Tết đoan ngọ trong văn hóa Trung Quốc

Cỡ chữ
Mục lục

Tết đoạn ngọ trong văn hóa Trung Quốc

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương, vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch người Trung Quốc sẽ được nghỉ lễ. Đây là 1 ngày lễ truyền thống và quan trọng của người Trung Quốc. Tết đoạn ngọ được bắt nguồn từ rất lâu đời để tưởng nhó đến nhà thơ yêu nước Khuất Nguyên,ở Việt Nam thì ngày này được là ngày "giết sâu bọ". Vậy tạo sao tết Đoan Ngọ lại quan trọng với người Trung Quốc như vây, thì hôm nay Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ cũng các bạn tìm hiểu về Tết đoạn ngọ của Trung Quốc.

Tết đoạn ngọ trong văn hóa Trung Quốc

Tết đoạn ngọ trong văn hóa Trung Quốc

1. Nguồn gốc

Tết Đoan Ngọ có nguồn gốc rất lâu đời, được ra đời là sự tưởng niệm nhà thơ Khuất Nguyên, Khuất Bình 屈平, tự là Nguyên , vẫn thường được gọi là Khuất Nguyên 屈原 là 1 người thi sĩ, là trung thần của nước Sở thời Chiến Quốc. Ông tính cách cương trực, thường hay can gián nhà vua, nên bị nịnh thần gièm pha, sau này bị đi đày. Trên đường đi đày ông nghe được tin nước Sở mất, ông đã gieo mình xuống sông Mịch La 汨罗.Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày ông tử tự,nên người dân tưởng nhớ ông nên gọi ngày này là tết Đoan Ngọ.

Truyền thuyết này được xuất hiện sớm nhất là từ thời Nam Bắc Triều, có ghi chép "Tục Tề Hài Kí" của Ngô Quân nước Lương (nam triều), và "Kinh Sở Tuế Thời Kí" của Tông Lẫm.

Lưu truyền, sau khi Khuất Nguyên nhảy xuống sông Mịch La, mọi người đã tổ chức đội thuyền chèo ra sông Mịch La để cứu ông, đoàn thuyền đi mãi đến hồ Động Đình mà không tìm thấy ông đâu. Nên về sao mỗi năm người dân Trung Quốc đều tổ chức đua thuyền rồng, được bắt nguồn từ việc ông nhảy xuông từ tử. Người dân sợ cá lớn ăn mất thi thể Khuất Nguyên, nên mọi người đã cầm cơm nắm thả xuống sông cho cá ăn, mong cá không rỉa thi thể của ông. Nên mỗi khi đến ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch người Trung Quốc thưởng làm bánh chưng để cúng ngày Đoan Ngọ.

Học tiếng Trung Hải Phòng

Học tiếng Trung Hải Phòng

Nhưng Tông Lẫm trong "Kinh Sở Tuế Thời Kí" lại nói rằng, lễ hội đua thuyền rồng và ăn bánh chưng ngày Tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ việc người dân vùng đó đón tiếp Ngũ Tử Tư, chứ không phải liên quan đến Khuất Nguyên. Lại có người lại cho rằng ngày này để tưởng nhớ đến người con gái hiếu thảo tên là Tào Nga khi cha của Tào Nga rơi xuống sống chết chìm Tào Nga tìm mọi cách nhưng không cứu được người cha nên cô ngồi trên bờ khóc, sau đó cô ấy buồn và nhảy xuống sông từ tử đúng ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch nên từ đó người ta gọi ngày này là ngày Tết Đoan Ngọ để tưởng nhớ vì người con gái hiểu thuận này.

Nhưng đối với người Việt Nam lại coi tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ việc tưởng nhớ nhà thơ yêu nước Khuất Nguyên, mà phải có nguồn gốc sớm hơn. "Đoan Ngọ" có nghĩa là "Đoan Ngũ", tức là được bắt đầu vào đầu tháng 5.

Thời gian này vào giai đoạn giữa hè, thời tiết nóng nực, sâu bọ sinh nhiều, nên người Việt Nam có phong tục ăn rượu nếp giết sâu bọ. Cũng là thời kì cây đơm hoa kết trái, nên sinh ra phong tục ăn hoa quả.

2. Tập tục

Đua thuyền rồng: là truyền thống nổi tiếng của người Trung Quốc, thuyền rồng sẽ tùy theo từng địa phương mà có kích thước và số lượng người chèo khác nhau, nhưng đặc biệt là phải làm từ gỗ, có vẽ trang trí hoa văn rất đẹp. Trước khi đua thuyền phải tế thân, mời rồng.

Thành phố Mịch La, tỉnh Hồ Nam, trước hết phải ra miếu Khuất Nguyên tế cúng, đội vải đỏ lên đầu rồng, đặt lên bàn tế. Khi mọi người tế xong mới được lắp đầu rồng vào thuyền và đua, vừa dùng để mời rồng, vừa dùng để cúng tưởng nhớ đến nhà văn yêu nước Khuất Nguyên. Còn ở vùng Chiết Giang thì phải tế Tào Nga trước khi ra đua.

Người Trung Quốc có tục ăn bánh chưng vào ngày Đoan Ngọ. Gọi là bánh chưng 粽子 vì cách làm gần giống bánh chưng của ta, bên ngoài gói lá, bên trong gạo nếp, có nhiều loại nhân. Nhưng bánh chưng của Trung Quốc không như ở Việt Nam không phải hình vuông to như ta, mà là hình củ ấu nho nhỏ.

Tết đoan ngọ của người Trung Quốc

Tết đoan ngọ trong văn hóa Trung Quốc

Ngoài ra vào ngày tết Đoan Ngọ của người Trung Quốc còn có các tục lệ khác nữa như uống rượu hùng hoàng trừ ngũ độc, hái thuốc, hái trà… Như vậy việc "giết sâu bọ" vào ngày Đoan Ngọ có khởi nguồn từ Trung Quốc, có lẽ tết Đoan Ngọ thực sự đã ra đời từ trước thời của Khuất Nguyên, và lưu truyền khá rộng rãi trên khắp nơi trong khu vực Đông Nam Á.

 

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Trung của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Trung Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

 

Địa chỉ:

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

MST: 0201636998 – Email: http://tomatoonline.edu.vn/ - Web Học Ofline: http://ngoaingutomato.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngoainguhaiphongtomato/

Điện thoại: 022 5657 2222 – 0225 628 0123 – Hotline: (Zalo) 0772 334 886) – 0964 299 222 Ms. Trang

Cơ Sở Quán Nam:65 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng(Đối diện khách sạn sinh viên ĐH Dân Lập)

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng) - 0225 3541288

Tin tức mới nhất
Liên kết
0934222620
zalo icon
Đăng ký học