Tổng hợp những kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

Cỡ chữ
Mục lục

Muốn học tiếng nhật giỏi trước tiên phải chăm chỉ bởi vì học tiếng nhật không giống như những môn học khác. Học tiếng nhật nhiều khi bắt buộc bạn phải học thuộc lòng, khó có một công thức hay một quy luật nào tuyệt đối đúng cho tất cả các trường hợp. Ví dụ như việc học Hán tự bắt buộc bạn phải viết nhiều đọc nhiều thì mới nhớ được. Một điểm khác của việc học tiếng nhật là sử dụng nhiều rồi quen, tức là bạn đã thuộc luôn cách sử dụng mẫu ngữ pháp đó cũng như từ trong ngữ cảnh đó. Xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm học tiếng nhật của những người đi trước để các bạn có thể lấy đó làm kinh nghiệm giúp ích cho việc học tiếng Nhật của bạn.

1. Hãy nghỉ giải lao

Để học tiếng Nhật tốt hơn thì bạn nên nghỉ giải lao 5-10 phút sau mỗi 30 đến 45 phút học tập.

Đừng cố gắng nhồi nhét quá lâu bởi khả năng ghi nhớ của bạn sẽ giảm, bạn sẽ thấy mình càng mất nhiều thời gian học hơn. Thời gian nghỉ “giữa hiệp” đó bộ não sẽ được nghỉ ngơi và giúp củng cố lại những gì bạn đã học, do đó bạn dễ nhớ và hiểu bài hơn. Không nên đọc bất cứ kiến thức mới nào trong lúc giải lao, hãy thư giãn và đi bộ quanh phòng.

2. Đừng bỏ qua những cái gì khó

Thật dễ dàng khi nghĩ rằng “Tôi sẽ quay lại bài học mà tôi bỏ qua”, nhưng trên thực tế có thể bạn sẽ không làm như vậy!

Các bài học cơ bản đầu tiên trong các giáo trình thường về mối quan hệ gia đình, mốc thời gian…. Tuy nhiên việc sử dụng chúng một cách thành thạo lại mất nhiều thời gian hơn bạn tưởng. Hãy học cách sử dụng tính từ, các cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật và đừng học sang bài tiếp theo cho tới khi bạn có thể dùng chúng ngay cả trong giấc ngủ!

Việc hôm nay chớ để ngày mai..không được thấy khó rồi từ bỏ

3. Đừng học viết mà không có người hướng dẫn

Kinh nghiệm học tiếng Nhật do những người đã học chia sẻ lại là không nên học viết mà không có người hướng dẫn.

Mặc dù bạn có thể tự học một vài từ Hiragana hoặc Katakana khá dễ dàng, nhưng những người mới học thường viết không đúng thứ tự. Giống như trong tiếng Anh, một vài từ tiếng Anh sắp xếp lủng củng chỉ tạo nên một đoạn văn kỳ cục. Thêm nữa, vấn đề cốt lõi của việc hình thành văn phong tốt khi viết nằm ở việc học Kanji, vì vậy đừng bỏ qua nó nhé.

Tham gia ngay khóa học tiếng nhật tại hải phòng để có thể học tiếng nhật một cách có hệ thống nhất

4. Cách đọc sách hiệu quả

Việc đọc sách sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng của mình và cũng là cách để bạn học chữ Kanji. Bí quyết lớn nhất đó là đừng đọc thầm!

Khi bắt đầu học tiếng Nhật, sẽ có lợi hơn cho bạn từ việc phát âm những mẫu câu, từ vựng bạn muốn học hơn là chỉ đọc thầm trong đầu. Đọc những từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn, thực hiện những hoạt động phát âm bằng miệng. Viết ra những câu trả lời cho những hoạt động đó hơn là lướt qua các từ đó trong đầu bạn. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành.

5. Đầu tư các tài liệu chất lượng cao

Một giáo trình kém chất lượng hay lỗi thời có thể làm hỏng việc học tiếng Nhật của bạn. Những cuốn sách tốt được khuyên dùng là cuốn “Genki” và “Japenese for Busy People”. Tùy thuộc vào cách học, bạn có thể tối ưu hóa ý nghĩa của các giáo trình và biến nó trở thành công cụ đắc lực đồng hành với việc học tiếng Nhật của bạn.

Về từ điển, hãy dùng một cuốn từ điển có cả Kanji, Hiragana cho mỗi từ Kanji cần tra. Đừng quên đọc tất cả các nghĩa của từ. Bởi 1 từ có thể có nhiều hơn 1 nghĩa, và nghĩa mà bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên xuất hiện trong từ điển. Việc tra nghĩa khác của từ cũng giúp bạn hiểu thêm cách sử dụng của từ đó. Và mỗi phần giải nghĩa của từ có thể cho bạn biết thêm về quá trình phát triển tới nghĩa hiện tại của từ. Điều này có thể sẽ làm tăng hứng thú học từ vựng cũng như sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Các thầy cô ở lớp học tiếng nhật tại hải phòng đã biên soạn giáo trình riêng dành cho các bạn tham gia lớp học

Một mẹo học tiếng Nhật hiệu quả khi dùng từ điển là khoanh tròn từ bạn tìm, sau đó mắt bạn sẽ tự nhiên di chuyển tới những từ mà bạn vừa khoanh tròn bất cứ khi nào mở từ điển ra. Việc này sẽ giúp bạn ôn tập nhanh và nhớ từ lâu hơn.

6. Học tiếng Nhật qua những tấm thẻ (flashcards)

Chìa khóa để ghi nhớ nhanh chóng chính là những tấm thẻ “nhỏ mà có võ” này. Hơn nữa những tấm thẻ này rất cơ động, bạn có thể mua với mức giá vô cùng dễ chịu hoặc tự tạo cho mình.

Mẹo học tiếng Nhật hiệu quả với hình thức học này là viết một từ hoặc cụm từ trên một thẻ, bởi bạn có thể ngẫu nhiên xáo trộn vị trí các từ, và não sẽ ghi nhận chính xác điều mà bạn muốn nhớ chứ không phải chỉ là nhớ thứ tự các từ cùng viết trên thẻ đó.

7. Học qua băng đĩa, xem phim, nghe nhạc,…

Tiếng Nhật đã trở nên phổ biến trong giới trẻ nước ngoài thông qua thể loại truyện tranh manga, nhạc Rock, J-Pop. Nếu bạn là người hâm mộ chúng thì hẳn là một cơ hội tốt, hãy luyện tập bằng việc đọc truyện/ xem phim trước khi có bản dịch, hay có thể thử dịch lời bài hát nào đó mà bạn thích… Việc này sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể, vì ngôn ngữ trong đời sống đôi khi rất khác những gì bạn học trong sách vở, hơn nữa nó còn giúp bạn quen với tốc độ phát âm của người Nhật.

Hầu hết các cuốn sách đều biên soạn kèm theo băng đĩa hướng dẫn cách phát âm từ vựng, cách đọc bài khóa. Trước khi bạn đọc bài thì hãy nghe qua bài học để xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm, viết ra những gì bạn nghe được rồi đối chiếu, như vậy bạn sẽ nhớ bài lâu hơn.

8. Tìm một người bạn có thể nói chuyện tiếng Nhật

Đây là một trong những bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Hãy tìm một người Nhật muốn nâng cao khả năng tiếng Việt (hoặc tiếng Anh) của họ. Nghe người này và nghe chính bạn nói sẽ giúp bạn phát âm đúng, khuyến khích họ sửa các lỗi cho bạn. Phần thưởng lớn nhất của việc này là sẽ giúp não bộ của bạn nghĩ bằng tiếng Nhật.

Tổng hợp những kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả - Ảnh 2

trung tâm tiếng nhật tại hải phòng nơi bạn có thể thoải mái giao lưu học hỏi với các bạn trong lớp và cả thầy cô

Các đoạn hội thoại trong giáo trình có thể đoán trước được nội dung nhưng trên thực tế không ai nói chuyện kiểu này. Việc học chay tiếng Nhật sẽ làm cho bạn không có cơ hội để luyện hội thoại. Có rất nhiều các nhóm kiểu này ở trang Meetup.com hoặc bạn có thể tìm những người này ở trong trường hay nơi bạn đang sống.

9. Tập hát tiếng Nhật cùng với lời

Một kinh nghiệm học tiếng Nhật hữu ích là hát theo lời bài hát (hát karaoke)

Điều này giúp bạn nhận ra chữ Kana, Kanji và tăng tốc độ đọc, và tất nhiên, dạy bạn cả cách đọc tiếng Nhật nữa. Về mặt văn hóa- thói quen, điều này cũng rất tốt bởi karaoke rất được ưa chuộng ở Nhật và người Nhật thường có thiện cảm với người nước ngoài có thể hát những bài hát của họ (những bài càng cũ họ càng thích), do đó hãy luyện tập càng sớm càng tốt. Các nhóm karaoke cũng là cách tuyệt vời để kết bạn để từ đó trao đổi kinh nghiệm học nữa.

Kết thúc bài viết về các kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả, trung tâm ngoại ngữ tại hải phòng vọng rằng bạn đã có được cái nhìn khái quát về ngôn ngữ này và đề ra được cho mình một lộ trình học hiệu quả và phù hợp!

0934 222 620
Đăng ký học