LỰA CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI ĐỨC NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÙ HỢP

Cỡ chữ

Chọn trường đại học tại Đức sao cho phù hợp là câu hỏi mà nhiều bạn du học sinh đã và đang muốn du học Đức vẫn thắc mắc mỗi khi tìm tới TOMATO - trung tâm tư vấn du học nghề đức tại hải phòng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một vài thông tin liên quan đến vấn đề này nhé!

Du học Đức có mấy loại trường Đại học ?

Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục bậc cao được chia thành các mức độ: trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học. Nhưng ở cấp bậc đại học Đức lại chia thành hai mô hình giáo dục đại học với hai định hướng khác nhau: hệ thống trường Đại học Tổng hợp (Universität) và trường Đại học Khoa học Ứng dụng (Fachhochschule).

Những bạn muốn đi du học Đức cần tìm hiểu kỹ hai loại trường này và xác định chính xác mong muốn của bản thân, tránh trường hợp chọn theo trào lưu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn không biết nên chọn trường nào sẽ thích hợp với bản thân và sự khác biệt giữa hai loại trường đại học ở Đức.

Hệ thống trường Uni và FH khác nhau như thế nào?

TẠI SAO UNI ĐƯỢC ĐỀ CAO HƠN FH?


Universität (viết tắt là Uni) tiếng Đức là trường đại học tổng hợp, hướng đến việc nghiên cứu và học nhiều lý thuyết, luận giải các hiện tượng, tìm hiểu về các mối quan hệ, sự liên quan trong xã hội, phản ứng của con người v.v…

LỰA CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI ĐỨC NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÙ HỢP - Ảnh 2

Du học Đức Đại học Tổng hợp - TOMATO tư vấn du học Đức uy tín

Điều kiện để xin vào học ở Uni cho đến bây giờ vẫn là tấm bằng Abitur – là bằng phổ thông trung học của Đức. Để học Uni đạt kết quả tốt, các sinh viên cần có tính tự giác và kỷ luật cao, bởi trường Uni đặt việc tự học của sinh viên lên hàng đầu. Họ phải tự lên kế hoạch, tổ chức và lập thời khóa biểu phù hợp cho riêng mình. Vì thế, đây cũng là kiểu trường lý tưởng để sinh viên vừa học vừa tìm việc làm thêm.

LỰA CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI ĐỨC NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÙ HỢP - Ảnh 3

Một thư viện khổng lồ tại Universität

Tuy nhiên, vì tự lên thời khóa biểu nên có những giờ giảng bài (Vorlesung) rất đông sinh viên tham dự, có giờ lại quá vắng. Các giờ học (Seminar) thường phải giới hạn số lượng sinh viên, ai đăng ký nhanh mới được học, không thì phải đợi đến học kỳ sau. Nhiều sinh viên dành thời gian đi học, đi làm thêm trong tuần, còn cuối tuần thì lên thư viện Uni để học. Họ được đào tạo để trở thành những nhà khoa học, có thể tự mình tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích một đề tài nào đó. Uni từng là trường duy nhất độc quyền đào tạo tiến sỹ. Trường FH cũng từng bị đánh giá thấp hơn so với Uni một bậc cũng chính vì lý do này.

ĐẶC THÙ CỦA FH LÀ GÌ?


FH – tiếng Đức là Fachhochschule nghĩa là trường cao đẳng thực nghiệm – chuyên sâu thực hành và giáo dục hướng nghiệp (đa số là các ngành kỹ thuật, kinh tế). Chỉ cần có bằng trung học thực nghiệm (Fachhochschulreife) hoặc một bằng học nghề (Berufsausbildung) là có thể xin vào đây học.

FH thiên về việc giáo dục thực nghiệm và ứng dụng, không đi sâu vào nghiên cứu, vì cũng không có đủ thời gian và nguồn tài chính. FH thường cộng tác với với các doanh nghiệp, các hãng, xưởng sản xuất, nhà máy. Ngược lại, FH sẽ mời những giám đốc hoặc chủ doanh nghiệp đến nói chuyện cùng sinh viên trong các giờ học, hoặc tổ chức tham quan các doanh nghiệp, làm quen trực tiếp với thị trường lao động, nhận xử lý những dự án cho các hãng.

LỰA CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI ĐỨC NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÙ HỢP - Ảnh 4

Trung tâm tư vấn du học đức tại hải phòng

Sinh viên phải học theo thời khóa biểu của trường, dùng toàn bộ học kỳ thứ 6 (sau 3 năm học) để làm thực tập tại một doanh nghiệp nào đó do họ tự chọn, giúp họ định hướng sở thích nghề nghiệp của mình nhanh và chính xác.


Theo trang mạng studycheck.de cho biết, các giáo sư ở FH phải giảng dạy 18 tiếng mỗi tuần và không có nhiều trợ giảng hay không được nhận nhiều nghiên cứu sinh làm trợ lý. Trong khi đó ở Uni, các giờ học bắt buộc trung bình chỉ có khoảng 9 tiếng/tuần và mỗi giáo sư có tới sáu phụ tá khoa học.

Các nhóm học tại FH cũng chuyên sâu hơn vì mỗi giáo sư chỉ phụ trách nhiều lắm khoảng 45 người. Mỗi giáo sư trường Uni thì có khi lại phải dành thời gian cho tới hơn 60 sinh viên. Muốn vào giảng dạy tại trường FH, bản thân các giáo sư phải có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc trong các doanh nghiệp. Nhưng trường Uni không đòi hỏi điều này, mà các sinh viên sau khi lấy bằng tiến sỹ có thể trực tiếp xin ở lại trường giảng dạy và nghiên cứu.

Lựa chọn Fachhochschule hay Universität?

- Điều kiện du học Đức của FH dễ hơn Uni. FH chỉ yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng Uni lại yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp dự bị Đại học rồi mới được phép học lên trường Đại học Uni.
Khi học dự bị Đại học tại các trường FH thì sau khi tốt nghiệp chỉ được học tiếp các trường FH. Còn dự bị Đại học của Uni thì không bắt buộc điều này, có thể học bất kỳ trường đại học Đức nào bạn muốn.

- Chương trình học của FH ngắn hơn và được chỉ dạy tận tình hơn Uni. Nhưng FH bắt buộc phải học theo thời khóa biểu nhà trường còn ở Uni các bạn tự lên lịch học và tự học là chủ yếu. Số lượng tuyển sinh của Uni cao hơn FH nhưng số lượng sinh viên trong một lớp học ở FH ít hơn, đảm bảo chất lượng hơn.

- Sinh viên FH dễ dàng kiếm việc hơn Uni. Sinh viên Uni gặp khá nhiều khó khăn khi mới ra trường và phải học thêm khi đi làm nhưng sinh viên Uni có tư duy tổng hợp tốt hơn, năng động, có thể làm đa lĩnh vực và có cơ hội thăng tiến tốt hơn FH.

- Năm 2010, Đức đã công nhận bằng chung trong các nước châu Âu, gọi là Bachelor - Master- System. Vì vậy, bằng của FH hay Uni đều có giá trị tương đương nhau.

Nên chọn Fachhochschule hay Universität để du học Đức 
Nên chọn Fachhochschule hay Universität để du học Đức

Mỗi mô hình trường Đại học ở Đức đều có ưu nhược điểm riêng, tùy theo mong muốn của bản thân mà lựa chọn phù hợp. Khi du học Đức, bạn hãy định hướng cũng như lên kế hoạch học tập tương lai cho bản thân. Sau đó tìm hiểu kỹ trường dự định du học, đừng để vào học rồi lại muốn đổi trường.

TOMATO - Địa chỉ tư vấn du học và du học nghề Đức tại Hải Phòng có thể hỗ trợ bạn trong việc tư vấn du học Đức, hãy xem thêm nhiều thông tin hữu ích trên trang web của chúng tôi nhé!

8/10 214 bài đánh giá
0934 222 620
Đăng ký học