Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

Cỡ chữ
Mục lục

Sự khác biết giữa TOEFL và IELTS

Chứng chỉ TOEFLIELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, đang được dùng đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của các trường đại học trên thế giới. Cơ bản thì 2 kỳ thi này có khá nhiều phần tương đồng nhưng cũng có 1 số điểm khác biệt giữa TOEFLIELTS .Hôm nay trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ chia sẻ cho các bạn 1 số điểm khác nhau về TOEFLIELTS.

Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

1. Hệ thống điểm số

IELTS cấu trúc được thiết kế với bài thi ứng với thang điểm từ 1 đến 9. Các kỹ năng của IELTS là nghe, nói, đọc, viết được phân bố như sau: cấp 1 là người chưa dùng tiếng Anh cho đến cấp 9 là người rất giỏi và thành thạo tiếng Anh. Còn TOEFL thì hệ thống điểm sẽ được chia theo các kỹ năng và số điểm của các bạn là tổng điểm của các phần thi. TOEFL ibt hang điểm là 120, với 30 điểm cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tổng số điểm sẽ xác định được độ thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh của các bạn.

Bảng quy đổi điểm giữa IELTS và TOEFL

(mang tính chất tham khảo)

IELTS Exam

TOEFL paper-based test

TOEFL internet-based test

4.5

477

53

5.0

500

61

5.5

527

71

6.0

553

82

6.5

580

92

7.0

617

105

2. Hình thức thi

Hội đồng thi IELTS cho rằng hình thức thi trên giấy giống phương pháp học của các sinh viên trong các trường đại học. Do đó IELTS có thể đánh giá được sự chính xác vốn từ tiếng Anh trong môi trường học tập thực sự.

Còn TOEFL không chỉ tổ chức kỳ thi giấy mà còn thi qua mạng với mong muốn các nước ngoài cũng có thể tham dự thi được. Mỗi phần thi các kỹ năng cũng có các dạng khác nhau và thời gian khác nhau.

 

Kỹ năng

TOEFL

IELTS

Đọc

Các bạn sẽ phải đọc từ 3 đến 5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 15 đến phút. Dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.

Các bạn sẽ có 3 phần bài đọc, mỗi phần tương ứng với 20 phút. Các chủ đề sẽ mang tính chất học thuật các câu hỏi có nhiều dạng ( điền vào chỗ trống, sắp xếp…)

Nghe

Các bạn sẽ có 40-60 phút phần nghe, là đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Phần này các bạn phải ghi lại nhanh nhất để trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Bài nghe trong IELTS có các dạng câu hỏi và bài tập, độ dài của bài nghe cũng khác nhau. Đoạn nghe nào bạn sẽ trả lời câu hỏi tương ứng với đoạn đó.

Viết

Trong phần viết của TOEFL, tất cả bài viết sẽ được làm trên máy tính. Bài số 1 yêu cầu các bạn phải viết một bài văn luận khoảng 5 đoạn, từ 300-350 từ vựng. IELTS cũng có 2 bài tập. Bài 1 yêu cầu các bạn viết một đoạn văn ngắn từ 200-250 từ vựng dựa trên những số liệu đề bài cho.
Bài số 2, việc ghi chú rất quan trọng. Các bạn sẽ được đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng theo cùng chủ đề. Dựa vào những ghi chép bạn có từ bài đọc và bài nghe, viết khoảng 150-225 từ theo yêu cầu của đề bài. Bài 2 sẽ phức tạp hơn, yêu cầu bạn trình bày quan điềm về một vấn đề đang được tranh cãi.

Nói

Các bạn sẽ được yêu cầu ghi âm câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi trong vòng 45-60 giây qua micro. Có tổng cộng 6 câu hỏi dựa trên các đoạn hội thoại, mô tả ngắn. Phần thi nói kéo dài khoảng 20 phút. Phần thi nói của IELTS kéo dài đến 12-14 phút, nhưng không phải với máy mà với một giám khảo người bản xứ. Sẽ có một bài tập khởi động gồm việc giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi nhỏ dựa trên các tranh ảnh hoặc minh họa mà giám khảo đưa ra. Cuối cùng sẽ bàn luận một đề tài gây tranh cãi.

Học tiếng Anh Hải Phòng

Học tiếng Anh Hải Phòng

3. Độ phổ biến của IELTS, TOEFL

Hầu hơn các kỳ thi IETLS sẽ phổ biến hơn tại Anh và các nước Châu Âu, còn TOEFL được công nhận rộng rãi tại nước Mỹ. Nhưng ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ quốc tế này, dù bạn học ở nước Anh hay nước Mỹ.Cho nên việc lựa chọn IELTS hay TOEFL tùy thuộc vào lựa chọn của các bạn.

4. Thời gian thi

Thời gian để các bạn có thể hoàn thiện kỳ thi TOEFL là 4.5h. Kỳ thi sẽ được thi trên máy tính nên thời gian của kỳ thi TOEFL sẽ rất chính xác. Còn thi IELTS chỉ có 2h45 phút thôi nhé. Trong đó phần phỏng vấn với giám khảo kéo dài hoặc ngắn hơn trong một vài phút.

Các bạn có thể tìm hiểu IELTSTOEFL tại các website chính thức của kỳ thi. Không chỉ có các hướng dẫn luyện tập, cách đăng ký mà còn rất nhiều bài kiểm tra thử cho các bạn thi thử.

Sự khác biết giữa TOEFL và IELTS

Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

5. Vậy chúng ta nên học IELTS hay TOEFL?

Để trả lời được câu hỏi này các bạn phải xem thế mạnh của các bạn là gì.

+ Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ: Đề thi IELTS với giọng nước Anh Anh có thể sẽ gây khó khăn cho các bạn quen với giọng Anh Mỹ bởi phát âm của người nói, thậm chí một số cách dùng từ. Sự khác biệt này không nhiều nhưng có thể ảnh hướng đến kết quả bài nghe của bạn không nhỏ.

+ Bài trắc nghiệm và tự luận: Những câu hỏi dạng trắc nghiệm trong bài thi TOEFL, các bạn cần có sự suy luận tốt và khả năng tưởng tượng. Khi IELTS yêu cầu trả lời các câu hỏi dạng tự luận, chẳng hạn nghe và điền vào chỗ trống, tìm câu trả lời từ bài đọc/hội thoại. Điều này yêu cầu bạn có trí nhớ và ghi chú tốt những chi tiết nhỏ trong bài.

+ Cách hỏi: Tư duy của TOEFL, chỉ có câu trả lời đúng hoặc sai cho các câu hỏi, trong khi IELTS thì có thêm lựa chọn “thông tin không được nhắc đến”. Điều này cực kỳ quan trọng khi các bạn được yêu cầu tranh luận về một vấn đề nào đó được đưa ra trong đề bài.

+ Tổng thể và chi tiết: bài viết của TOEFL được nhiều thí sinh cho rằng cho dù bị lỗi ngữ pháp nhưng nếu tổng thể bài viết lập luận chặt chẽ, rõ ý và từ vựng phong phú, bạn vẫn có thể ăn điểm của người chấm. Trong khi IELTS đề cao từng chi tiết nhỏ, từ văn phong, từ vựng cho tới lập luận.

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Anh uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Anh Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

 

Địa chỉ:

Cơ sở 1: số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ sở 2: Số 65 Quán Nam, Quận, Lê Chân, Tp. Hải Phòng

Tel: 0225 57 2222 - 0772 334 886

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học