Các mẹo học tiếng anh hiệu quả

Cỡ chữ
Mục lục

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm về mẹo học tiếng anh được nhanh và nhớ lâu, giúp đạt kết quả tốt trong học tập cũng như trong công việc. Học bất cừ ngôn ngữ nào cũng cần sự kiên trì, chăm chỉ, có lộ trình đạo tạo bài bản, phương pháp học khoa học, sáng tạo. Học đi đôi với làm mới có thể giúp bạn nắm bắt được kiến thức và đam mêm ngôn ngữ theo học hơn. Chúng tôi sẽ đưa ra các mẹo học liên quan đến cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, giúp bạn phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện.

Các mẹo học tiếng anh hiệu quả 

Học từ vựng theo từng chủ đề

Trong các giáo trình tiêu chuẩn của bộ giáo dục hay những loại sách tham khảo đều đưa ra các bài học theo từng chủ đề. Phương pháp học theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ lâu và hiểu rõ hơn khi trong ngữ cảnh nói. Việc học từ vựng cũng không ngoài lệ, mỗi ngày bạn dành ra 30 phút để luyện viết, học từ mới, nghe từ mới , học nghĩa theo chủ đề rõ ràng . Mỗi ngày nâng cấp lượng từ mới học lên nhưng không quá 20 từ , vì khi học quá nhiều một lúc sẽ gây quá tải, khó nhớ , làm bạn dễ chán nản. Đồng thời với việc học từ mới thì nên ôn lại các từ đã học trước đó. 

Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đây là cách đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Học cấu trúc tiếng anh qua sách, truyện ngắn, câu thành ngữ,...

Khi có vốn từ vựng sẽ giúp bạn học cấu trúc dễ dàng hơn. Cấu trúc tiếng anh không như tiếng việt, cần phải nắm được các công thức, cấu trức câu, các thì quá khứ, tương lai, hiện tại,...câu bị động, chủ động, cụm từ, ghép từ sao cho đúng ngữ pháp. Nếu bạn thấy việc tiếp thu và nhớ được các cấu trúc quá khó thì hãy tìm đọc nhiều cuốn sách hay , đọc những cuốn tiểu thuyết hay mẩu truyện trên báo, mạng. Những cuốn sách viết cho người bản xứ sẽ có rất nhiều điểm thú vị , dù ban đầu có thể là thử thách đối với bạn. Điều quan trọng nhất là sự kiên trì. Nếu bạn không thể tìm được sách hoặc tạp chí tiếng Anh, nguồn tin tức trên Internet sẽ rất hữu ích.  Đây là phương pháp học được nhiều trung tâm giảng dạy áp dụng để tạo cảm giác hứng thú cho học sinh, sinh viên, học đến thì nào, cấu trúc nào thì đọc những câu chuyện liên quan sẽ giúp bạn ghi nhớ và nắm bắt được kiến thức nhanh hơn trong buổi học đó. 

Ngoài ra bên cạnh việc đọc, các bạn hãy nghe các bài phát biểu, các câu chuyện trên mạng, rồi sau đó viết lại. Bạn có thể dùng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè, giáo viên người bản ngữ kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.

Học phát âm, nghe, nói qua phim ảnh, bài hát và giao tiếp với người bản xứ

Những bộ phim âu - mỹ có đủ thể loại, từ tình cảm lãng mạn đến hành động, gây cấn hồi hộp, hãy tìm những thức phim hay bổ ích để có thể học nghe , nói theo và chỉnh phát âm cho đúng. Việc bắt trước không phải là tiêu cực, nhất là trong quá trình học nghe nói ngôn ngữ mới. Chỉ cần trước khi đi ngủ, các bạn nghe các bài hát, hay xem một bộ phim ngắn, đọc theo và ghi âm lại, so sánh xem mình đã đọc đúng theo trên phim chưa. Kiên trì học hỏi sẽ mang đến thành công cho bạn sau này

Hiện nay xu thế hội nhập của đất nước ta rất phát triển cho nên cơ hội để bạn gặp gỡ những người bản xứ đang sống gần với mình hoặc tại các khu vực khác là khá cao. Bạn có thể đến các công viên hoặc nhà hàng dành cho người nước ngoài, tham gia câu lạc bộ xã hội hoặc hoạt động thể thao, tìm người muốn trao đổi ngôn ngữ. Thậm chí, bạn có thể tình nguyện làm hướng dẫn viên ở một điểm du lịch hấp dẫn gần nhà để gặp người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới. Hãy nói hết khả năng của mình, không ngần ngại, tự tin, nếu sai thì sẽ có người bản xứ chỉnh sửa ngay cho bạn, không cần học đâu xa chỉ cần học từ gốc sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất và tạo nhiều mối quán hệ mới cho bạn

Học nghe từ tốc độ bình thường đến khó

Những bài nghe thiết kế cho người học tiếng Anh có thể không giống với thực tế mà bạn bắt gặp ở ngoài. Do đó, bạn nên luyện tai bằng tốc độ bình thường của người bản xứ, ngay cả khi bạn không thể hiểu hết mọi thứ. Bên cạnh đó, bạn hãy thử xem phim, nghe nhạc mà không có phụ đề. Đừng ngại nghe đi nghe lại vài lần trước khi "bắt" được thứ gì đó thú vị hoặc một từ vựng bạn ít sử dụng. Đã có nhiều người khi học cảm thấy việc học nhiều một lúc hay nghe cấp độ cao sẽ hiệu quả, điều này hoàn toàn không đúng, học ít mà chất lượng còn hơn học một cách ồ ạt, nhiều mà không đọng lại được bao nhiêu. 

Trước đây việc học tiếng anh khó khăn vì phải tìm mua những băng đĩa để nghe, mất thời gian và tiền bạc, nhưng với sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội, hệ thống internet hiện nay có thể giúp bạn làm việc đó một cách dễ dàng. Đã có rất nhiều video đăng tải trên youtube hướng dẫn cách học và đăng các bài nghe theo chủ đề. Điều quan trọng là bạn phải biết chọn lọc và tìm được bài học thích hợp cho mình để luyện tập

Tìm hiểu và học về văn hóa nước ngoài

Một trong những vấn đề mà thu hút mọi người học ngôn ngữ mới chính là văn hóa của đất nước đó. Đã có nhiều bạn tìm đến tiếng anh, đam mê học tập không chỉ vì đây là bộ môn bắt buộc học trên trường, học để tốt nghiệp hay xin việc mà là vì nhận thấy được sự đa dạng , thú vị , mới mẻ, cảu nền văn hóa nước bạn. Và điều quan trọng là học một ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở ngữ pháp và từ vựng mà mở rộng ra là học cả nền văn hóa, lịch sử phương tây.  Bạn cần giao tiếp với những người có cách nghĩ, cách nói khác mình, do đó hiểu về văn hóa của đất nước họ cũng giúp bạn sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn

Lựa chọn môi trường học tiếng anh đúng chuẩn

Việc tự học cũng rất hiệu quả, tuy nhiên không nhiều người tìm được phương pháp học tập đúng chuẩn và phù hợp với mình, mà học trên trường lớp đông người, các giáo viên khó mà có thể giảng dạy, kèm cặp từng bạn một. Chính vì thế việc tìm kiếm trung tâm, lựa chọn môi trường học thêm cho mình là giải pháp tốt nhất cho các bạn. Hiện nay có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ được mở để phục vụ cho nhu cầu học tập của các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên không phải trung tâm nào cũng đưa ra được phương pháp học phù hợp cho bạn hay là chỉ có lượng ít giáo viên, đào tạo 2 -3 ngôn ngữ, không đủ để phục vụ nhu cầu học tập. Để tránh việc phải luân chuyển môi trường học tập thì các bạn học sinh, sinh viên, người đi làm nên tìm kiếm môi trường phù hợp ngay từ ban đầu cho mình.

Theo các chuyên gia Anh ngữ, môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Chính vì thế ngay từ những bước đầu hình thành cơ sở trung tâm ngoại ngữ tomato hải phòng đã và đang chú trọng phương pháp giảng dạy, đầu tư cơ sở trang thiết bị, đào tạo đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và nhiều ngôn ngữ cho các bạn lựa chọn. Hiện nay tại trung tâm có mở nhiều lớp luyện thi hay lớp học từ sơ cấp đến cao cấp như :  lớp học tiếng nhật tại hải phòng , trung tâm dạy tiếng hàn tại hải phòng , học tiếng anh giao tiếp ở hải phòng ,....ngoài ra chúng tôi còn tư vấn du học và du học nghề đức tại hải phòng hay tư vấn du học tiếng hàn, trung, nhật, tiếng anh,...Với một lớp học với lượng học sinh vừa phải, các giáo viên có thể tiếp cận, giám sát, chỉnh sửa và đưa ra được phương pháp học tập phù hợp cho từng bạn. Thêm nữa trung tâm còn chú trong học đi đôi với thực hành, học theo nhóm, sẽ giúp học sinh phát triển được toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.

 

Tin tức mới nhất
Liên kết
0772334886
zalo icon
Đăng ký học