Mẹo học từ vựng tiếng Trung

Cỡ chữ
Mục lục

Mẹo hay học từ vựng tiếng Trung

Nhân một buổi sáng thu xinh đẹp, lại trong kỳ nghỉ lễ dài nên mình đã quyết định dậy(không sớm lắm) và ngồi viết vài dòng, chia sẻ một chút về một trong những cách học từ vựng rất hiệu quả mà mình nghĩ có thể được áp dụng không chỉ với tiếng Trung mà còn một số ngoại ngữ khác.

Gọi là bí kíp Kungfu thần chưởng thì hơi quá nên mình gọi là tip hoặc mẹo thôi. Mẹo này có tên gọi “Học liệu tại chỗ”. Trước hết chúng ta lý giải ý nghĩa của cụm từ này đã nhé. “Học liệu” tức là tài liệu học tập, còn “tại chỗ” từ là không phải di chuyển đâu mà đã có sẵn ở một nơi. Vậy học liệu tại chỗ nghĩa là tài liệu học tập có sẵn. Cái mình đang muốn nói ở đây chính là, bạn hãy sử dụng những đồ vật, những sự việc xung quanh bạn, những thứ bạn nhìn thấy nhiều nhất hàng ngày và tận dụng chúng để học. Việc một từ được lặp đi lặp lại hàng ngày thì sớm muộn gì nó cũng sẽ “hằn” lên não của bạn mà thôi.

Một ví dụ đơn giản nhé: Có một hoạt động diễn ra hàng ngày đó là ăn cơm thì kiểu gì cũng sẽ có một số từ vựng liên quan mà bạn sẽ nhớ được:

Bữa cơm( bữa sáng 早饭, bữa trưa 午饭, bữa tối 晚饭)

Nơi ăn uống( phòng bếp 厨房 hoặc phòng ăn餐厅)

Dụng cụ ăn uống(bát , đũa筷子, thìa勺子)

Các món ăn cơ bản( cơm 米饭, thịt , cá, rau蔬菜)

Một ngày 2-3 bữa với những thứ đồ vật trên lặp đi lặp lại thì kiểu gì bạn cũng nhớ thôi.

Lại một ví dụ khác, một trong những nơi bạn hay bỏ thời gian để ngồi đó chính là góc làm việc hay học tập. Vậy, có một số đồ vật mà bạn chắc chắn hay dùng nhất như:

Máy tính 电脑

Sổ tay 笔记本

Vở 本子

Sách

Bút

Những đồ vật này bạn sử dụng hàng ngày nên chúng chắc chắn sẽ là những học liệu tại chỗ hữu ích để giúp bạn tăng vốn từ vựng tiếng Trung

Ngoài ra, bất kỳ địa điểm nào mà bạn thường xuyên ghé thăm như: tiệm cà phê ưa thích, cửa hàng quần áo ruột hoặc một hiệu sách quen cũng sẽ là những nguồn học liệu dù không được tại chỗ cho lắm nhưng sẽ tạo hứng thú và động lực học từ vựng( bởi những gì mà mình thích thì mình sẽ nhớ lâu mà)

Thêm vào đó, khi bạn học từ vựng theo cách này, đừng nên chỉ dừng lại ở việc học từ mà nên đưa từ đó vào ngữ cảnh cụ thể( tức là đặt câu đó), như vậy thì việc học từ vựng của bạn chắc chắn sẽ hiệu quả gấp đôi đó.

Chia sẻ xiu xíu vậy thôi, chúc mọi người kỳ nghỉ lễ vui vẻ, nạp đầy năng lượng cho tháng mới nhé.

 

Tin tức mới nhất
Liên kết
0772334886
zalo icon
Đăng ký học