Tối ưu hóa não bộ trong học tiếng Trung

Cỡ chữ
Mục lục

Tối ưu hóa não bộ trong học tiếng Trung

Phương pháp học qua bộ não, giúp bộ não ghi nhớ từ vựng là 1 phương pháp vô cũng quan trọng trong học ngoại ngữ không riêng gì tiếng Trung. Các bạn học tiếng Trung tàn quên từ, làm các bạn luôn chán nản, luôn nghỉ mình kém cỏi không học được tiếng Trung.Hôm nay trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ hướng dẫn các bạn khai thác tiềm năng của não bộ để các bạn học tiếng Trung tốt hơn.

Tối ưu hóa não bộ trong học tiếng Trung

Tối ưu hóa não bộ trong học tiếng Trung

Các bạn mới học tiếng Trung, các bạn phải gặp những vấn đề học trước quên sau, học rất nhiều nhưng khi giao tiếp thì không nói được câu nào, các bạn cảm thấy chán nản mất động lực => không học được, muốn từ bỏ.

Các bạn thường có những suy nghĩ như sau:

  • Tôi không có năng khiếu ngoại ngữ, cho dù học nhiều cũng không khá được thì học làm gì?
  • Tôi nhiều tuổi, không còn tuổi để học nữa rồi, phải học phải từ khi còn bé mới học được chứ?
  • Tôi rất thích học nhưng tiếng Trung khó nhớ, khó viết thế làm sao tôi nhớ được?Đừng lo! nguyên nhân không phải bạn kém cỏi, cũng không phải bạn không có năng khiếu, chỉ là bạn chưa biết phương pháp học phù hợp với mình mà thôi.

Các bạn cũng đừng lo lắng nhé, nguyên nhân không phải do các bạn kém cỏi đâu nhé, không phải các bạn không có năng khiếu, chỉ là bạn chưa có phương pháp học phù hợp với bản thân mà thôi.

Học tiếng Trung Hải Phòng

Học tiếng Trung Hải Phòng

Việc học ngôn ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng đơn giản chỉ là một quá trình ghi nhớ từ vựng, các bạn ghi nhớ ngôn ngữ tốt, phương pháp học hiệu quả thì sẽ học nhanh thôi, ngoài ra cũng 1 phần phụ thuộc vào tính cách của bạn nữa.

Tính cách không phải đáng lo, chỉ cần bạn học tốt rồi thì sẽ tự tin => tự tin rồi thì các bạn sẽ muốn giao tiếp ngay => điều quan trọng bây giờ học cách ghi nhớ thôi!

Trước hết mình và các bạn sẽ cùng tìm hiểu về trí nhớ đã nhé

Trí nhớ là khả năng của các sinh vật sinh sống trên trái đất để có thể lưu trữ thông tin bên ngoài của môi trường tác động lên cơ thể chúng ta, cũng như các phản ứng xảy ra trong cơ thể và tái hiện thông tin được lưu trữ trong sinh hoạt hàng ngày.

Phân loại:

  • Ghi nhớ dương tính
  • Ghi nhớ nguyên phát và ghi nhớ thứ phát
  • Hình thành trí nhớ: thì có trí nhớ hình tượng, trí nhớ vận động, trí nhớ cảm xúc và trí nhớ ngôn ngữ - logic.
  • Trí nhớ tồn tại theo thời gian: thì có trí nhớ tức thời, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn

Trí nhớ nguyên phát

Các bạn có thể nhớ sự việc ngay lúc xảy ra, có nghĩa là sự việc vừa xảy ra trước mặt bạn thì não bộ sẽ ghi nhớ ngay vào lúc đó

Trí nhớ thứ phát

Hồi tưởng lại sự vật sự việc, có nghĩa là bạn nhớ lại những sự việc đã từng xảy ra trong quá khứ

Trí nhớ hình tượng

Trí nhớ được hình thành trên việc tiếp nhận thông tin từ các giác quan của cơ thể như: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Tùy theo những loại thông tin mà chúng ta sử dụng giác quan nào cho nó hiệu quả hơn, Sử dụng các giác quan sẽ giúp ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.

Trí nhớ vận động

Được hình thành trên cơ sở thực hiện các động tác cụ thể như đá bóng, đánh đàn, tập võ....nhờ đó các bạn sẽ hình thanh được các kĩ năng kĩ xảo.

Trí nhớ cảm xúc

Được hình thành khi cơ thể chúng ta tiếp nhận những kích thích gây ra cảm xúc vui, buồn...trí nhớ cảm xúc này thường tồn tại lâu.

Trí nhớ ngôn ngữ - login

Được hình thành khi cơ thể chúng ta tiếp nhận những kích thích như kiến thức, suy luân,bài toán,...giúp ta ghi nhớ cách thức hoặc nội dung của thông tin. Đây là trí nhớ chỉ có ở người và được truyền đạt qua các thế hệ.

Trí nhớ tức thời

Có nghĩa là việc như là nhớ số điên thoại hay dãy số ngẫu nhiên nào đó

Trí nhớ ngắn hạn

Trí nhớ ngắn hạn là những hoạt động như "một xấp giấy rời" dùng để nhớ lại tạm thời thông tin đã được xử lý. Nó có khả năng nhớ và xử lý thông tin cùng một lúc. Trí nhớ ngắn hạn chỉ có thể lưu giữ một lượng thông tin nhỏ. Tuy nhiên, khả năng nhớ thông tin có thể được tăng cường thông qua một quá trình gọi là chunking (tạm dịch là "tập luyện" trí nhớ. trong tâm trí ở tình trạng hoạt động, sẵn sàng có thể sử dụng trong một thời gian ngắn.

Trí nhớ dài hạn

Trí nhớ dài hạn dùng để lưu trữ thông tin trong1 thời gian dài. Mặc dù có vẻ chúng ta quên đi mỗi ngày, dường như trí nhớ dài hạn bị mai một rất ít qua thời gian và có thể lưu trữ lượng thông tin không giới hạn trong thời gian vô hạn. Có một số tranh luận về việc chúng ta có thực sự "quên" hoàn toàn hay chúng ta chỉ ngày càng khó khan để truy cập hoặc lấy lại các thông tin lưu trong bộ nhớ.

Trí nhớ ngắn hạn cũng có thể trở thành trí nhớ dài hạn qua quá trình hợp nhất, gồm việc nhắc lại nhiều lần và kết hợp với ý nghĩa. Không giống như trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ dài hạn mã hóa thông tin để lưu trữ dữ liệu. Có nghiên cứu đã có bằng chứng chứng mình rằng bộ nhớ dài hạn cũng được mã hóa bằng âm thanh.

Trí nhớ dài hạn phân thành 2 dạng chính: trí nhớ bạn có thể tường thuật lại (ví dụ: bạn nhớ được thủ đô của Việt Nam là Hà Nội, hay bạn nhớ được những sự kiện đã từng xảy ra…) và trí nhớ tiềm ẩn (như khả năng chơi piano, chơi golf…).

Trí nhớ tức thành

Có nghĩa là sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ của bộ não, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra các phương pháp ghi nhớ. Các phương pháp này hiện nay được những người tham gia cuộc thi trí nhớ thế giới sử dụng thuần thục. Bất cứ ai cũng có thể sở hữu trí nhớ gần như hoàn hảo nhờ luyện tập những phương pháp này.

Nguyên tắc cơ bản sẽ giúp con người tăng cường trí nhớ là mã hóa những chủ thể khó nhớ thành những chủ thể dễ nhớ đối với não người.

Tiếp chúng ta sẽ tìm hiểu về các bước thực hiện bằng phương pháp này:

Bước 1: Đầu tiên bạn phải có những thông tin cần nhớ

Bước này chỉ là chúng ta vô tình nhớ được bằng cách nghe được ở đâu đó, hay 1 từ, 1 câu bạn nhìn thấy ở trên biển quảng cáo hay sách báo

Bước 2: Hình thành trí nhớ nguyên phát

Cách này là việc chúng ta gắn những thông tin của não bộ chúng ta nên hình ảnh, âm thanh, cảm xúc

Bước 3: Trí nhớ thứ pháp

Là việc hồi tưởng lại những gì bạn đã nhớ trong quá khứ,lặp đi lặp lại những gì bạn đã tạo ra 1 lần trong quá khứ với đầy đủ âm thanh, hình ảnh, mùi vị. Nếu ghi nhớ được 90% có nghĩa là bạn đã ghi nhớ vào bộ nhớ tạm thời thành công

Bước 4: Chuyển thành trí nhớ dài hạn

Các bạn phải lặp đi lặp lại quá trình ghi nhớ thứ phát nhiều lần cho đến khi nó ghi sâu vào não bộ và khó có thể quên đi được

Tối ưu học não bộ trong học tiếng Trung

Tối ưu học não bộ trong học tiếng Trung

 

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Trung của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Trung Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

 

Địa chỉ:

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

MST: 0201636998 – Email: http://tomatoonline.edu.vn/ - Web Học Ofline: http://ngoaingutomato.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngoainguhaiphongtomato/

Điện thoại: 022 5657 2222 – 0225 628 0123 – Hotline: (Zalo) 0772 334 886) – 0964 299 222 Ms. Trang

Cơ Sở Quán Nam:65 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng(Đối diện khách sạn sinh viên ĐH Dân Lập)

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng) - 0225 3541288

Tin tức mới nhất
Liên kết
0772334886
zalo icon
Đăng ký học