6 BÍ KÍP HỌC NGHE TIẾNG HÀN HIỆU QUẢ NHẤT

Đăng lúc 08:32:19 ngày 03/12/2022 Lượt xem 78

Mục lục

6 BÍ KÍP HỌC NGHE TIẾNG HÀN HIỆU QUẢ NHẤT

Nghe là kỹ năng quan trọng khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Có nghe hiểu mới có thể đáp lại câu hỏi, qua đó thực hiện mục đích giao tiếp. Tuy nhiên, nhiều bạn học viên học ngoại ngữ trong đó có tiếng Hàn chia sẻ dù thời gian học tiếng Hàn khá dài nhưng kỹ năng nghe vẫn chưa tốt. Hãy cùng trung tâm ngoại ngữ Tomato tìm hiểu những bí kíp học nghe tiếng Hàn hiệu quả nhất trong bài viết này.

Kỹ năng nghe tiếng Hàn tốt mang lại lợi ích gì?

Một đứa trẻ sẽ nghe để tiếp nhận thông tin sau đó học cách phản ứng lại tức là nói, rồi đọc, rồi viết. Tương tự khi học ngoại ngữ, trước tiên cần nghe hiệu rồi sau đó mới có học cách đáp lại. Học tiếng Hàn không phải ngoại lệ. Nghe giỏi tiếng Hàn thì:

-dễ dàng hiểu và giao tiếp tốt hơn với người Hàn Quốc về các chủ đề từ dễ tới khó dù là ở trường học hay công sở.

-dễ dàng cải thiện các kỹ năng còn lại (đọc, viết, nói)

-dễ dàng xem phim Hàn không cần sub hoặc nghe hiểu các bài hát hoặc chương trình truyền hình, phát thanh bằng tiếng Hàn.

-dễ dàng đọc báo, đọc sách tiếng Hàn, qua đó hiểu hơn về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Hàn Quốc- đây vốn là một điều cần thiết khi học bất kỳ ngôn ngữ gì bao gồm tiếng Hàn, đó là hiểu về bối cảnh ngôn ngữ.

Kỹ năng nghe giỏi là một lợi thế để học các kỹ năng học tiếng Hàn khác

 

6 tip học nghe tiếng Hàn hiệu quả nhất

1.Khởi động bằng những gì đơn giản

Hãy làm nóng cơ thể bằng thứ gì đó nhẹ nhàng, đó là một nguyên tắc trong chơi thể thao và điều này hoàn toàn có thể ứng dụng vào việc học tiếng Hàn. Bắt đầu luyện nghe bằng những bài tập nghe ngắn, đơn gian, dễ bắt từ, như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có động lực để tiếp tục nỗ lực.

Phim hoạt hình là một tài liệu nghe tiếng Hàn tương đối đơn giản

 

2.Chọn nghe những gì mình thích

Làm gì mình thích thì tâm trạng đương nhiên vui, học nghe tiếng Hàn cũng tương tự vậy. Trước tiên hãy tự hỏi bản thân thích thứ gì, tiếp đó tìm các bài luyện nghe về chủ đề đó, hứng thú học nghe tiếng Hàn cũng bạn cũng theo đó mà tăng lên. Ví dụ: bạn thích âm nhạc, điện ảnh, giải trí, hãy nghe hoặc xem các show truyền hình thực tế của Hàn Quốc, nghe các bài hát K-pop sôi động hoặc xem các bộ phim truyền hình Hàn xẻng lãng mạn thay vì phải ép mình nghe bản tin thời sự hay những bài nghe về những chủ đề bản thân ít hứng thú. Nghe những gì mình thích thì hiệu quả nghe ít nhiều sẽ được cải thiện.

Nếu thích điện ảnh hãy luyện nghe bằng các bộ phim Hàn nổi tiếng

 

3.Nghe giọng bản ngữ

Luyện nghe tiếng Hàn nhiều để có cảm giác âm thanh(nghe bị động) là điều tốt, nhưng nếu những gì nói trong file nghe của bạn không chuẩn thì có lẽ bạn sẽ không thể cải thiện được kỹ năng nghe tiếng Hàn như mong muốn. Vậy nên, hãy chọn giọng bản ngữ khi bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe.Nếu bạn đang ở Hàn Quốc hoặc sống trong khu vực tập trung đông người Hàn sinh sống, điều này thật tuyệt. Bởi, bạn đang “tắm” mình trong môi trường 100% tiếng Hàn bản ngữ. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là bước ra khỏi nhà và chú ý đến những người đang nói chuyện trên xe bus, cửa hàng, đường phố… Ngoài ra, bạn cũng có thể kết bạn với người Hàn Quốc để thường xuyên chuyện trò, trao đổi qua lại với họ.

Nghe người bản địa ở Hàn Quốc nói chuyện để nâng cao trình độ tiếng Hàn

 

4.Biết cách sử dụng phụ đề

Xem phim Hàn không cần sub luôn là mơ ước của rất nhiều bạn khi học tiếng Hàn, nhưng từ giờ cho tới lúc đạt được mục tiêu đó, thì có lẽ sub sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực khi luyện nghe tiếng Hàn. Nhiều ý kiến cho rằng, quá phụ thuộc vào sub sẽ khiến bạn không thể nào chủ động lắng nghe và đoán nội dung đang nghe( vì đã có sub giúp bạn việc này rồi), nhưng cũng có nhiều ý kiến chuyên gia nhấn mạnh, phụ đề ở các bộ phim hoặc chương trình truyền hình thực tế nếu được sử dụng hợp lý, nó không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Hàn mà còn giúp nâng cao kỹ năng nói, viết.

Hãy dùng sub một cách hợp lý để luyện nghe tiếng Hàn

 

Các bước dùng phụ để một cách hợp lý:

-Trước tiên, xem phim hoặc chương trình truyền hình mà không phụ đề để nắm qua nội dung.

-Tiếp đó, xem lại với phụ đề để biết những phần mình nghe chưa ra hoặc nghe chưa hiểu trong lần xem thứ nhất là gì và tìm ra nguyên nhân chưa nghe hiểu( có từ mới, từ đã học mà quên, có ngữ pháp mới hay ngữ pháp đã học nhưng tạm thời quên), qua đó tìm cách khắc phục.

5.Học tiếng Hàn qua các bài hát

Luyện nghe tiếng Hàn qua các bài hát K-pop là một trong những cách thức dễ gây hứng thú  để giúp bạn có thể bắt được các từ tiếng Hàn một cách dễ dàng và nhanh nhất. Những âm thanh phổ biến trong tiếng Hàn sẽ được lặp đi lặp lại giúp bạn nhớ lâu tuy nhiên việc nghe này sẽ trở nên bớt nhàm chán bởi kèm theo đó là những giai điệu vui tai. Bạn có thể tạo các danh sách phát các bản nhạc tiếng Hàn yêu thích trên Youtube hay thậm chí là tải nó về để nghe thường xuyên. Kỹ năng nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể đấy!

Blackpink- một trong những ban nhạc thành công nhất hiện nay tại Hàn Quốc

 

6.Ghi lại các cuộc trò chuyện

Một trong những phương pháp cực kì hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Hàn chính là sử dụng các bản ghi âm cuộc hội thoại tiếng Hàn.

Hãy làm theo các bước sau:

-Sử dụng máy ghi âm, điện thoại tích hợp tính năng ghi âm để ghi lại các đoạn hội thoại tiếng Hàn

-Thường xuyên nghe và tập đọc theo các đoạn hội thoại này. Cố gắng tập trung vào những âm thanh mà bạn đã bỏ lỡ. Bạn có thể nghe nhiều lần đến khi nắm bắt được hết thì thôi.

Ghi lại các cuộc hội thoại để luyện kỹ năng nghe-nói

 

Không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, ghi âm lại các cuộc hội thoại cũng là một phần để cải thiện kỹ năng nói hiệu quả. Bằng cách lắng nghe – lặp lại – ghi âm – lắng nghe đoạn lặp lại bạn mới ghi âm – lặp lại – ghi âm… bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng nói của mình khá dễ dàng.

Trong 4 kỹ năng tiếng Hàn thì nghe có thể được xem là kỹ năng cơ bản nhất và mang tính quyết định tới chất lượng giao tiếp. Hãy thực hành những phương pháp được đề cập trong bài viết này và cùng xem những tiến bộ các bạn sẽ đạt được trong thời gian tới về kỹ năng nghe tiếng Hàn nhé. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo các khóa học tiếng Hàn chất lượng hàng đầu tại trung tâm ngoại ngữ Tomato tại đây.

0934 222 620
Đăng ký học