Phân biệt tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan

Phân biết tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan

Nhiều bạn muốn đi Đài Loan du học, đi lao động mà các bạn lại không biết tiếng Trung và tiếng Đài khác nhau như thế nào, phân biệt tiếng Trung và tiếng Đài Loan như thế nào. Thật ra tiếng Đài Loan và và tiếng Trung đều là ngôn ngữ Trung Quốc cả, nó chỉ khác vùng miền thôi. Hôm nay Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng sẽ chia sẻ cho các bạn sự khác nhau giữa tiếng Trung và tiếng Đài Loan.

Phân biệt tiếng Trung và tiếng Đài Loan

1. Về phạm vi sử dụng

Với tiếng Trung Quốc (hay còn được gọi là tiếng Trung Hoa) là ngôn ngữ chính của Trung Quốc, được coi như là quốc ngữ. Thì đây là tiếng phổ thông và trở thành ngôn ngữ chung. Cho nên tiếng Trung Quốc được sử dụng rộng rãi hơn.

Đối với tiếng Đài Loan thì lại khác, là ngôn ngữ sử dụng ở địa phương. Vì thế nên phạm vi sử dụng của nó hẹp hơn. Chỉ được sử dụng ở một số vùng miền nhé: Hông Kông, Đài Loan,Ma Cao…

Tính đến thời điểm này thì tiếng Đài Loan đa phần chỉ được hiểu tường tận bởi những người lớn tuổi hoặc là những người sinh sống ở nông thôn là nhiều. Nên nếu các bạn muốn học tiếng Đài Loan việc tìm được nơi học tiếng cũng rất khó vì tiếng Trung nó quá phổ biến.

Học tiếng Trung Hải Phòng

Loại chữ sử dụng và khả năng tiếp cận:
Chính vì tiếng Trung coi là quốc ngữ nên nó thường sử dụng chữ giản thể. Nên sẽ giúp cho người học rất dễ tiếp cận hơn. Còn với Đài Loan thì lại sử dụng chữ phồn thể,chữ phồn thể là loại chữ nhiều nét hơn sẽ rất khó học. Nhưng tiếng Đài Loan nhìn chung các nét chữ lại đẹp hơn. Nhưng để kiếm được tài liệu luyện chữ phồn thể thì lại rất hiếm, vì hầu như giờ các trung tâm chỉ dạy tiếng trung qua giao trình 6 quyển là nhiều. Những người dạy tiếng Đài Loan và Hông Kong rất hiếm

Tiếng Đài Loan với những đường nét rất nghệ thuật

2. Về âm điệu

Về âm điệu của tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan thì tiếng Trung Quốc không thể sánh bằng tiếng Đài Loan. Đối với Tiếng Trung thì đa phần phát ra âm bằng, nghe ít âm điệu, ít cảm xúc hơn. Còn với tiếng Đài Loan thì âm phát ra lại có âm bổng, âm trầm, âm bằng kết hợp với nhau sẽ tạo ra được những âm điệu rất hay và thể hiện được rất nhiều biểu cảm.

Phân biệt tiếng Trung và tiếng Đài Loan

3. Những ưu điểm khi người Việt học tiếng Trung

Các bạn khi muốn bổ sung thêm loại ngôn ngữ khác, như tiếng Đài Loan hay tiếng Trung thì sẽ có rất nhiều những cơ hội việc làm thuận lợi. Vì Việt Nam với Trung Quốc đều có tư duy của Á Đông cùng với đó là nước ta cũng chịu khá nhiều ảnh hưởng về văn hóa Trung Quốc nên cũng có được lượng từ Hàn Việt phong phú. Nên bạn học tiếng Trung sẽ không quá khó khăn vì phát âm tương đối giống nhau, có cùng đơn âm và cả thanh điệu.

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng Trung của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm tiếng Trung Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

Địa chỉ:

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng) - 0225 3541288