4 BÍ QUYẾT NÂNG CAO KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU TIẾNG TRUNG

Cỡ chữ
Mục lục

4 BÍ QUYẾT NÂNG CAO KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU TIẾNG TRUNG

Nghe, nói, đọc, viết là những kỹ năng cơ bản mà bất kỳ ai khi học tiếng Trung nói riêng và ngoại ngữ nói chung cũng đều cần nắm chắc. Trong đó kỹ năng đọc hiểu là một kỹ năng quan trọng giúp giành điểm cao trong các kỳ thi chứng chỉ tiếng Trung. Trung tâm ngoại ngữ Tomato xin được chia sẻ một số bí quyết để cải thiện kỹ năng này khi học tiếng Trung.

1 Từ vựng- chìa khóa để đọc hiểu tiếng Trung tốt

Nếu không có từ vựng, bạn sẽ đọc mà không hiểu nội dung đang đọc. Rõ ràng, từ vựng là yếu tố cơ bản và then chốt quyết định tới 90% hiệu quả của việc đọc hiểu tiếng Trung. Nếu bạn muốn đọc được dễ dàng, bạn phải nắm bắt một số từ nhất định. Khi bắt gặp từ mới khó hiểu mà chưa từng biết, bạn hãy ghi chú nó lại để tra từ điển hoặc hỏi ai đó có thể giúp bạn. Biết thật nhiều từ vựng giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc, trong khi đó, càng đọc nhiều bạn sẽ lại càng biết và ghi nhớ thêm nhiều từ mới. Thật có ích phải không nào!

Bổ sung thật nhiều từ vựng

 

2 Lựa chọn tài liệu đọc hiểu tiếng Trung phù hợp

Trình độ của bạn là HSK3 nhưng bạn lại chọn bài đọc hiểu trình độ HSK 6, bạn đang ở trình độ trung cấp nhưng lại đọc bài đọc hiểu của sơ cấp. Tất cả những sự lựa chọn không phù hợp về mặt trình độ nói trên đều sẽ dẫn tới một kết quả duy nhất: trình độ đọc hiệu không được cải thiện theo đúng ý nguyện. Việc chọn những cuốn sách, những câu chuyện,…phù hợp khá quan trọng, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thích thú khi đọc của bạn và quá trình cải thiện khả năng đọc của bạn như thế nào.

Lựa chọn tài liệu học phù hợp

 

Thứ nhất, hãy chọn cuốn sách bạn muốn đọc. Nếu bạn đam mê tiểu thuyết, ngôn tình, hãy tìm kiếm và mua chùng về. Còn nếu bạn thích đọc tin tức, các kiến thức bổ ích, bạn có thể đọc trên các trang web của Trung Quốc. Bởi dù sao, nếu đó thực sự là những điều bạn thích, bạn có thể tập trung đọc nó và không dễ dàng từ bỏ.

Thứ hai, chọn nội dung cuốn sách có trình độ cao hơn một chút so với trình độ của bạn hiện tại.Vì sao ư? Vì bạn thực sự phải tiến bộ hơn mỗi lần đọc. Chỉ cần luôn tự nhủ, bạn sẽ luôn luôn cải thiện được khả năng khi cố gắng giải quyết những từ khó, nhưng phần không hiểu trong tài liệu bạn đọc.

Thứ ba, hãy chọn nội dung cuốn sách sát với mục tiêu học của bạn. Ví dụ: Nếu bạn muốn học để giao tiếp thành thạo, hãy đọc nhiều các cuốn sách có nội dung sát với thực tế cuộc sống, có nhiều hội thoại và từ vựng thông dụng. Còn nếu bạn đang muốn tăng level đọc để thi HSK, hãy chăm đọc bài khóa trong các đề HSK, và đọc các cuốn sách là đoạn văn mẫu, các chủ đề thường gặp khi thi HSK.

3 Kế hoạch học tập rõ ràng

Chăm chỉ là điều rất tốt, nhưng nếu sự chăm chỉ của bạn không theo đúng hướng hoặc không có một định hướng rõ ràng thì bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng học tràn lan, học ôm đồm và hệ quả của việc này chính là học trước quên sau. Hãy lên cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng với các mục tiêu cụ thể theo tưng giai đoạn: tuần, tháng, quý. Ví dụ: một tuần đọc 3 bài văn ngắn, 2 bài văn vừa và 1 bài văn dài, lượng từ vựng tích lũy 20 từ. Sau đó, tuần thứ 2 giảm số lượng bài đọc nhưng tăng số lượng từ vựng tích lũy(bao gồm cả từ vựng cũ và từ vựng mới học) Duy trì tiến độ học trong vòng 1-2 tháng xem có hiệu quả hay bất cập gì để có những thay đổi thích hợp.

Lập kế hoạch học tập với mục tiêu rõ ràng

 

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát tốc độ đọc hiểu tiếng Trung. Bạn cần xác định từng loại tài liệu nên đọc chậm – hiểu hay đọc nhanh. Ví dụ, đối với một số tin tức hoặc thông báo trên website, bạn có thể chỉ cần đọc nhanh và hiểu cơ bản được hết các ý. Nhưng nếu đó là nội dung trong sách giáo khoa hay những quyển sách kinh điển của Trung Quốc, bạn cần và nên đọc hiểu thật kỹ, thật sâu, cố gắng hiểu hết được những ý nghĩa trong cuốn sách đó. Hãy kiểm soát tốc độ đọc theo thời gian và tài liệu bạn đang sử dụng.

4 Kiên trì là chìa khóa thứ 2 để đọc hiểu tiếng Trung tốt

Thực hành luôn luôn cần thiết cho việc học tất cả các kỹ năng của bất cứ ngôn ngữ nào. Mỗi ngày, hãy dành ra lượng thời gian cố đinh (có thể là 5 phút) để đọc. Tiện lợi hơn, bạn có thể cài đặt các ứng dụng đọc khác nhau trên điện thoại hoặc máy tính(Lingodeer, Super Chinese, Hello Chinese, Pleco Chinese Dictonary) , bởi mỗi khi rảnh rỗi, bạn đều có thể mở chúng ra và đọc bất cứ lúc nào. Nhưng quan trọng nhất, là hãy duy trì thói quen đọc này. Khi việc đọc đã trở thành thói quen, bạn sẽ đỡ tốn sức hơn rất nhiều cho kỹ năng này đó!

Kiên trì với con đường mình đã chọn

Trên đây là  một số bí quyết mà trung tâm ngoại ngữ Tomato muốn chia sẻ cùng mọi người để giúp cải thiện và nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung. Cùng tìm hiểu thêm các khóa học tiếng Trung chất lượng của Tomato tại đây.

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học