ vừa phải.

Bài nói của bạn có quan điểm hay, từ ngữ phong phú nhưng nếu nói với tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm thì người chấm bài không thể hiểu được những gì bạn đang nói. Và mọi cố gắng của bạn sẽ trở thành vô nghĩa. Vì vậy hãy nói với tốc độ vừa phải để người nghe bắt kịp và đúng ý mà bạn nói. Đôi khi chỉ cần bình tĩnh một chút thôi, bạn sẽ truyền tải được nội dung mạch lạc hơn.

Trên đây là 5 mẹo chắc chắn giúp bạn đạt điểm cao bài thi TOEIC Speaking. Lớp học toeic tại Hải Phòng TOMATO chúc các bạn sẽ đạt điểm cao nhất với năng lực của mình trong kì thi TOEIC Speaking & Writing !!