Cách luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả mà bạn nên học theo.

Cỡ chữ
Mục lục

1. Chăm chỉ luyện nghe tiếng Hàn thường xuyên.

Người ta thường có câu: “ Cần cù bù thông minh”, luyện nghe tiếng Hàn cũng vậy, chẳng có phương pháp nào hay hơn cách bạn chăm chỉ luyện tập. Một ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút để nghe tiếng Hàn. Bất kể lúc nào trong ngày, bạn cũng đều có thể luyện tập. Và hãy tạo cho mình thói quen nghe thường xuyên đều đặn mỗi ngày. Vì “mưa dần thấm lâu” chắc chắn sẽ cho các bạn kết quả như mong đợi.

2. Cố gắng nghe theo ý.

Nhiều bạn có thói quan nghe tất cả các từ vì chỉ chăm chăm ghi ra mà không có chọn lọc. Việt Hàn Á Âu nghĩ rằng để nghe được và hiểu họ nói gì sẽ không dừng lại ở từ ngữ mà là ý mà người nói muốn diễn đạt. Bạn cố gắng ghi hết các từ ra giấy sau đó nhìn vào giấy lại chẳng hiểu họ muốn nói gì. Vậy đâu là nguyên nhân?
Ý chính trong câu rất quan trọng, đôi khi bạn chỉ cần nghe được 1 vài từ đã hiểu được họ nói gì. Những từ khác chỉ là phụ thôi. Vậy nên hãy cố gắng nghe theo ý. Ghi lại từ khóa nếu thấy cần thiết. Tránh ghi tất cả các từ vừa mất thời gian mà không hiệu quả.

3. Kiến thức cơ bản.

Đúng vậy, học bất kể ngôn ngữ nào cũng cần phải có kiến thức nền. Kiến thức nền ở đây bao gồm những gì? Đó là những kiến thức cơ bản về từ vựng, về ngữ âm... Từ bảng chữ cái đến các âm cơ bản, nguyên âm, các cách nối âm thậm chí là vốn từ vựng và cách đọc của những từ cơ bản bạn nên nắm rõ. Để khi nghe ít nhất không hiểu từ đónhưng bạn cũng phát hiện ra đó là âm như thế nào. Đây là một trong những bí quyết để học nhanh tiếng Hàn đấy!

Cách luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả mà bạn nên học theo. - Ảnh 2

--> Xem thêm: trung tâm dạy tiếng hàn tại hải phòng

4. Nghe không cần hiểu.

Nghe thì có vẻ không hợp lí thật nhưng điều này hoàn toàn đúng. Đừng lúc nào cũng cố nghe họ nói gì. Đơn giản là bạn nghe một đoạn nhạc, đoạn video, đoạn ngi âm, hội thoại ...bằng tiếng Hàn trên xe bus, trong quán cafe..nghe có vẻ không hiểu gì nhưng bạn cứ giữ cái thói quen đó. Dần dần âm đó lặp đi lặp lại và não của bạn sẽ ghi nhớ lại lâu lâu âm đó sẽ trở nên quên thuộc hơn rồi sau đó tự dưng bạn sẽ phản xạ.

5. Tìm cho mình những bài nghe phù hợp với trình độ.

Phương pháp này cũng khá là quan trọng. Đừng cố gắng nghe những bài quá khó, nhiều từ mới. Việc làm đó chỉ khiến bạn căng não và không hiểu gì sẽ gây ra tâm lý chán nản. Hãy bắt đầu bằng những bài nghe đơn giản. Những đoạn hội thoại dễ nghe, dễ hiểu, bạn có thể hiểu họ nói gì và học cách nhắc lại. Sau một thời gian khi bạn thấy trình độ của mình đã hơn thì có thể thử sức với những bài khó hơn.

Cách luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả mà bạn nên học theo. - Ảnh 3

--> Xem thêm : học tiếng hàn cấp tốc tại hải phòng

6. Tập trung cao độ khi nghe văn bản.

Khi chúng ta nghe đài hay xem ti vi, nghe nhạc tiếng Hàn để giải trí và để tạo môi trường có tiếng Hàn, chúng ta có thể làm mọi lúc, mọi nơi trong khi làm công việc khác. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào làm bài tập nghe với mục đích ôn luyện thi, chúng ta hãy đóng cửa phòng lại, tắt các thiết bị ảnh hưởng đến sự tập trung như điện thoại, facebook, zalo… hãy tạo một không gian yên tĩnh và thoải mái nhất để bạn có thể tập trung cao độ nhất.
Trong khi nghe, chúng ta hãy cố gắng hướng suy nghĩ của mình về những câu hỏi trong đề bài mà bạn cần trả lời hay lựa chọn. Hãy tưởng tượng ra những hình ảnh của sự việc đang được nói đến, như vậy bạn sẽ không bị mất tập trung.

7. Lưu ý các từ khóa chính trong bài.

Trong khi nghe, hãy tập trung vào các từ ngữ và các số liệu quan trọng mà câu hỏi đưa ra (những từ và số liệu này thường được nhấn mạnh trong câu hoặc được lập lại nhiều lần trong bài tuy nhiên sẽ thường dưới các diễn đạt khác nhau và các từ đồng nghĩa), chính những từ khoá này sẽ giúp bạn nắm được chính xác nội dung của bài và tìm ra đáp án cho các câu hỏi.

8. Đừng dịch những gì nghe được.

Đừng bao giờ cố gắng dịch những câu từ bạn đang nghe ra tiếng Việt, bạn có thể nghĩ rằng nó hiệu quả, nhưng thật ra nó chỉ làm cho bạn mất thời gian và loạn hết lên thôi. Tóm lại, đừng dịch, cứ hiểu thôi là đủ vì điều đó chỉ khiến bạn tốn thời gian những lại không đem lại hiệu quả cao cho quá trình học.

Cách luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả mà bạn nên học theo. - Ảnh 4

học tiếng hàn tại hải phòng

9. Cẩn thận khi làm bài kiểm.

Khi làm bài kiểm tra, nếu sau khi đã nghe hết mấy lượt cho phép rồi mà bạn vẫn còn mấy câu chưa trả lời được thì hãy cứ bình tĩnh, hãy đọc lại toàn bộ những câu mà bạn đã làm được và tìm thông tin liên quan đến những câu chưa làm, có thể sẽ có gì đó giúp bạn suy luận ra đáp án những câu chưa làm được, tất nhiên là sẽ không thể chính xác 100% được, nhưng dù gì 50% vẫn tốt hơn 0%.

10. Thử thách bản thân.

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe thì đừng tự nuông chiều bản thân với những bài quá dễ, quá ngắn, quá đơn giản, mà hãy tìm những bài nghe hơi khó một chút, như vậy sẽ tạo ra một chút thử thách để bạn chinh phục và đồng thời cũng giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng hơn. Và ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy level này đã trở nên dễ với bạn rồi thì hãy tăng ngay độ khó lên !

11. Đừng cố gắng nghe những gì không hiểu.

Nếu bạn gặp phải một câu hỏi khó trong bài kiểm tra mà bạn hoàn toàn không nghe ra được bất kỳ thông tin nào liên quan tới nó thì hãy mạnh dạn ném nó sang một bên, đừng vì nó mà bỏ hết cả bài. Tốt nhất là bạn nên tính toán thời gian tối đa dành cho một câu là bao nhiêu, để nếu câu nào làm bạn mất nhiều hơn thời gian đó thì bạn có thể nhanh chóng bỏ qua. Bỏ con tép bắt con tôm chắc chắn sẽ dễ chịu hơn rất nhiều mất cả tôm lẫn tép.

12. Kết hợp nghe với đọc.

Sau khi hoàn tất một bài luyện, bạn hãy dành thời gian đọc lớn lại từng câu trong bài, có thể nghe lại từng câu để điểu chỉnh giọng đọc cho càng chính xác càng tốt, việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ những cấu trúc và từ mới có trong bài, đồng thời lần sau bạn có nghe lại những từ và câu đó bạn sẽ nhận ra chúng nhanh chóng hơn rất nhiều. Điều này sẽ khiến bạn nhanh chóng nói chuyện thành thạo tiếng Hàn.

Cách luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả mà bạn nên học theo. - Ảnh 5

hoc tieng han tai hai phong

13. Học từ vựng.

Từ vựng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn, vì dù bạn có nghe tốt tới đâu mà không có vốn từ vựng thì cũng không thể hiểu được nội dung bài nghe. Vì vậy ngoài việc tập trung luyện nghe, bạn hãy dành thời gian trau dồi vốn từ vựng, bạn không cần phải học cả cuốn từ điển, mỗi ngày 5 từ mới là đủ, nhưng đừng chỉ học bằng giấy, bạn nên học cả cách phát âm để khi vô tình gặp lại từ đã học trong bài bạn sẽ dễ dàng nắm bắt nó hơn, đây cũng là một trong các cách để luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả đấy!

14. Hãy nghe bằng cảm nhận.

Đừng chỉ luyện nghe qua các bài tập, bạn hãy tìm cách tự đắm chìm mình vào thế giới tiếng Hàn, bạn có thể tìm nghe các bản nhạc tiếng Hàn, xem các bộ phim tiếng Hàn, nghe tin tức tiếng Hàn vào buổi sáng, hay thậm chí xem vlog tiếng Hàn trên youtube. Đừng quá xem trọng việc hiểu nội dung, bạn chỉ cần nắm được trên 50% nội dung, hay thậm chí chỉ cần nắm được nội dung chính là đã đủ xem là một thành công (Tất nhiên là càng ngày khả năng của bạn sẽ càng được cải thiện). Mục tiêu của phương Hàn này là giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với các dạng nghe, các chất giọng cũng như nội dung thường gặp, đồng thời khơi gợi sự tò mò và tạo cảm giác thích thú đối với việc học tiếng Hàn.

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

MST: 0201636998 – Email: http://tomatoonline.edu.vn/ - Web Học Ofline: http://ngoaingutomato.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngoainguhaiphongtomato/

Điện thoại: 022 5657 2222 – 0225 628 0123 – Hotline: (Zalo) 0772 334 886) – 0964 299 222 Ms. Trang

Cơ Sở Quán Nam:65 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng(Đối diện khách sạn sinh viên ĐH Dân Lập)

Trụ sở: 94 Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ Sở Kiến An: 148 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng ( Đối diện cổng trường ĐH Hải Phòng) - 0225 3541288

Tin tức mới nhất
Liên kết
0772334886
zalo icon
Đăng ký học