Top 12 Những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới. Lời khuyên cho ngôn ngữ đáng học nhất?

Cỡ chữ
Mục lục

Có một sự thật có thể bạn chưa biết trên thế giới có tới hơn 7.000 ngôn ngữ khác nhau. Với tốc độ phát triển của toàn cầu hiện nay, việc biết thêm càng nhiều ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ là một lợi thế cạnh tranh lớn của bạn với các đối thủ khác trong thị trường lao động. Bên cạnh đó kiến thức, văn hoá, giá trị quan của chúng ta cũng sẽ được nâng cao khi chúng ta làm quen với bất kì một ngoại ngữ nào. Hôm nay Trung tâm ngoại ngữ TOMATO gửi đến bạn đọc bài viết TOP 12 ngôn ngữ dễ học nhất thế giới, giúp bạn đọc tham khảo và lựa chọn cho mình một vài ngoại ngữ phù hợp để theo học.

Những ngôn ngữ nào dễ học nhất trên thế giới ?

1. Tiếng Anh

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của Tiếng Anh, khi giờ đây nó được coi là ngôn ngữ của toàn cầu, sau tiếng mẹ đẻ của mỗi quốc gia. Theo ODSI cho biết ngôn ngữ này được nói ở hơn 100 nước. Và theo Hội đồng Anh, hiện có khoảng 1.500.000.000 người trên thế giới nói tiếng Anh và 1.000.000.000 người khác đang học ngôn ngữ này. Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ quốc tế, bắt buộc đối với hàng không, kinh doanh, du lịch trên toàn thế giới và nhiều thứ khác. Đó là lý do tại sao tất cả chúng ta lại luôn lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ bắt đầu khi chúng ta muốn chinh phục một ngoại ngữ mới. Và tại sao tiếng Anh được coi là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới. Với cấu trúc ngữ pháp cơ bản và cách phát âm đơn giản, đó là một lựa chọn hiển nhiên cho ngôn ngữ quốc tế. Bên cạnh đó, tiếng Anh và tiếng Việt dùng chung hệ thống chữ cái Latinh, nên khi học chúng ta cũng sẽ thấy được nhiều điểm tương đồng giữa hai ngôn ngữ. Điểm đặc biệt hơn cả, chúng ta có thể để ý quan sát trong đời sống hàng ngày, chúng ta đã biết rất nhiều từ  vựng tiếng Anh thông qua đời sống như Beefsteak = bít tết, Biscuit = bánh qui, Beer = bia, Film = phim, Sandwich = bánh san wuých, TV = ti vi, ....

Do đó sẽ chẳng khó nhằn gì để chúng ta bắt tay vào chinh phục ngôn ngữ này, khi nó đã quá gần gũi với chúng ta như vậy.

Tiếng Anh được coi là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới

2. Tiếng Pháp

Tiếng Pháp được coi là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới. Đây cũng là một ngôn ngữ đã từng phổ biến tại Việt Nam. Trải qua thời kì Sài Gòn trở thành thuộc địa của Pháp, và rồi văn hóa, đời sống, xã hôi của người Việt ảnh hưởng ít nhiều từ Pháp. Tiếng Pháp được sử dụng trong tất cả các văn bản, giấy tờ trong thời đoạn này. Do vậy với người Việt chúng ta có được sự tiếp nhận tiếng Pháp rất tự nhiên. Cũng vì vậy mà những từ ngữ xuất xứ từ Pháp nhưng vì lâu ngày không dùng quen mà người ta cứ nghĩ đó là từ “ thuần Việt”. Ví dụ như cao su (caoutchouc), kẹo cao su (chewing-gum), mơ-nuy (thực đơn – menu), pa-tê (paté), giăm-bông (jambon), cà-ri (curry), puộc-boa (tiền thưởng – pourboire), vét (vest), đôi dép săng-đan (sandales).

Một điểm đặc biệt là 30% từ vựng tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Pháp, nên sau khi bạn đã chính phục được ngoại ngữ toàn cầu (tiếng Anh) rồi, thì tiếng Pháp sẽ là một lựa chọn đúng đắn tiếp theo để bạn chinh phục ngoại ngữ mới cho bản thân. Khi ấy học tiếng Pháp sẽ rất đơn giản và hiệu quả vì chúng ta đã có nền tảng cực tốt từ việc học tiếng Anh. Hơn nữa, mỗi khi nhắc về Pháp, là nhắc đến những cô gái, chàng trai thơ mộng, món mì ống kéo sợi, Paris hoa lệ, những bài hát du dương nhẹ nhàng nhưng dễ đi vào lòng người, nền văn hóa này rất đáng để chúng ta tìm hiểu và khám phá “thành phố trong mơ” này.

Ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới – Tiếng Pháp

3. Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha được đánh giá là ngôn ngữ tương đối dễ học, không khó trên thế giới. Ta có thể thấy cách viết của ngôn ngữ này khá đơn giản, và cách đọc cũng như vậy, chúng ta viết như thế nào thì đọc như thế và có cách phát âm tượng tự với Tiếng Việt.

Tiếng Tây Ban Nha chứa nhiều từ vựng hao hao giống tiếng Anh, đây sẽ là một lợi thế khi chúng ta đã học tiếng Anh từ trước.

Ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới – Tiếng Tây Ban Nha

4. Tiếng Bồ Đào Nha

 Tiếng Bồ Đào Nha là một ngôn ngữ khá phổ biến, đây là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 6 trên thế giới và cũng là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 3 ở Châu Âu.

 

Tiếng Bồ Đào Nha cũng thuộc hệ ký tự Latinh, nó khá quen thuộc với người Việt Nam. Còn về ngữ pháp hay cách đọc của ngôn ngữ này cũng gần giống tiếng Anh, vì vậy học tiếng Bồ Đào Nha sẽ không quá khó. Tiếng Bồ Đào Nha khi phát âm rất chú trọng tới nhấn trọng âm, và âm đuôi, chỉ cần bạn làm tốt điều này thì việc giao tiếp trở nên dễ dàng.

Với tiếng Bồ Đào Nha chúng ta có một cách hiệu quả và dễ dàng nhất chính là nghe nhạc Brazil mỗi ngày. Brazil nổi tiếng với những bài hát nhạc điệu sôi động, giai điệu cực cuốn sẽ giúp bạn yêu thích môn ngoại ngữ này hơn.

Tiếng Bồ Đào Nha dành cho những ai yêu thích những điệu nhạc cùng với sự nhún nhảy của những vũ công Samba – Ngôn ngữ của những kẻ lãng mạn

5. Tiếng Ý

Theo danh sách bảng xếp hạng độ khó của các ngôn ngữ, thì Tiếng Ý nằm trong top những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới. Sở dĩ là bởi Tiếng ý có sự tương đồng khá nhiều với Tiếng Anh. Về phát âm của tiếng Ý không khó, viết như nào sẽ được phát âm như thế ( trừ một số từ ngoại lệ). Do đó bạn hoàn toàn không cần lo lắng về phát âm của tiếng Ý khi học ngôn ngữ này.

Về nguồn tài liệu học ngoại ngữ này sẽ không có nhiều, rất khó để tìm mua tại Hà Nội hay TP. HCM, bên cạnh đó giá cả tài liệu cũng cực kì đắt đỏ. Tuy nhiên một nguồn học đa dạng không thể bỏ lỡ chính là sách đọc, phim ảnh, ... sẽ là một nguồn tài nguyên vô tận và hữu ích trong việc học tiếng Ý của chúng ta.

Bảng chữ cái Latinh của ngôn ngữ dễ học nhất thế giới – Tiếng Ý

6. Tiếng Na Uy

 

Tiếng Na Uy một trong những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới, sử dụng bảng chữ cái Latinh. Nhìn từ góc độ ngôn ngữ cách hoạt động của động từ, trật tự từ, và một lượng lớn từ vựng của tiếng Na Uy có sự tương đồng giống tiếng Anh. Đặc biệt, tiếng Na uy không có quá nhiều quy tắc chia động từ như tiếng Anh. Còn trong tiếng Na Uy thì chỉ cần thêm (e) là được, khồng cần xác định chủ ngữ là gì trước khi chia, hay không cần quan tâm đồng từ là động từ thường hay động từ bất quy tắc giống trong tiếng Anh. Do đó người học không cần quan tâm đến các bảng chia động từ đáng sợ

Học từ vựng tiếng Nauy – Ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới

7. Tiếng Thụy Điển

Là tiếng mẹ đẻ của hơn 10,5 triệu người sinh sống ở Thụy Điển và một số khu vực ở Phần Lan. Và đặc biệt hơn cả đây lại là một ngôn ngữ nằm trong top bảng xếp hạng những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới, rất đáng để bạn tham khảo.

Tiếng Thụy Điển có mối quan hệ mật thiết với tiếng Anh, nên nếu bạn đã thành thạo với Tiếng Anh thì việc học tiếng Thụy Điển cũng sẽ trở lên vô cùng đơn giản.

 


Một vài từ vựng của tiếng Thụy Điển

8.Tiếng Đan Mạch

Học tiếng Đan Mạch liệu có dễ như lời đồn ?

 

Tiếng Đan Mạch là một ngôn ngữ German Bắc, được nói bởi khoảng 5,5 đến 6 triệu người, chủ yếu tại Đan Mạch và vùng Nam Schleswig ở miền bắc Đức và được công nhận như một ngôn ngữ thiểu số. Mặc dù độ phổ biến của ngôn ngữ này không rộng nhưng ngôn ngữ này thu hút những ai yêu thích văn hóa Đan Mạch và nó nằm trong top những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới.

Nếu bạn yêu thích một đất nước thú vị nổi tiếng với những di sản kiến thức và nghệ thuật phong phú hãy tìm đến Đan Mạch. Ngoài ra có thể bạn đã từng nghe qua Văn hóa Hygge nổi tiếng ở Đan Mạch, vì đất nước này ưa chuộng “ sự ấm cúng” giữa tình yêu thương bạn bè hay gia đình, quây quần bên nhau và tận hưởng đồ ăn ngon.

Tiếng Na Uy, tiếng Thụy Điển và tiếng Đan Mạch được đã được tách ra từ tiếng Bắc Âu cổ. Vì vậy rất dễ để ta có thể nhận thấy được những điểm tương đồng ở trong 3 thứ tiếng này. Tiếng Đan Mạch sẽ có 9 nguyên âm, nhiều hơn so tiếng Tây Ban Nha 4 nguyên âm. Một số nghiên cứu đã cho rằng, học tiếng Đan Mạch khá là khó. Thật ra, khi bạn đã thành thạo được tiếng Thụy Điển, hay tiếng Na uy, việc chinh phục tiếng Đan Mạch sẽ không quá khó nhằn đến vậy đâu.

9. Tiếng Nam Phi ( Afrikaans)

Đây là một trong 11 ngôn ngữ chính ở Nam Phi, nó được sử dụng rộng rãi ở phía Tây Nam Phi, là một ngôn ngữ nói nhiều thứ 3 ở đất nước này. Đặc biệt, nó được phát triển từ ngôn ngữ Hà Lan và cũng chứa rất nhiều từ vựng tiếng Anh, Đức, Pháp, Mã Lai.

Chinh phục tiếng Nam Phi, liệu có quá khó nhằn ?

 

 

Đây lại là một ngôn ngữ dựa trên bảng chữ cái Latinh nên sẽ có nhiều điểm tương đồng với Tiếng Anh. Hơn nữa, cấu trúc ngữ pháp của tiếng Nam Phi vô cùng đơn giản, không có biến đổi từ theo các thì và không phân biệt giới tính trong các ngôi như tiếng Anh. Một điểm cộng  của ngôn ngữ này là cách xây dựng từ vựng vô cùng dễ hiểu và gần gũi.

10. Tiếng Hà Lan

Tiếng Hà Lan được coi là sự trộn hòa giữa tiếng Đức và tiếng Anh. Và đây được xem là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới vì nó có nhiều sự tương đồng với tiếng Anh hơn tiếng Đức, nó không chịu ảnh hưởng của sự chuyển đổi phụ âm tiếng Đức.

Là ngôn ngữ có cả cấu trúc lẫn cú pháp tương đồng nhiều so với tiếng Anh. Về mặt phát âm và từ vựng, nó giống tiếng Anh về nhiều mặt. Ta có thể để ý đến vài ví dụ về phát âm như groen (green) hay de oude man (the old man). Tiếng Hà Lan có ít trường hợp và cấu trúc ngữ pháp phức tạp vì vậy nó được coi là một ngôn ngữ dễ học nhất thế giới cho những người đã biết tiếng Anh.

Vẻ đẹp mê đắm lòng người của đất nước Hà Lan

11. Tiếng Swahili

Swahili là một ngôn ngữ Bantu, bị chịu sự ảnh hưởng bởi tiếng Ả-rập, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Bồ Đào Nha. Mặc dù chỉ có 5–10 triệu người dùng nó làm tiếng bản ngữ, nhưng tiếng Swahili là một ngôn ngữ quốc gia, là ngôn ngữ chính của bốn quốc gia: là Tanzania, Kenya, Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo. Nó là ngôn ngữ duy nhất có nguồn gốc lịch sử của châu Phi có vai trò là ngôn ngữ làm việc của Liên minh châu Phi.

Rốt cuộc có nên học tiếng Swahili không ta ?

 

Điểm đặc biệt của Tiếng Swahili là nó không sử dụng cách chia động từ, thay vào đó nó dựa vào từ gốc và các phụ tố để thể hiện thì của động từ và chủ ngữ. Vì vậy nó được xem là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới.

12. Tiếng Esperanto

Tiếng Esperanto hay còn gọi là quốc tế Ngữ, được sáng tạo bởi một học giả Ba Lan khoảng thời gian 1872 – 1885. Có khoảng 2 triệu người khác trải khắp 115 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng ngôn ngữ này như ngôn ngữ thứ hai của mình.

 

Sở dĩ người ta coi Tiếng Esperanto là ngôn ngữ dễ học nhất thế giới là vì phần lớn từ vựng, dù bắt nguồn từ thứ tiếng nào (tiếng Hy Lạp, tiếng Latin hay tiếng khác), đa phần đều được chuyển sang những âm mới đơn giản và dễ đọc, dễ nhớ hơn. Và về đặc trưng và cấu tạo ngôn ngữ, Tiếng Esperanto tập hợp nhiều điểm ưu việt của các ngôn ngữ châu Âu.

Một số mẫu câu của quốc tế Ngữ - Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới

Ta thấy Top 12 ngôn ngữ đều có điểm tương đồng với Tiếng Anh, đây là một cơ sở quan trọng để có được bảng xếp hạng top 12 ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới. Việc có tiếng Anh là nền tảng vững chắc cho 11 ngôn ngữ còn lại, tuy nhiên tùy vào sở thích và mong muốn của mỗi người, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn bất cứ ngôn ngữ nào để có thể biến chúng thành ngôn ngữ thứ 2 của mình sau tiếng mẹ đẻ.  Tomato hi vọng những kiến thức trên hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công !!!

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học