Phong tục đón Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc

Cỡ chữ
Mục lục

Phong tục đón Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc

Cũng như đất nước Việt Nam và các nước ở khu vực Đông Nam Á, Tết Nguyên Đán là ngày cực kỳ quan trọng của người Trung Quốc, được tính vào mùng 1 âm lịch hàng năm. Vậy Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc có gì khác với đất nước của chúng ta vậy, hôm nay Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về phong tục Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc.

Phong tục đón Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc

Phong tục đón Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc

Trung Quốc thì Tết Nguyên Đán còn được gọi là Tiết Xuân đây là giao đoạn của kết thúc của mùa đông và bắt đầu mùa xuân mới. Đây là lúc giao mùa rất khác với cách tính của người phương Tây vì nó được tính theo lịch âm.

Tết Nguyên ĐánTrung Quốc được tính từ ngày mùng 1 của tháng 1 âm lịch, đây là ngày Chính được gọi là Chánh Nguyệt và kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng rằm tháng 1 hàng năm. Ở Trung Quốc đêm giao thừa là ngày sum họp gia đình, là đêm quan trọng của người Trung Quốc được gọi Trừ Tịch nghĩa là “đêm của sự thay đổi” của thời khắc giao thời”.

Tết Nguyên ĐánTrung Quốc thì người ta thường treo đèn lồng. Tết Nguyên Đán là ngày tết dài nhất và quan trọng nhất của người Trung Quốc, được kéo dài từ mùng 8 tháng 12 đến ngày 15 tháng 1 âm lịch . Ngày Tết Nguyên Đán có nguyên gốc từ rất xa xưa với nhiều truyền thống và các tập tục, phản ánh niềm tin và cách sống của con người thời xưa. Sau đây trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ chia sẻ cho các bạn 1 số truyền thống trong phong tục đón Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc.

Học tiếng trung Hải Phòng

Học tiếng trung Hải Phòng

1. Trang trí

Tại đất nước Trung Quốc có 2 màu quan trọng mang ý nghĩa biểu tượng trong văn hóa đó là màu đỏ và màu vàng. Màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn và ngập tràn năng lượng, màu vàng biểu tượng sự giàu có và hạnh phúc. Nên người Trung Quốc thường dùng màu sắc này để trang trí, quần áo để chào đón năm mới may mắn.

Đèn lồng ở Trung Quốc được trang trí bằng màu đỏ được dùng trong các lễ hội quan trọng của Trung Quốc trong đó có Tết Nguyên Đán. Đèn lồng treo càng cao càng có nghĩa như mặt trăng trên bầu trời. Dây pháo cũng được làm bằng giấy đỏ sau đó đốt lửa để phát ra tiếng nổ sẽ xua đuổi tà ma.

2. Ẩm thực

Trung Quốc 1 bữa ăn lớn cùng gia đình là cách chào đón năm mới quan trọng nhất của người Trung Quốc. Mỳ ăn liền là 1 thành phần không thể thiếu là vì sợi mỹ rất dài tưởng trưng sự trường cửu.

Tiếp theo là món Cá cũng rất quan trọng đó là món ăn biểu tượng cho sự may mắn theo truyền thống, ăn cá phải cả con. Ăn đầu và đuôi vào năm mới sẽ mang đến hạnh phúc, món ăn này là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình.

Món ăn quan trọng thứ 3 của người Trung Quốc đó là quýt cũng rất quan trọng của Tết Trung Quốc. Quả Quýt vàng là sự trao đổi giữa các gia đình vì tên của nó phát âm gần với "may mắn".

Phong tục đón Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc

Phong tục đón Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc

3. Phong tục múa sư tử

Ở đất nước Trung Quốc thì múa sư tử trong tiếng trống lớn và to là một hình thức mang tính biểu tượng trong Tết Nguyên Đán. Hai đến ba người luôn mặc những trang phục rất đặc biệt và di chuyển những đầu sư tử để xua tan xui xẻo mang đến những điều may mắn cho năm mới.

Bao lì xì đỏ đựng tiền để mùng tuổi cho các thành viên trong gia đình cho sự may mắn, thường người cao tuổi đã có gia đình hay người lớn tuổi mùng tuổi cho người độc thân và trẻ em.

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Trung của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Trung Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

 

Địa chỉ:

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

MST: 0201636998 – Email: http://tomatoonline.edu.vn/ - Web Học Ofline: http://ngoaingutomato.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngoainguhaiphongtomato/

Điện thoại: 022 5657 2222 – 0225 628 0123 – Hotline: (Zalo) 0772 334 886) – 0964 299 222 Ms. Trang

Cơ Sở Quán Nam:65 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng(Đối diện khách sạn sinh viên ĐH Dân Lập)

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng) - 0225 3541288

Tin tức mới nhất
Liên kết
0328281281
zalo icon
Đăng ký học