10 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NHẤT KHI DU HỌC NHẬT BẢN(PHẦN 1)

10 NGÀNH DỄ XIN VIỆC NHẤT KHI DU HỌC NHẬT BẢN (Phần 1)

Thị trường việc làm tại Nhật Bản như thế nào, tốt nghiệp xong có dễ xin việc không, môi trường làm việc ra sao, mức lương thế nào, đây là những băn khoăn và câu hỏi thường thấy của các bạn khi quyết định sang Nhật du học. Vậy hãy cùng trung tâm ngoại ngữ Tomato điểm ra những ngành nghề đang hot và dễ kiếm việc trong bài viết này để chúng ta cùng tham khảo nhé.

1 Công nghệ thông tin

Từ lâu, Nhật Bản được biết đến là cường quốc về công nghệ thông tin nói riêng và khoa học kỹ thuật nói chung với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích và sản xuất máy vi tính. Chính phủ Nhật Bản từng đầu tư 300 triệu đô la Mỹ cho chương trình phổ cập tin học tại các trường học trên cả nước. Công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, cuộc sống và giải trí của người Nhật và được xem là một phần không thể thiếu của đại đa số người dân đất nước Mặt trời mọc. Chính vì vậy, ngành công nghệ thông tin luôn đứng đầu trong top các ngành học dễ xin việc nhất tại Nhật. Ngoài ra, tại đây cũng có nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin với chất lượng hàng đầu như: đại học Tokyo, đại học Chiba, đại học Waseda hay đại học Nagoya.

Sinh viên ngành công nghệ thông tin

2 Công nghệ sinh học

Ngày nay, ngành công nghệ sinh học không chỉ hạn chế trong các kỹ thuật đơn giản mà còn đòi hỏi những nghiên cứu đi sâu, tiên tiến, hiện đại hơn. Ngoài ra, công nghệ sinh học cũng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của cuộc sống như: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, y học, năng lượng và bảo vệ môi trường. Trong cuộc chạy đua công nghệ với các cường quốc thế giới, Nhật Bản muốn tạo ra những bước nhảy vọt trong lĩnh vực công nghệ sinh học với các thành tựu như: kỹ thuật tái tổ hợp DNA, kỹ thuật di truyền….. Trong bối cảnh đó thì ngành này đòi hỏi một số lượng lớn nhân lực nghiên cứu cả ở Nhật Bản và các quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Do đó, công nghệ sinh học là một ngành nghề tiềm năng và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học cho các du học sinh Việt Nam học ngành này là rất lớn.

Công nghệ sinh học Nhật Bản được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

3 Điện tử điện lạnh

Nhờ đội ngũ nhân lực có tay nghề thành thục, chi phí rẻ chỉ bằng một nửa so với các nước trong khu vực Đông Nam Á hay Trung Quốc, cộng với Việt Nam là thị trường tiềm năng trong việc tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, điện tử, do đó Việt Nam đang ngày càng có sức hút đối với các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản khi hàng loạt các tập đoàn hàng đầu của Nhật như: Nidec Corp, Nitto Denko Corp, Toko Inc đã triển khai các dự án với tổng số vốn lên tới hàng tỷ đô la tại nước ta. Trong bối cảnh đó, điện tử điện lạnh đang vượt mặt các ngành kinh tế, khách sạn, du lịch vốn rất hot trong những năm trước để trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh Việt Nam khi du học Nhật Bản bởi con đường tìm kiếm việc làm rộng mở trong tương lai. Các bạn có thể tham khảo danh sách những trường đại học có thế mạnh về đạo tạo ngành điện tử điện tử của Nhật Bản như: đại học Tohoku, đại học công nghệ Tokyo, đại học Nagoya hay đại học Teikyo.

Đại học Nagoya, Nhật Bản

4 Xây dựng

Trong những năm gần đây, nhu cầu về nhân lực ngành xây dựng tại Nhật Bản có xu hướng gia tăng do nước này cần tăng cường xây mới các công trình cơ sở hạ tầng nhằm khắc phục hậu quả từ các vụ động đất. Ngoài ra, thế vận hội mùa hè Olympic 2020 do Nhật Bản đăng cai cũng khiến nhu cầu nhân lực ngành xây dựng tăng cao. Ngoài các công việc đòi hỏi lao động trình độ phổ thông, thì vẫn còn khá nhiều cơ hội cho các kỹ sư xây dựng trình độ cao như: giám sát thi công, làm điện nước công trình. Do đó, các bạn có ý định đi du học Nhật Bản cũng nên cân nhắc đến ngành xây dựng như một lựa chọn nhiều tiềm năng và cơ hội.

Xây dựng- một trong những ngành hot tại Nhật Bản hiện nay

5 Y tế

Dân số ngày càng già hóa, lực lượng lao động trẻ tăng trưởng chậm, do đó, các nguồn nhân lực từ nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già. Ngược lại, với khí hậu ấm áp, chi phí sinh hoạt rẻ cộng với môi trường an toàn, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn để dưỡng già đối với không ít người cao tuổi Nhật Bản. Trong tương lai, nước này dự định sẽ xây thêm nhiều viện dưỡng lão tại Việt Nam, trong đó điển hình là dự án “Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi” hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản có tổng đầu tư lên tới gần 800 tỷ đồng. Trong bối cảnh này, không ít bạn trẻ Việt Nam đã đăng ký ngành y tế và điều dưỡng để theo học tại Nhật Bản với hi vọng có thể tìm được việc làm thuận lợi hơn trong tương lai.

Viện dưỡng lão Phương Đông Ashanti tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam

Vẫn còn rất nhiều những ngành nghề hấp dẫn và dễ xin việc khác mà các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thể cân nhắc lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu trong những bài viết sau của chúng tôi. Các bạn cũng có thể tham khảo các khóa học tiếng Nhật chất lượng của trung tâm ngoại ngữ Tomato tại đây. Còn rất nhiều thông tin hữu ích về du học Nhật Bản ở đây, hãy cùng tìm hiểu nhé.