Những quy định về bảo hiểm y tế khi du học Nhật

Cỡ chữ

Những quy định về bảo hiểm y tế khi du học Nhật

Nhật Bản chi phí khám chữa bênh rất đắt. Nếu các bạn không tham gia bảo hiểm y tế thì khi bạn bị cảm cúm và phải đến bệnh viện thì mỗi 1 lần khám bệnh sẽ mất đến 5.000 Yên Nhật quá đắt phải không các bạn. Khám răng, các bệnh về mắt, đau ruột thừa…sẽ khiến bạn tốn kém bao nhiêu tiền, nên khi các bạn sang bên Nhật du học thì các bạn nên tham gia bảo hiểm ý tế nhé. Hôm nay trung tâm tư vấn du học Hải Phòng sẽ chia sẻ cho các bạn những quy định về bảo hiểm y tế khi du học Nhật Bản.

Những quy định về bảo hiểm y tế khi du học Nhật

Những quy định về bảo hiểm y tế khi du học Nhật

1. Bảo hiểm quốc dân

Đây là bảo hiểm bắt buộc tại Nhật Bản, nên khi các bạn sang Nhật du học thì các bạn bắt buộc phải tham gia vào chương trình bảo hiểm này. Đây là 1 trong 2 bảo hiểm chính tại Nhật Bản. Những đối tượng được tham gia bảo hiểm bao gồm:

- Tất cả người dân Nhật Bản

- Những người lưu trú trên 3 tháng

- Những người lưu trú dưới 3 tháng thì không được tham gia chương trình bảo hiểm này nhưng nếu đi theo diện như thực tập sinh, công việc đặc thù hoặc 1 số trường hợp đặc biệt thì sẽ được chính quyền nơi các bạn cư trú cấp cho với tư cách lưu trú trên 3 tháng.

Thủ tục đăng ký và chi phí

Khi các bạn muốn đăng kí tham gia “bảo hiểm quốc dân”, thì người ta sẽ yêu cầu bạn phải có thẻ cư trú trên 3 tháng trở nên, Còn các bạn chưa có thẻ thì phải có giấy tờ chứng nhận lưu trú trên 3 tháng. Và các bạn phải đến quầy tư vấn tại tòa thị chính nơi các bạn cư trú để được tư vấn và hướng dẫn cách đăng ký và chi phí.

Sau vài ngày sau khi các bạn đăng kí tham gia, các bạn sẽ được nhận giấy khai báo thu nhập. Các bạn hãy khai báo chính xác và gửi lại đúng hạn bởi vì tiền bảo hiểm hàng tháng bạn sẽ phải đóng tùy vào mức thu nhập của các bạn. Nếu các bạn không đúng hạn thì các bạn sẽ phải đóng với mức phí bảo hiểm cao hơn mức các bạn phải trả.

Du học Nhật Bản tại Hải Dương

Du học Nhật Bản tại Hải Dương

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm sẽ được chi trả theo từng tháng, các bạn có thể nhận được hóa đơn gửi về nhà, sau đó đến bưu điện, cửa hàng tiện lợi hoặc thanh toán qua thẻ ngân hàng trong vòng 24 giờ gần nhất.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

Khi các bạn tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, bạn chỉ phải chi trả khoảng 30% chi phí khám chữa bệnh của các bạn. Cụ thể như sau:

- Trẻ em ở độ tuổi đi học chỉ phải chi trả 20% chi phí y tế.

- Người ở độ tuổi giáo dục và dưới 69 tuổi thì phải trả 30% chi phí y tế.

- Người trên 70 tuổi phải trả 10% chi phí y tế.

- Ngoài ra các bạn cũng được hoàn lại tiền đi lại trong trường hợp cấp cứu, các trường hợp khẩn cấp ảnh hưởng đến việc chữa bệnh, nhưng các bạn phải có giấy xác nhận của bác sĩ.

- Còn trường hợp nằm viện nội trú, các bạn sẽ được giảm tiền ăn và tiền ở.

- Cả khi sử dụng dịch vụ y tế ở nước ngoài các bạn cũng sẽ được hỗ trợ từ 70 - 90% chi phí y tế, nhưng các dịch vụ đó phải trong các dịch vụ được quy định trong bảo hiểm

Một số trường hợp không được hỗ trợ từ bảo hiểm y tế

- Phí ăn ở tại phòng đặc biệt, phòng theo yêu cầu của bệnh viện.

- Điều trị bằng những phương pháp đặc biệt.

- Khám sức khỏe định kì.

- Tiêm phòng.

- Chi phí để mua một số vật liệu dùng trong nha khoa.

Những quy định về bảo hiểm y tế khi du học Nhật

Những quy định về bảo hiểm y tế khi du học Nhật

2. Bảo hiểm du học sinh

Một loại bảo hiểm thứ 2 mà du học sinh cần biết đó là Bảo hiểm du học sinh. Khi các bạn tham gia vào bảo hiểm quốc dân và cả bảo hiểm du học sinh thì chi phí y tế của các bạn phải trả sẽ được hỗ trợ ở mức đáng kể.

Đối tượng

Du học sinh quốc tế tại Nhật Bản theo diện tự túc, bán tự túc, học bổng

Thủ tục đăng ký

- Các bạn có thể mua bảo hiểm du học sinh tại trường các bạn đang học ở Nhật Bản. Nhà trường sẽ đăng kí toàn bộ thủ tục tham gia bảo hiểm cho các bạn.

- Đối với du học sinh có visa du học thì chi phí bảo hiểm đã có trong học phí.

Quyền lợi

Khi các bạn tham gia vào bảo hiểm y tế quốc dân, các bạn sẽ được hỗ trợ 70% chi phí về y tế, tức là các bạn chỉ phải trả 30%. Nhưng nếu 30% đó vượt quá 3000 yên thì khi đăng kí bảo hiểm du học sinh, bạn chỉ phải trả 30% của 30% đó.

Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc, nhưng nếu các bạn tham gia bảo hiểm du học sinh thì các bạn sẽ giảm bớt được gánh nặng về chi phí y tế trong cuộc sống tại Nhật Bản của mình.

-----------------------------------------------------------------------

Bạn tìm đến những trung tâm tư vấn du học Hải Phòng uy tín, với đội ngũ tư vấn du học chuyên nghiệp và năng động của chúng tôi.

Trung tâm tư vấn du học Hải Phòng

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng

Địa chỉ:

Cơ sở 1: số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ sở 2: Số 65 Quán Nam, Quận, Lê Chân, Tp. Hải Phòng

Tel: 0225 57 2222 - 0772 334 886

10/10 359 bài đánh giá
0934 222 620
Đăng ký học